สุกี้แห้งเส้นไข่ขาว

ก่อนอื่นต้องขออนุญาตเกริ่นก่อนว่า ช่วงที่แม่บ้านคีโมต้องให้เคมีบำบัดนั้น วันถัดมาจะมีเอฟเฟกต์จากยาเคมี นั่นคือ เวียนศีรษะ อาเจียนนิดหน่อย เป็นอาการเบื้องต้น จากนั้นก็จะมีอาการเบื่ออาหารและไม่ค่อยมีแรงตามมาติดๆ เพราะฉะนั้น วันนี้แม่บ้านคีโมจะชวนมาทำ ‘สุกี้แห้งเส้นไข่ขาว’ เมนูจานด่วนง่ายๆ ที่อร่อยได้ภายใน 5 นาที แต่ช่วยเติมพลังกายเสริมพลังใจให้ผู้ป่วยมะเร็งทุกคนได้เป็นอย่างดี โดยเมนูนี้แม่บ้านคีโมเลือกใช้ ‘เส้นโปรตีนไข่ขาวสำเร็จรูป’ ยี่ห้อ Tann D โดยอาจารย์นักโภชนาการจุฬาฯ ซึ่งสะอาด ปลอดภัย ไว้ใจได้ แถมยังสั่งซื้อได้ง่ายๆ ผ่านทางออนไลน์หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม หรือทางไลน์ (@tannd.th) หากใครยังไม่มีเส้นไข่ขาวที่ถูกใจ ลองสั่งมาชิมดูนะคะ

ส่วนผสม
เส้นโปรตีนไข่ขาวสำเร็จรูป / ผักตามความชอบ / เนื้อสัตว์ตามความชอบ / น้ำจิ้มสุกี้สูตรคลีนหรือสูตรธรรมดา

วิธีปรุง
1) สูตรนี้แม่บ้านคีโมเลือกใช้ ‘เส้นโปรตีนไข่ขาวสำเร็จรูป’ ไร้แป้ง เส้นเหนียวนุ่ม ทานเพลินจนไม่รู้ว่าเป็นไข่ขาว หลังจากแกะออกจากซอง ควรนำมาล้างให้สะอาดอีกรอบ)
2) ตั้งน้ำให้เดือด ลวกเส้นโปรตีนไข่ขาวอีกครั้งเพื่อสุขอนามัย โดยใช้เวลาลวกเพียง 1 นาที จากนั้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ (ช่วงที่รับเคมีบำบัดนั้น ผู้ป่วยทุกท่านต้องการพลังงานจากโปรตีนไข่ขาวค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้น เส้นโปรตีนไข่ขาวจึงช่วยได้มากเลยค่ะ)
3) ลวกผักที่มีอยู่ในตู้เย็นตามความชอบได้ แล้วพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4) จากนั้นลวกหมู ไก่ หรือเนื้อสัตว์ตามความชอบ แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
5) นำจัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสุกี้สูตรคลีน ซึ่งจะลดโซเดียมและน้ำตาลลง เหมาะกับผู้ป่วยอย่างยิ่ง แต่หากบ้านไหนไม่มีสูตรคลีนก็สามารถใช้สูตรธรรมดาแทนได้ค่ะ

:: เคล็ด (ไม่) ลับ ฉบับแม่บ้านคีโม ::
สิ่งสำคัญที่ควรระวังที่สุดในการทำสุกี้แห้งสูตรนี้ คือ ต้องลวกผักและเนื้อสัตว์ให้สุกเท่านั้น เพราะช่วงการให้คีโมนั้นเป็นช่วงที่ภูมิคุ้มกันต่ำ ร่างกายจะอ่อนแอกว่าปกติ หากรับประทานแบบกึ่งสุกกึ่งดิบไม่ว่าผักหรือเนื้อสัตว์ก็ตาม อาจทำให้เชื้อโรคที่ยังฆ่าไม่ตายเข้าสู่ร่างกายและเล่นงานเราได้ง่ายๆ  อย่างไร แม่บ้านคีโมขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านผ่านพ้นวิกฤตต่างๆ ไปได้ด้วยหัวใจที่เข้มแข็งนะคะ   

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

.

แชร์ไปยัง
Scroll to Top