เคล็ดลับความอร่อย : ปรุงผักอย่างไร ให้สารอาหารครบถ้วน

อาหารจานโปรดของสายสุขภาพคงหนีไม่พ้น ‘เมนูผัก’ เพราะเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เดือนนี้แม่บ้านคีโมมีเคล็ดลับการปรุงผักสดเพื่อให้คงคุณค่าของสารอาหาร และยังรักษาวิตามินแม้จะผ่านความร้อนมาแล้ว มาฝากพวกเราสายสุขภาพกันค่ะ

การต้ม
ใช้น้ำในการต้มให้น้อยที่สุด รอให้น้ำเดือดจัดแล้วค่อยใส่ผักลงไป และไม่ควรต้มหรือแช่นาน ปิดฝาหม้อทุกครั้งเพื่อให้น้ำเดือดและช่วยให้ผักสุกเร็วขึ้น เหตุผลที่เราควรใช้น้ำในการต้มผักให้น้อยที่สุด เพราะวิตามินและแร่ธาตุบางส่วนจะละลายในน้ำนั่นเอง

การผัด
เตรียมส่วนผสมทุกอย่างไว้ให้พร้อม ทำให้ผักสะเด็ดน้ำให้มากที่สุด ก่อนลงมือผัดควรตั้งกระทะให้ร้อนเพื่อให้ความร้อนทั่วถึงเวลาผัด แยกผักหรือส่วนของผักที่สุกช้าลงผัดก่อน เช่น ก้านผัก ลำต้น ผัดก่อนส่วนที่เป็นใบ ปรุงรสโดยเร็ว สุกแล้วรีบตักขึ้นจากกระทะแล้วรีบรับประทานทันที เพราะการผัดหรือทอดในเวลาไม่นานจะช่วยรักษาสารอาหารได้มากกว่า

การตุ๋น
หั่นผักขนาดพอดี ไม่ใหญ่จนเกินไปเพราะอาจจะทำให้สุกช้า ใส่ผักเป็นลำดับสุดท้ายเพราะผักเปื่อยง่าย ปิดฝาให้สนิท วิธีนี้คล้ายๆ กับการต้มที่สารอาหารจากผักจะละลายในน้ำ จึงต้องใช้เวลาตุ๋นให้น้อยที่สุดนั่นเอง

การนึ่ง
ต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วค่อยใส่ผักที่ต้องการนึ่งลงไปเพื่อไม่ให้ผักสัมผัสกับความร้อนนานเกินไป ปิดฝาภาชนะให้สนิท ป้องกันไม่ให้ไอน้ำออกมา การนึ่งเป็นการรักษาสารอาหารของผักได้ดีกว่าการปรุงแบบอื่น เพราะผักไม่ได้สัมผัสกับน้ำหรือความร้อนโดยตรง

รู้เคล็ดลับดีๆ แบบนี้แล้ว ต่อไปเวลาปรุงเมนูผักก็จะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์แบบเต็มๆ เท่านี้ก็จะได้เมนูผักที่นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังอัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางอาหารอีกด้วย

แชร์ไปยัง
Scroll to Top