เคล็ดลับความอร่อย : ปรุงผักอย่างไร ให้สารอาหารครบถ้วน

อาหารจานโปรดของสายสุขภาพคงหนีไม่พ้น ‘เมนูผัก’ เพราะเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เดือนนี้แม่บ้านคีโมมีเคล็ดลับการปรุงผักสดเพื่อให้คงคุณค่าของสารอาหาร และยังรักษาวิตามินแม้จะผ่านความร้อนมาแล้ว มาฝากพวกเราสายสุขภาพกันค่ะ

การต้ม
ใช้น้ำในการต้มให้น้อยที่สุด รอให้น้ำเดือดจัดแล้วค่อยใส่ผักลงไป และไม่ควรต้มหรือแช่นาน ปิดฝาหม้อทุกครั้งเพื่อให้น้ำเดือดและช่วยให้ผักสุกเร็วขึ้น เหตุผลที่เราควรใช้น้ำในการต้มผักให้น้อยที่สุด เพราะวิตามินและแร่ธาตุบางส่วนจะละลายในน้ำนั่นเอง

การผัด
เตรียมส่วนผสมทุกอย่างไว้ให้พร้อม ทำให้ผักสะเด็ดน้ำให้มากที่สุด ก่อนลงมือผัดควรตั้งกระทะให้ร้อนเพื่อให้ความร้อนทั่วถึงเวลาผัด แยกผักหรือส่วนของผักที่สุกช้าลงผัดก่อน เช่น ก้านผัก ลำต้น ผัดก่อนส่วนที่เป็นใบ ปรุงรสโดยเร็ว สุกแล้วรีบตักขึ้นจากกระทะแล้วรีบรับประทานทันที เพราะการผัดหรือทอดในเวลาไม่นานจะช่วยรักษาสารอาหารได้มากกว่า

การตุ๋น
หั่นผักขนาดพอดี ไม่ใหญ่จนเกินไปเพราะอาจจะทำให้สุกช้า ใส่ผักเป็นลำดับสุดท้ายเพราะผักเปื่อยง่าย ปิดฝาให้สนิท วิธีนี้คล้ายๆ กับการต้มที่สารอาหารจากผักจะละลายในน้ำ จึงต้องใช้เวลาตุ๋นให้น้อยที่สุดนั่นเอง

การนึ่ง
ต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วค่อยใส่ผักที่ต้องการนึ่งลงไปเพื่อไม่ให้ผักสัมผัสกับความร้อนนานเกินไป ปิดฝาภาชนะให้สนิท ป้องกันไม่ให้ไอน้ำออกมา การนึ่งเป็นการรักษาสารอาหารของผักได้ดีกว่าการปรุงแบบอื่น เพราะผักไม่ได้สัมผัสกับน้ำหรือความร้อนโดยตรง

รู้เคล็ดลับดีๆ แบบนี้แล้ว ต่อไปเวลาปรุงเมนูผักก็จะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์แบบเต็มๆ เท่านี้ก็จะได้เมนูผักที่นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังอัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางอาหารอีกด้วย

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

.

แชร์ไปยัง
Scroll to Top