ซุปฟักทอง สูตรคลีน

‘ฟักทอง’ ถือเป็นหนึ่งในผักที่แม่บ้านคีโมหลงรักเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายชนิดทั้งคาวและหวานแล้ว ยังเป็นผักที่หาง่ายตามท้องตลาด ที่สำคัญคือ ราคาสบายกระเป๋า และเมื่อพูดถึงฟักทองแล้ว แม่บ้านคีโมก็อยากจะเล่าถึงคุณค่าดีๆ ที่มีอยู่ในฟักทองให้ได้รู้กันซะหน่อย 

ฟักทองเป็นพืชที่มีวิตามิน A สูงมากกกกก มากขนาดที่ว่าถ้าเรากินฟักทองนึ่งประมาณ 1 ถ้วยตวงเนี่ย เราจะได้รับวิตามิน A มากกว่าที่ร่างกายของเราต้องการ (ต่อวัน) ถึง 200 เท่าเลยนะคะ และด้วยความที่ฟักทองมีสารเบตาแคโรทีนซึ่งเป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระจึงช่วยป้องกันโรคมะเร็งด้วยอีกทางหนึ่ง ทั้งยังมีโปแทสเซียมสูง ช่วยสร้างความสมดุลให้ร่างกาย รวมถึงไฟเบอร์สูง ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย เหมาะกับผู้ป่วยที่ให้เคมีบำบัดซึ่งมักจะมีอาการท้องผูกแทรกเข้ามา 

เพราะฉะนั้น วันนี้แม่บ้านคีโมขอนำเสนอเมนูแสนอร่อยอย่าง ‘ซุปฟักทองสูตรคลีน’ เนื้อเนียนนุ่ม ซดอุ่นๆ คล่องคอให้ทดลองทำชิมกันดีกว่า เหมาะทั้งเป็นอาหารเช้าก็ได้ หรือเป็นอาหารว่างก็ดี บอกเลยว่า ซุปฟักทอง สูตรนี้ทำง่ายกว่าที่คิด! แถมขั้นตอนไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบก็ไม่เยอะ หากพร้อมกันแล้ว มาเข้าครัวพร้อมๆ กันเลยค่ะ

ส่วนผสม

1. ฟักทองปอกเปลือก 0.5 กิโลกรัม
2. หอมหัวใหญ่ปอกเปลือก 1 หัว
3. แครอทปอกเปลือก 1 หัว
4. นมอัลมอนด์ 1 กล่อง
5. น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนชา
6. พริกไทยดำ ตามชอบค่ะ
7. เกลือ ตามชอบค่ะ

วิธีปรุง

  1. หั่นฟักทอง, หอมหัวใหญ่ และแครอทเป็นลูกเต๋าเล็กๆ ล้างให้สะอาด แล้วพักไว้
  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอมและสีของหอมหัวใหญ่กลายเป็นสีใสๆ จากนั้นตามด้วยแครอทและฟักทองลงไปผัดให้เข้ากัน 
  3. เติมน้ำสต็อกหรือน้ำสะอาดให้ท่วมผักที่เราผัดไว้ เคี่ยวไฟกลางไปเรื่อยๆ จนกว่าส่วนผสมจะสุกและเริ่มเปื่อย 
  4. จากนั้นให้ตักส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่น และปั่นจนได้ฟักทองเนื้อเนียนนุ่ม
  5. นำฟักทองเนื้อเนียนนุ่มเทลงในกระทะอีกครั้ง ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวไปเรื่อยๆ จากนั้นเติมนมอัลมอนด์ คนให้เข้ากัน จึงเติมเกลือและพริกไทย ก่อนจะชิมรสตามชอบ 

เพียงเท่านี้ก็จะได้ซุปฟักทองร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟอุ่นๆ เนื้อเนียนนุ่มละมุนลิ้นเวอร์ แถมจะทานคู่กับอะไรก็อร่อยลงตัวไปหมด สำหรับแม่บ้านคีโมแล้ว ชอบทานคู่กับขนมปังกรอบๆ ค่ะ เพิ่มอรรถรสความกลมกล่อมมากยิ่งขึ้นอย่างมหัศจรรย์ ถ้าอยากรู้ว่ามหัศจรรย์แค่ไหน ลองดูได้นะคะ ไม่สงวนความอร่อย  แล้วพบกับแม่บ้านคีโมกับความอร่อยอีกในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 

.

เคล็ด (ไม่) ลับ ฉบับแม่บ้านคีโม

  • ความอร่อยของเมนูนี้ หลัก ๆ อยู่ที่ ‘ฟักทอง’ ฉะนั้น เวลาซื้อให้เลือกฟักทองที่ผลหนักๆ จับแล้วรู้สึกว่าเนื้อแน่น มีเปลือกแข็ง เนื้อแข็ง แล้วก็มียางใสๆ ไหลออกมาเวลาที่เราผ่าฟักทอง ถ้าเลือกฟักทองได้แบบนี้ รับรองอร่อยไปแล้ว 50 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอีก 50 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่สูตรของแต่ละบ้านแล้วล่ะค่ะ 
  • หากใครชอบความหวานมัน แนะนำให้เติมวิปครีมลงไปแทนนมอัลมอนด์ได้เลยนะคะ
  • หากทานไม่หมด สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ และเวลาจะทานครั้งต่อไปก็แค่นำมาอุ่นในไมโครเวฟ ด้วยไฟกลางค่อนๆ ไปทางอุ่นพอนะคะ ระวัง! อย่าใช้ไฟแรง ไม่เช่นนั้นซุปฟักทองจะไหม้ติดภาชนะได้ค่ะ

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

แชร์ไปยัง
Scroll to Top