ปลาทูต้มส้ม

อาการเบื่ออาหาร เป็นอาการที่พบมาก พบบ่อยในผู้ป่วยมะเร็ง ซึ่งจะยิ่งเพิ่มความรุนแรงของโรคมากขึ้น เมื่อผู้ป่วยเบื่ออาหาร กินได้น้อยลง ร่างกายก็จะยิ่งผ่ายผอม ไม่มีแรงหรือพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ ฉะนั้น หากไม่อยากให้โรคมะเร็งชนะเรา ต้องสู้! นะคะ อาวุธของเราก็คืออาหารดีๆ ที่จะช่วยให้ร่างกายของเรามีแรงทำสิ่งต่างๆ

เดือนนี้ แม่บ้านคีโมของเสนอ ‘ปลาทูต้มส้ม’ หรือบางที่อาจจะเรียกว่า ต้มส้มปลาทู เมนูที่จะช่วยพิชิตอาการปากคอจืดชืด กระทั่งเบื่ออาหารของผู้ป่วยได้อย่างอยู่หมัด ด้วยรสชาติเปรี้ยวบวกกับกลิ่นจี๊ดจ๊าดของมะนาวสด รับรองว่าชามนี้ช่วยให้ผู้ป่วยเจริญอาหารได้ไม่ยาก แถมด้วยคุณค่าทาง ‘โปรตีน’ แน่นๆ จากเนื้อปลาทู ฉีกกฏอาหารมื้อป่วยสไตล์เดิมๆ เพิ่มเติมคือเสียงซดดังซู้ดดดดด…สุดฟิน!

ส่วนผสม

ปลาทูสดหรือปลาทูนึ่ง / น้ำเปล่า / เกลือ / น้ำตาลหญ้าหวาน / มะนาว / พริกแห้งเม็ดหรือบดหยาบ / ผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีปรุง

  1. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย จากนั้นใส่น้ำตาลหญ้าหวานเล็กน้อย ก่อนนำปลาทูลงไปต้มด้วยไฟกลาง ระวังอย่าใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้ปลาทูเละ ดูไม่น่ากิน
  2. ต้มจนเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ จากนั้นบีบมะนาวลงในหม้อ ชิมรสตามชอบ
  3. เพิ่มความแซ่บด้วยพริกแห้ง แต่ถ้าบ้านไหนผู้ป่วยยังอยู่ระหว่างให้เคมีบำบัดอยู่ แนะนำให้หลีกเลี่ยง ‘พริกแห้ง’ ไปก่อน เพราะอาจจะระคายเคืองกับช่องปากผู้ป่วยได้ แต่หากเป็นเมนูครอบครัวที่กินร่วมกันทั้งผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วย ก็อาจจะใช้วิธีแยกพริกแห้งไว้โรยหน้าพร้อม ‘ผักชี’ ตอนตักเสิร์ฟเป็นชามๆ ก็ได้ค่ะ เพียงเท่านี้ ก็ได้ปลาทูต้มส้มอุ่นๆ ที่พร้อมซดดังซู้ดดดด…ได้ทั้งครอบครัวแล้วล่ะค่ะ
แชร์ไปยัง
Scroll to Top