แกงบวดฟักทอง

เดือนนี้ แม่บ้านคีโมชวนมาทำขนมหวานไทยพื้นบ้านกับขั้นตอนง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำทานเองได้อย่าง ‘แกงบวดฟักทอง’ สูตรนี้ใช้แค่นางเอกของงานอย่าง ‘ฟักทอง’ กับ ‘นมพิสทาชิโอ’ แทนกะทิ ซึ่งเป็นนมที่ทำจากถั่วพิสทาชิโอที่มีคุณค่าทางอาหารสูงแถมอร่อย เป็นอันจบ! อีกหนึ่งเมนูแก้อาการเบื่ออาหารของผู้ป่วยที่อาจจะทานข้าวไม่อร่อย หากได้แกงบวดฟักทองอุ่นๆ สักถ้วย รับรองว่าช่วยให้มีพลังขึ้นมาได้เยอะเลยค่ะ นอกจากนี้ ยังเป็นเมนูที่ช่วยให้อิ่มท้องได้นานสำหรับหลายๆ ท่านที่งดทานเนื้อสัตว์ในวันพระหรือเทศกาลต่างๆ อีกด้วย  

ส่วนผสม

  1. ฟักทอง (ปริมาณตามความต้องการ)
  2. นมพิสทาชิโอ (ปริมาณพอท่วมเนื้อฟักทองหรือตามความชอบ หากชอบซดน้ำอุ่นๆ อาจจะใส่มากหน่อย)

วิธีปรุง

  1. ปอกเปลือกฟักทอง คว้านไส้ออกแล้วล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น นำลงแช่ในน้ำปูนใสประมาณ 30 นาที เสร็จแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด 2 รอบ ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  2. ตั้งหม้อ เทนมพิสทาชิโอ (สามารถใช้นมถั่วเหลืองแทนได้) ใช้ไฟกลางพอเดือด ใส่ฟักทองลงไปต้มจนสุก โดยลองใช้ทัพพีจิ้มๆ ดู หากเนื้อนิ่มแล้วถือว่าใช้ได้ค่ะ

:: เคล็ด (ไม่) ลับฉบับแม่บ้านคีโม ::
สูตรนี้แม่บ้านคีโมจะไม่ได้เติมหวานเลย เนื่องจากนมพิสทาชิโอมีความหวานเล็กน้อยอยู่แล้ว ยิ่งได้ความหวานธรรมชาติจากเนื้อฟักทองเข้าไปอีก รับรองเอาอยู่ ไม่ยากใช่ไหมคะกับแกงบวดฟักทองสูตรนี้ หากลองทำแล้วชอบ อย่าลืมถ่ายภาพมาอวดแม่บ้านคีโมบ้างนะคะ

 

แชร์ไปยัง
Scroll to Top