บทความทั้งหมด INTERVIEW LIFESTYLE ความรู้ คุณหมอตอบคำถาม แม่บ้านคีโม

เกี๊ยวหมูสับข้าวโพดนึ่งห่อใบเมี่ยง

แม้ชื่อเมนูจะดูย้าว-ยาวไปหน่อย แต่รับประกันความอร่อยแน่นอนค่ะ สำหรับ ‘เกี๊ยวหมูสับข้าวโพดนึ่งห่อใบเมี่ยง’ เมนูความอร่อยประจำเดือนพฤษภาคม ที่เหนียวนุ่ม หนุบหนับ อร่อยถูกใจทุกคนได้ไม่ยาก หากพร้อมแล้ว…ก็เข้าครัวกันได้เลย!

ผัดตับใส่ดอกหอม

เดือนนี้แม่บ้านคีโมขอต้อนรับลมร้อนด้วยเมนู ‘ผัดตับใส่ดอกหอม’ ซูเปอร์ฟู้ดที่ไม่ได้มีดีแค่รสชาติ แต่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่บอกได้เลยว่า นอกจากอร่อยลิ้น ยังอิ่มสุขภาพแน่นอน!

ข้าวปั้นเกาหลี

เดือนนี้แม่บ้านคีโมขอชวนทุกคนมาเนรมิตของเหลือติดตู้เย็นเป็นเมนูใหม่ที่ทำง่าย อร่อยได้ไม่ยากอย่าง ‘ข้าวปั้นเกาหลี’ อีกหนึ่งเมนูที่สามารถสร้างสีสันในวันร้อนๆ ให้ทุกคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี 

ผัดหมี่สีชมพู

เดือนแห่งความรักทั้งที แม่บ้านคีโมจึงอยากชวนทุกคนมาเติมความหวานช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ให้กับตัวคุณเองและคนที่คุณรักด้วย ‘ผัดหมี่สีชมพู’ เมนูที่อาจจะดูธรรมดาๆ แต่รับรองว่าอบอวลไปด้วยมวลแห่งความรักแน่นอน

ข้าวโพดโชยุ

เดือนนี้แม่บ้านคีโมชวนมาเปิดศักราชใหม่ด้วยเมนูง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ แถมหาวัตถุดิบได้ไม่ยุ่งยากอย่าง ‘ข้าวโพดโชยุ’ เมนูกินเล่นสไตล์อิซากายะ ถ้าพร้อมอร่อยแล้ว…คลิกเลย!

สลัดมันฝรั่ง

เดือนนี้แม่บ้านคีโมขอเสนอเมนูง่ายๆ สบายท้อง ชื่อฝรั่งแต่รสชาติไทยๆ น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว เมนูที่ว่านี้มีชื่อว่า ‘สลัดมันฝรั่ง’ เมนูสไตล์ฟิวชั่นที่เพิ่มความจี๊ดจ๊าดด้วยการเปลี่ยนจากน้ำสลัดครีมมาเป็น ‘น้ำสลัดไทยซีฟู้ด’ แทน หากพร้อมแซ่บกันแล้วก็มาลุยกันเลยค่ะ!

ลาบแตงโม

เดือนนี้แม่บ้านคีโมจะมาเสิร์ฟแซ่บ พร้อมความสดชื่นกับเมนูสุดพิเศษ ที่ตักเข้าปากแล้วต้องร้อง อู้วหูวววว… เมนูที่ว่านั้นก็คือ ‘ลาบแตงโม’ เมนูที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอากาศที่ร้อนระอุแบบไม่สนฤดูกาลของบ้านเรานั่นเอง

ยำสับปะรด

เดือนนี้แม่บ้านคีโมขอนำเสนอความอร่อยง่ายๆ เปี่ยมด้วยคุณประโยชน์อย่าง ‘ยำสับปะรด’ เมนูแซ่บซี้ดไฟเบอร์สูง เปี่ยมด้วยเอนไซม์ธรรมชาติที่ช่วยย่อยอาหาร ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ทั้งยังช่วยเจริญอาหาร เพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย

แกงคั่วกุ้งใบชะพลู

ฝนยังคงโปรยปรายอยู่เป็นเนืองๆ แม่บ้านคีโมจึงอยากชวนทุกคนมาเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายผ่านเมนู ‘แกงคั่วกุ้งใบชะพลู’ สมุนไพรพื้นบ้านใกล้ตัวเราที่เป็นทั้ง ‘ยาชั้นยอด’ และ ‘อาหารเลิศรส’ ถ้าอยากรู้ว่าเลิศรสขนาดไหน ก็ตามเข้าครัวมาได้เลย!

อาหารเช้า 5 นาที

จบปัญหา “มื้อเช้ากินอะไรดี?” เดือนนี้แม่บ้านคีโมมาชวนผู้ป่วยทุกคนมาออกกำลังกายผ่านการทำอาหารเช้าที่สุดแสนจะง่ายดาย ใช้เวลาไม่นาน บอกเลยว่าอาหารเช้าทำกินเองได้…ง่ายนิดเดียว!

8 ผักพื้นบ้านต้านโรค ‘ฤดูฝน’ (2)

เข้าสู่ฤดูฝนกันอย่างเต็มตัวแล้วนะคะ เดือนนี้มาติดตามกันต่อกับ 8 ผักพื้นบ้านต้านโรค ‘ฤดูฝน’ ตอนจบ เดือนที่แล้วแม่บ้านคีโมได้นำเสนอการกินอาหารให้เป็นยาจากพืชผักสวนครัวไปแล้ว มีใครลองนำไปประกอบอาหารกันบ้างไหมเอ่ย!?! ผลเป็นอย่างไร มาแชร์ประสบการณ์กันได้นะคะ และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เรามาต่อกันเลยดีกว่าว่า อีก 4 ผักพื้นบ้านต้านโรคที่เหลือ…มีอะไรกันบ้าง? 

8 ผักพื้นบ้านต้านโรค ‘ฤดูฝน’ (1)

อากาศที่เริ่มเย็นลงและความชื้นที่เพิ่มขึ้นในฤดูฝนนี้ นอกจากความชุ่มฉ่ำชื่นใจที่กำลังมาเยือนเราแล้ว ยังถือเป็นช่วงที่เชื้อโรคหลากหลายชนิดเติบโต แพร่ระบาดง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้นเช่นกัน เดือนนี้แม่บ้านคีโมจึงถือโอกาสชวนทุกท่านมากินอาหารให้เป็นยารับหน้าฝนจาก ‘8 พืชผักพื้นบ้านต้านโรค’ หากอยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ไปติดตามกันได้เลยค่ะ

กิมจิโฮมเมด

เดือนนี้ถึงคิวของเมนูเพิ่ม ‘โปรไบโอติกส์’ (Probiotics) แบบธรรมชาติ สดสะอาด ปลอดภัย มั่นใจได้ 100% อีกหนึ่งเมนูบรรเทาอาการท้องผูก ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ แถมรสชาติถูกปากถูกใจ โดยเฉพาะสาวๆ สายเกาหลีเกาใจแน่นอน

ข้าวกล้องงอกตุ๋น

เดือนนี้แม่บ้านคีโมขอเสิร์ฟเมนู ‘ข้าวกล้องงอกตุ๋น’ เอาใจผู้ป่วยที่เบื่ออาหาร ไม่อยากเคี้ยวอาหาร ลิ้นไม่รับรสกันหน่อยนะคะ รับรองว่าผู้ป่วยที่เบื่ออาหารจะตกหลุมรักตั้งแต่แรกเห็น ด้วยสีสันแปลกตาของเมนู และแน่นอนว่าเมนูนี้ไม่ได้สวยแค่หน้าตาเท่านั้น หากพร้อมอร่อยแล้ว ก็คลิกเข้ามาได้เลย

กล้วยทับมาชเมลโล่

เดือนนี้แม่บ้านคีโมขอนำเสนอไอเดียขนมคลีนรสชาติอร่อยล้ำ แต่ทำง่ายๆ แถมหาวัตถุดิบได้ในครัวคุณเองอย่าง ‘กล้วยทับมาชเมลโล่’ สูตร (ไม่) ลับ ฉบับแม่บ้านคีโมที่ปรุงด้วยหัวใจ ใส่ความห่วงใยให้ทุกจานอร่อย แต่ไม่ทำร้ายคุณ

เนยถั่วอัลมอนด์

ไหนๆ เดือนนี้ก็เป็นเดือนแห่งความรัก แม่บ้านคีโมอยากมอบเมนูพิเศษๆ ให้กับ ‘แฟนคลับ’ ทุกคน เพื่อนำไปส่งมอบเป็นของขวัญพิเศษสำหรับคนพิเศษ อีกหนึ่งเมนูดีต่อใจสไตล์ Heartmade ใช้วัตถุดิบง่ายๆ แถมทำได้ไม่ยาก ถ้าพร้อมแล้ว มาเติมความรัก ปรุงด้วยหัวใจใส่ในเมนูนี้กันได้เล้ยยย…  

เครื่องปรุงปลอดภัย…เมนูไหนก็เอาอยู่!

เทศกาลปีใหม่มาเยือนทั้งที เดือนนี้ #แม่บ้านคีโม ขอเสิร์ฟความพิเศษหน่อย ด้วยการรวบรวม ‘เครื่องปรุงสามัญประจำครัว’ สไตล์แม่บ้านคีโม ที่นอกจากจะเพิ่มความอร่อยให้อาหารแล้ว ต้องปลอดภัยไร้กังวลด้วย 

หมูยอคลีนไร้แป้ง 100%

ใกล้ปีใหม่อย่างนี้ แม่บ้านคีโมชวนมาผลิตวัตถุดิบกักตุนไว้เพื่อทำเมนูอร่อย ย่อยง่าย ฉลองปีใหม่กันแบบไม่ทำลายสุขภาพกันดีกว่า…อยากรู้ว่าเป็นเมนูอะไร ก็ตามมาอ่านกันได้เล้ย!

ไข่คนข้าวโพด

เดือนนี้แม่บ้านคีโมมาชวนทำ ‘ไข่คนข้าวโพด’ เมนูอาหารเช้าสไตล์ง่ายๆ แค่มีข้าวโพด 1 ฝัก กับไข่ไก่สด 2 ฟอง ก็สามารถเนรมิตความอร่อยได้ แถมใช้เวลาปรุงเสร็จได้ภายใน 5 นาที! อยากรู้ว่าจะอร่อยแค่ไหน!?! ก็มาลองทำไปพร้อมๆ กันได้เล้ยยย…

ลูกเดือยต้มน้ำตาล

เดือนนี้แม่บ้านคีโมจึงขอเอาใจสาวๆ ทั้งหลาย ไม่ว่าจะป่วย หรือไม่ป่วยทุกท่าน ด้วยเมนูหวานกำลังดี ไม่มีพิษภัย และไม่ทำลายสุขภาพอย่าง ‘ลูกเดือยต้มน้ำตาล’ ซึ่งวิธีทำก็แสนง่าย ใครๆ ทำก็อร่อยได้ไม่ยาก แถมยังเป็นของว่างอยู่ท้อง ราคาย่อมเยาเหมาะกับเศรษฐกิจบ้านเราในเวลานี้เป็นที่สุด

เค้กกล้วยกล้วยใต้

เดือนนี้แม่บ้านคีโมมาชวนทุกท่านเข้าครัวทำเมนู ‘เค้กกล้วยกล้วยใต้’ หรือเค้กกล้วยน้ำว้านึ่งนั่นเอง เมนูหวานๆ ที่ทานได้ทุกเพศ ทุกวัย แถมอร่อย ปลอดภัย และไม่ไ่ด้ดีเฉพาะผู้ป่วย แต่ยังเหมาะสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนัก หรือรับประทานมังสวิรัตอีกด้วย

ข้าวโพดย่างเนยกะทิสด

เดือนนี้ แม่บ้านคีโมชวนมาเติมสารอาหารหลักที่ขาดไม่ได้ นั่นก็คือ ‘คาร์โบไฮเดรต’ แหล่งพลังงานสำคัญต่อร่างกายและให้ความอบอุ่น ผ่านเมนู ‘ข้าวโพดย่างเนยน้ำกะทิสด’ เมนูที่อาจจะทำให้ใครหลงรักข้าวโพดได้ไม่ยากนัก ถ้าพร้อมแล้ว เรามาเริ่มทำกันได้เลย

ข้าวกล่องดีต่อใจ

เดือนนี้เอาใจผู้ป่วยนักเดินทาง ไม่ว่าจะต้องเดินทางไปหาคุณหมอ ไปเที่ยว ไปทำธุระ หรือไปไหนต่อไหนก็ตาม แค่พกพาเอาเมนูนี้ไปด้วย รับรองรอด!

ซุปฟักทอง สูตรคลีน

เดือนนี้แม่บ้านคีโมชวนอร่อยกับเมนู ‘ซุปฟักทองสูตรคลีน’ เนื้อเนียนนุ่ม ซดอุ่นๆ คล่องคอ สูตรนี้ทำง่ายกว่าที่คิด! แถมขั้นตอนไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบก็ไม่เยอะ หากพร้อมกันแล้ว มาเข้าครัวพร้อมๆ กันได้เลย

พานาคอตต้าสตรอว์เบอร์รี

เดือนนี้แม่บ้านคีโมจึงมาชวนเข้าครัวทำ ‘พานาคอตต้าสตรอว์เบอร์รี’ เมนูดับร้อน เปรี้ยวหวานโดนใจ สูตรนี้ทำทานเองได้ง่าย แถมอร่อยได้ไม่ยาก หากพร้อมทำกันแล้ว ผูกผ้ากันเปื้อนให้แน่น แล้วมาลุยกันเลยค่ะ

หมึกไข่ต้มน้ำดำ

เดือนนี้แม่บ้านคีโมมาชวนทุกคนลองทำ ‘หมึกไข่ต้มน้ำดำ’ เมนูง่ายๆ ที่เชื่อว่าถูกปากถูกใจทุกเพศทุกวัยแน่นอน หากอยากรู้ว่าทำอย่างไร คลิกเข้าไปอ่านกันได้เลย

ต้มจืดมะระยัดไส้หมู

เดือนนี้ แม่บ้านคีโมร่วมต้อนรับ ‘วันนอนหลับโลก’ ที่กำลังจะมาถึงด้วย ‘ต้มจืดมะระยัดไส้หมู’ เมนูอาหารไทยที่ช่วยให้นอนหลับสบาย พร้อมไปสัมผัสเสน่ห์แห่งความขมของเมนูนี้กันแล้วหรือยัง? คลิกเลย!

กะหล่ำปลีผัดน้ำปลาโรยปลาเค็มรวน

ต้อนรับเดือนแห่งความรัก แม่บ้านคีโมชวนมาทำ ‘กะหล่ำปลีผัดน้ำปลาโรยปลาเค็มรวน’ เมนูเฮลตี้ดีต่อใจด้วยประโยชน์จากกะหล่ำปลีที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุมากมายหลายชนิด

เต้าหู้หน้าหมู

แม่บ้านคีโมต้อนรับปีขาลด้วยเมนูสุขภาพ ‘เต้าหู้หน้าหมู’ แคลอรีต่ำแต่ความอร่อยสูงแถมยังได้คุณประโยชน์ อีกหนึ่งความอร่อยที่ TBCC ไม่อยากให้พลาดด้วยประการทั้งปวง…

กล้วยออนเซ็น

แม่บ้านคีโมขอบอกลาปีฉลูด้วยเมนูของว่างในบรรยากาศปาร์ตี้ที่ทำง่ายๆ ได้สุขภาพ แถมอร่อยฟินได้ทั้งครอบครัวกับ ‘กล้วยออนเซ็น’ หรือกล้วยต้ม เมนูพื้นบ้านที่ทรงคุณประโยชน์ เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะผู้ป่วยมะเร็งที่มีอาการอาเจียนหรือท้องเสียไม่ควรพลาดเมนูนี้ด้วยประการทั้งปวง  

สุกี้แห้งเส้นไข่ขาว

เดือนนี้ แม่บ้านคีโมชวนมาอร่อยง่ายๆ ไปกับ ‘สุกี้แห้งเส้นไข่ขาว’ เมนูเติมพลังกายเสริมพลังใจสำหรับผู้ป่วย หรือแม้แต่ผู้ไม่ป่วยก็อร่อยไปด้วยกันได้ แถมได้สุขภาพเพราะเส้นไข่ขาวนี้ปราศจากน้ำตาล ไขมัน และกลูเตน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ควบคุมน้ำหนัก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง…

แกงบวดฟักทอง

เดือนนี้ แม่บ้านคีโมชวนมาทำขนมหวานไทยพื้นบ้านกับขั้นตอนง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำทานเองได้อย่าง ‘แกงบวดฟักทอง’ สูตรไร้กะทิ แถมอุดมคุณค่าทางโภชนาการ หากอยากลองลิ้มชิมรส ก็ลงมือกันได้เลย

วุ้นกะทิมะพร้าวน้ำหอม

เดือนนี้ แม่บ้านคีโมชวนมาอร่อยกับเมนูของหวานเบาๆ ที่ประโยชน์ไม่เบาอย่าง ‘วุ้นกะทิมะพร้าวน้ำหอม’ เมนูจากมะพร้าวน้ำหอมสดๆ เน้นๆ ที่นอกจากจะได้ความหอมจากน้ำมะพร้าวแล้ว ยังได้ความหวานมันจากกะทิ ที่สำคัญทำได้ง่าย แถมอร่อยชื่นใจได้ทั้งครอบครัว  

ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน

“เวลาซื้อกล้วยมา มีบ้านไหนทานไม่ทันบ้างไหมคะ?” วันนี้แม่บ้านคีโมมาชวนแปลงกล้วยเป็นเมนูอร่อยแบบกล้วยๆ ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูกันเลยค่ะ

สปาเกตตีปลาเค็มรวน

เดือนนี้แม่บ้านคีโมมาชวนเนรมิตเมนูเส้นๆ ให้เป็นเรื่องง่ายๆ ทำได้ภายใน 15 นาที ใครเลิฟเมนูเส้นๆ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

‘ซุปเปรี้ยว’ เมนูไล่หวัด ฉบับแม่บ้านคีโม

ฤดูฝนกลับมาเยือนอีกครั้งหนึ่งแล้ว แม่บ้านคีโมชวนทำเมนูซุปร้อนๆ รสชาติจัดจ้านอย่าง ‘ซุปเปรี้ยว’ หรือ ‘ปลากะพงต้มผักกาดดอง’ เมนูไล่หวัดที่อยากให้คุณลองลิ้มชิมรสกันดู รับรองไม่ผิดหวัง!

ซุปผักรักษ์สุขภาพ

เดือนนี้แม่บ้านคีโมชวนทำ ซุปผักรักษ์สุขภาพ น้ำซุปผักใสๆ ‘สูตรใส่ใจ ไม่ใส่ผงชูรส’ อร่อยแค่ไหนตามไปชิมกันได้เลย

เคล็ดลับความอร่อย : ปรุงผักอย่างไร ให้สารอาหารครบถ้วน

เดือนนี้สายคลีนกรี๊ดกันได้เลย เพราะแม่บ้านคีโมมีเคล็ดลับการปรุงผักสดแบบคงคุณค่า รักษาวิตามิน แม้ผ่านความร้อนมาฝากกันแบบจุใจ ไปติดตามพร้อมๆ กันค่ะ

วุ้นลูกแก้วอัญชันมะพร้าวอ่อน

เมนูหวานๆ รับเทศกาลแห่งความรัก วาเลนไทน์ปีนี้ แม่บ้านคีโมชวนเข้าครัวทำเมนูพิเศษเพื่อคนพิเศษ ขนมหวานทานง่าย แถมปลอดภัย ไร้ไขมันทรานส์

สเต๊กปลาพาเพลิน

เติมสีสันรับวันปีใหม่กับเมนู ‘สเต๊กปลากะพง’ ที่มาพร้อมเพื่อนซี้ ‘สลัดผักสามสี’ อร่อยง่ายๆ แถมได้สุขภาพจาก ‘แม่บ้านคีโม’

บะหมี่หน้าไก่

เดือนนี้ แม่บ้านคีโมขอเสนออาหารจานเดียว ‘บะหมี่หน้าไก่’  ไร้สาร สามารถทำรับประทานได้ทั้งครอบครัวเลย อร่อย ถูกใจ ปลอดภัยทั้งผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยแน่นอน

ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน สูตรธรรมชาติ

เพราะกล้วยถือเป็นผลไม้มากคุณประโยชน์ สามารถนำไปทำเมนูได้หลากหลาย ครั้งนี้มาถึงคิว ‘ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน’ สูตรนี้ ไร้แป้ง ไร้นม ไร้กะทิ ไร้น้ำตาล ของว่างทานเล่นระหว่างวันสำหรับผู้ป่วยที่ให้พลังงานสูง…

กล้วยบวชชี

เดือนนี้แม่บ้านคีโมเมนูอาหารว่างระหว่างวันสำหรับผู้ป่วยที่ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก แถมเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการอย่าง ‘กล้วยบวชชี’ สูตรหวานนิดเดียว ไม่ต้องเคี่ยว ไม่ต้องขูด ไม่ต้องคั้นกะทิให้เมื่อย แถมปลอดภัย ไร้สาร ไร้ไขมันทรานส์จากกะทิแตกมัน ปราศจากสารให้ความหวาน (บางชนิด) ที่ก่อมะเร็งอีกด้วย

ซี่โครงหมูผัดพริกสดพริกไทยดำ

เดือนนี้แม่บ้านคีโมขอเสิร์ฟเมนูหมู-หมูอย่าง ‘ซี่โครงหมูผัดพริกสดพริกไทยดำ’ เมนูรสจัดจ้านที่สามารถแก้อาการเบื่ออาหารและช่วยให้หลายๆ คนเจริญอาหารได้เป็นอย่างดี 

โยเกิร์ตท็อปปิ้งองุ่น

เดือนนี้แม่บ้านคีโมขอมาเพิ่มความสดชื่นให้ทุกคนด้วยเมนูของทานเล่นระหว่างวันอย่าง ‘โยเกิร์ตท็อปปิ้งองุ่น’ เมนูสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและระบบลำไส้ แถมปริมาณแคลอรี่น้อย อาหารว่างที่ทำได้ง่ายๆ แถมรสชาติดี ที่สำคัญคือหาซื้อง่าย สบายกระเป๋า

หมูผัดขิง

เดือนนี้แม่บ้านคีโมจึงขอเสิร์ฟ ‘หมูผัดขิง’ เมนูพิชิตอาการคลื่นไส้จากยาเคมีบำบัด อีกทั้งยังช่วยลดอาการท้องอืด และเบื่ออาหารของผู้ป่วยมะเร็งได้อีกด้วย 

ปลาหวานทอด

ปลาหวานทอด เมนูถือเป็นเมนู 2in1 เลยทีเดียวค่ะ จะทานเป็นข้าวกับอาหารคาวก็ได้ หรือจะทานเล่นแทนขนมขบเคี้ยวก็เพลิน ๆ ค่ะ

กล้วยน้ำว้าอบงา

‘กล้วย’ ถือเป็นผลไม้ยอดนิยมของคนไทยที่ทำเมนูหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูสุขภาพ เช่นเดียวกับเมนูที่แม่บ้านคีโมเอามาฝากวันนี้ ‘กล้วยน้ำว้าอบงา’ เมนูกล้วยๆ ที่ทำง่าย อร่อยได้ไม่ยาก แถมมีรสหวานตามธรรมชาติ ปราศจากน้ำตาล อีกหนึ่งเมนูที่เชื่อว่าทุกบ้านต้องติดใจแน่นอน

น้ำเต้าหู้ดอกอัญชัน

น้ำเต้าหู้ เป็นเมนูเชื่อว่าแทบทุกคนต้องเคยลองลิ้มชิมรสกันมาแล้ว เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มสำหรับผู้ที่รักสุขภาพที่ราคาถูก และหาซื้อได้ง่าย เดือนนี้แม่บ้านคีโมขอนำเสนอเมนู ‘น้ำเต้าหู้ดอกอัญชัน’ เครื่องดื่มที่จะช่วยให้เส้นผมที่จะขึ้นใหม่เงางามตามธรรมชาติ

ลาบสันในไก่กุ๊กๆ

เดือนนี้แม่บ้านคีโมขอเสนอเมนูสุขภาพแซ่บซี้ดจี๊ดจ๊าด ‘ลาบสันในไก่กุ๊กๆ’ อาหารอีสานสุดคลาสสิกที่กินได้ไม่มีเบื่อ ยิ่งได้ผักสดที่ชอบมาแกล้มสักหน่อย ข้าวเหนียวร้อนๆ สักปั้น รับรองอร่อยเพลินจนลืมอิ่มเลยเชียวล่ะ

มาม่าเกาหลีผัดเบคอน

ไหนใครบอกว่า ผู้ป่วยทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่ได้ !?!  มาค่ะ วันนี้แม่บ้านคีโมจะมาบอกเคล็ดลับการทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือที่เราเรียกติดปากกันทั่วไปว่า ‘มาม่า’ อย่างปลอดภัยผ่านเมนูทำง่าย ได้สุขภาพอย่าง ‘มาม่าเกาหลีผัดเบคอน’ อีกหนึ่งเมนูที่ ‘คนรักเส้น’ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ปลาทูต้มส้ม

เดือนนี้ แม่บ้านคีโมของเสนอ ‘ปลาทูต้มส้ม’ หรือบางที่อาจจะเรียกว่า ต้มส้มปลาทู เมนูที่จะช่วยพิชิตอาการปากคอจืดชืด กระทั่งเบื่ออาหารของผู้ป่วยได้อย่างอยู่หมัด ด้วยรสชาติเปรี้ยวบวกกับกลิ่นจี๊ดจ๊าดของมะนาวสด รับรองว่าชามนี้ช่วยให้ผู้ป่วยเจริญอาหารได้ไม่ยาก แถมด้วยคุณค่าทาง ‘โปรตีน’ แน่นๆ จากเนื้อปลาทู ฉีกกฏอาหารมื้อป่วยสไตล์เดิมๆ เพิ่มเติมคือเสียงซดดังซู้ดดดดด…สุดฟิน!  

น้ำยาป่าน้ำพริกแกงใต้ใส่ปลาทูนึ่ง

เดือนนี้แม่บ้านคีโมมาเสิร์ฟเมนูเส้นแซ่บๆ ตั้งแต่คำแรกยันคำสุดท้ายอย่าง ‘น้ำยาป่าน้ำพริกแกงใต้ใส่ปลาทูนึ่ง’ น้ำแกงที่กินคู่กับขนมจีนและผักสดได้อย่างลงตัว สูตรนี้แม่บ้านคีโมขอรวบรัดตัดความด้วย ‘เนื้อปลาทูแกะ’ แบบไม่ต้องโขลก เสริมทัพความจัดจ้านด้วย 2 เครื่องแกง แถมใช้ ‘เกลือเม็ด’ เป็นเครื่องปรุงเพียงอย่างเดียวในเมนูนี้ ถ้าอยากรู้ว่าจะได้รสชาติอร่อยถูกปากไหม ก็ลองไปทำพร้อมๆ กันได้เลย 

ปลาเก๋าต้มเผือก

ขึ้นชื่อว่าเมนูปลา ไม่ว่าจะทำอะไรก็อร่อยง่าย แถมได้สุขภาพอยู่แล้ว เช่นเดียวกับ ‘ปลาเก๋าต้มเผือก’ เมนูชูโรงที่พบบ่อยบนโต๊ะจีนที่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ อีกหนึ่งเมนูที่ไม่อยากให้ผู้ป่วยมะเร็ง โดยเฉพาะผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการรักษาด้วยเคมีบำบัดพลาดเลยทีเดียว 

ซุปผักเต้าหู้ไข่ไร้เนื้อสัตว์

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย หลายๆ คนอาจจะกำลังเผชิญอาการหวัด คัดจมูก มีไข้ หรือแม้แต่อาการเจ็บคอกันอยู่ เดือนนี้แม่บ้านคีโมจึงถือโอกาสชวนมาทำเมนู ‘ซุปผักเต้าหู้ไข่ไร้เนื้อสัตว์’ ซุปหวานหอมรสกลมกล่อม สำหรับซดอุ่นๆ ช่วยสมานลำคอได้เป็นอย่างดี แถมทำง่าย อร่อยง่าย ย่อยง่าย และได้สุขภาพแบบเต็มๆ ที่สำคัญเหมาะกับเป็นเมนูวันที่ต้องการเคลียร์ผักในตู้เย็นของเรามากๆ ลองเปิดดูตู้เย็นดูว่า พร้อมจะเคลียร์แล้วหรือยัง ถ้าพร้อม! ก็ไปเคลียร์กันได้เลย

นมอัลมอนด์ธัญพืชรวม

ขึ้นชื่อว่า ‘อัลมอนด์’ แล้วทำอะไรก็ดีไปหมด เพราะนี่คือซูเปอร์ฟู้ดในดวงใจของสาวๆ สายเฮลธ์ตี้ที่เต็มไปด้วยวิตามินอีและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย และเพื่อเอาใจสาวๆ สายหวานที่รักสุขภาพ เดือนนี้แม่บ้านคีโมจึงภูมิใจนำเสนอ ‘นมอัลมอนด์ธัญพืชรวม’ เมนูของหวานที่ทำง่ายๆ หม่ำแล้วไม่ทำลายสุขภาพ แถมได้คุณประโยชน์จากอัลมอนด์ รวมถึงธัญพืขไปเต็มๆ 

ผัดเห็ดหูหนูเต้าหู้ญี่ปุ่น

ช่วงปลายปีแบบนี้ หลายคนอาจจะโหมเคลียร์งานอย่างหนัก เพื่อเตรียมตัวพักผ่อนยาวช่วงส่งท้ายปลายปี เดือนนี้แม่บ้านคีโมจึงมาชวนทำ ‘ผัดเห็ดหูหนูเต้าหู้ญี่ปุ่น’ เมนูมังสวิรัติสูตรพิเศษเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานและวิตามินมากมาย โดยเฉพาะ ‘เห็ดหูหนูดำ’ พระเอกในเมนูนี้ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ที่เป็นโรคหัวใจ สำคัญไปกว่าเห็ดหูหนูนี้ยังช่วยป้องกันมะเร็งและลดอาการแทรกซ้อนภายหลังจากการฉายรังสีอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วรออะไร เข้าครัวกันได้เลย!

สุกี้อกไก่โรล

เดือนนี้แม่บ้านคีโมชวนทำ ‘สุกี้อกไก่ม้วน’ เมนูอร่อยได้ แบบไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะแคลอรีต่ำ ไม่ทำลายสุขภาพ เมนูยอดฮิตสำหรับผู้ป่วยและสาวๆ สายเฮลท์ตี้ที่ทำง่าย หน้าตาชวนกิน ที่สำคัญวัตถุดิบหาไม่ยาก ราคาย่อมเยา เหมาะมากที่จะเป็นเมนูโปรดของสาวๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก และผู้ป่วยที่กำลังเบื่อเมนูเดิมๆ ลองเมนูนี้ดูนะคะ ไม่แน่อาจจะกลายเป็นเมนูเด็ดประจำตัวของคุณก็ได้ 

Power Ball สูตร Homemade

เดือนนี้แม่บ้านคีโมชวนมาทำ ‘พาวเวอร์บอล’ (Power Ball) ของหวานคนรักสุขภาพยอดนิยมที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหารสูง แต่แคลอรีต่ำ อร่อยเพลิน เหมาะกับสาวๆ ที่กำลังไดเอท แต่ชีวิตขาดขนมหวานไม่ได้ นี่คืออีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งที่ทำให้เราไม่ต้องหักดิบงดของหวานจนโหย ของดีแห่งยุคที่ทำเองได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องมีเตาอบก็ทำได้ รับรองว่ารสชาติถูกใจสาวๆ สายเฮลธ์ตี้แน่นอน

ข้าวผัดปลาอินทรี

เดือนนี้แม่บ้านคีโมชวนมาอร่อยกับ ‘ข้าวผัดปลาอินทรี’ อาหารจานเดียวที่สามารถมัดใจคนทั้งบ้านได้ไม่ยาก อีกหนึ่งเมนูที่เหมาะกับวันอยากเคลียร์ตู้เย็น เพราะสามารถใส่ผักสารพัดสีสันที่ค้างอยู่ในตู้เย็นได้เลย นอกจากจะทำให้ข้าวผัดหน้าตาชวนกินแล้ว ยังเพิ่มวิตามินและแร่ธาตุให้ร่างกายมากมาย และสูตรนี้แม่บ้านฯ ยังใช้ ‘ข้าวกล้อง’ ไร้สารเคมีตกค้าง แหล่งของสารอาหารและใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย บอกเลยว่า จานนี้ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง รู้อย่างนี้แล้วจะรออะไร เข้าครัวสิคะ!

ไอติมโยเกิร์ตกราโนล่า

วันนี้เเม่บ้านคีโมมีไอเดียคลายร้อนแบบง่ายๆ แถมอร่อยได้ ไม่ต้องกลัวอ้วนมาฝากกับ ‘ไอติมโยเกิร์ตกราโนล่า’ เมนูสุขภาพแคลอรีต่ำ ชื่นฉ่ำดับร้อนรับวันปีใหม่ไทยๆ ในเทศกาลสงกรานต์ อีกหนึ่งเมนูเปี่ยมคุณค่าทางโภชนาการขั้นสุด ถ้าอยากรู้ว่าจะอร่อยแค่ไหน ก็เข้าครัวกันได้เลยค่ะ

แกงส้มก้านคูน

เดือนนี้แม่บ้านคีโมชวนมาอร่อยกับ ‘แกงส้มก้านคูน’ เมนูพื้นบ้านรสจัดจ้าน จี๊ดจ๊าดถูกปากคนไทย อีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย โดยเฉพาะ ‘ก้านคูน’ ที่เป็นพระเอกของเมนูนี้ ซึ่งเป็นยาเย็น มีธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์มาก โดยเฉพาะมีแคลเซียม และวิตามินซี ช่วยในการบำรุงกระดูก และฟัน รวมถึงช่วยเรื่องของอาการปวดข้อ แก้ไข้หวัด ต้านหวัดหัวลมช่วงเปลี่ยนฤดู อร่อยได้สุขภาพอย่างนี้ ใครสนใจ ก็มาเข้าครัวพร้อมๆ กับแม่บ้านคีโมกันเลย!

เนยอัลมอนด์งาดำ

เดือนนี้แม่บ้านคีโมขอเสิร์ฟ ‘เนยอัลมอนด์งาดำ’ (Almonds sesame butter) ของว่างสุดเฮลธ์ตี้ที่ทำง่ายแสนง่าย แถมกินได้ทุกเพศทุกวัย กินได้ทั้งครอบครัว สำคัญกว่านั้นคือเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ อีกหนึ่งซูเปอร์ฟู้ดที่อุดมไปด้วยสารอาหารจาก ‘งาดำ’ และราชินีแห่งถั่วอย่าง ‘อัลมอนด์’ เจ้าของฉายา ‘นักสู้ต้านมะเร็ง’ ที่แม่บ้านคีโมไม่อยากให้คุณพลาดด้วยประการทั้งปวง

ต้มจืดมะระยัดไส้หมู

อีกเมนูสุขภาพที่หลายคนอาจจะขยาดเรื่องความขม สำหรับ ‘ต้มจืดมะระยัดไส้หมู’ เมนูที่เราสามารถเอาชนะความขม ด้วยความอร่อย แถมเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการนานัปการ แถมยังเป็นยาระบายอ่อนๆ เหมาะสำหรับคนท้องผูกหรือผู้ป่วยที่ให้ยาเคมีบำบัดมาแล้ว ซึ่งมักมีอาการท้องผูก และยังช่วยให้เจริญอาหารได้ดีเลยทีเดียว

ขนมมันม่วง

เรียกว่าฮอตไม่เลิกสำหรับ ‘มันม่วง’ วัตถุดิบชั้นเยี่ยมที่นอกจากมีดีที่ไฟเบอร์สูง ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งในระบบทางเดินอาหารแล้ว ยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ‘แอนโทไซยานิน’ ที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม อีกหนึ่งวัตถุดิบที่แม่บ้านคีโมเลือกมาทำเมนูของว่างทานเล่นในวันสบายๆ แต่ได้สุขภาพแบบเต็มๆ อย่าง ‘ขนมมันม่วง’ ซึ่งสูตรนี้ทำง่ายมาก หากอยากรู้ว่าทำอย่างไร ก็ตามแม่บ้านคีโมเข้าครัวมาได้เลย!

กระดูกหมูตุ๋นเห็ดหอมน้ำดำ สูตรอาม่า

เดือนนี้แม่บ้านคีโมชวนมาอร่อยแบบรำลึกความหลังย้อนความทรงจำไปกับ ‘กระดูกหมูตุ๋นเห็ดหอมน้ำดำ สูตรอาม่า’ อีกหนึ่งเมนูที่ดูเหมือนยาก แต่บอกเลยว่าวิธีทำไม่ยากอย่างที่คิด เหมาะมากที่จะเป็นเมนูครอบครัวในวันหยุด ซดอุ่นๆ ได้ทุกเพศทุกวัย อีกหนึ่งเมนูที่อาจจะกลายเป็นเมนูโปรดประจำโต๊ะอาหารในวันหยุดไปเลยก็ได้

Scroll to Top