แกงส้มก้านคูน

เดือนนี้ ชวนมาอร่อยกับ ‘แกงส้มก้านคูน’ เมนูพื้นบ้านรสจัดจ้าน จี๊ดจ๊าดถูกปากคนไทย อีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย โดยเฉพาะ ‘ก้านคูน’ ที่เป็นพระเอกของเมนูนี้ ซึ่งเป็นยาเย็น มีธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์มาก โดยเฉพาะมีแคลเซียม และวิตามินซี ช่วยในการบำรุงกระดูก และฟัน รวมถึงช่วยเรื่องของอาการปวดข้อ แก้ไข้หวัด ต้านหวัดหัวลมช่วงเปลี่ยนฤดู อีกทั้งยังมีกากใยไฟเบอร์มาก เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย นอกจากรับประทานสดได้แล้ว ยังนิยมนำมาทำแกงส้ม ซึ่งต้องทั้งเผ็ด เค็ม เปรี้ยว ติดหวานปะแล่มๆ และสูตรโบราณแท้ๆ ต้องใส่ ‘น้ำมะขามเปียก’ ถึงจะเปรี้ยวพอดิบพอดีแบบมีเอกลักษณ์ แถมคนทานยังได้รับวิตามินซีไปเต็มๆ มะขามเปียกซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนผสมสำคัญยังมีคุณสมบัติเป็นยาระบายอ่อนๆ ดีต่อท้องไส้อีกด้วยนะคะ

ส่วนผสม

ต้นคูณ 5-6 ต้น / น้ำพริกแกงส้ม 100 กรัม (พริกแห้ง หัวหอมแดง กะปิ) / กุ้งสด 1 ถ้วย / น้ำมะขามเปียก / น้ำปลา / น้ำตาลปี๊บ / เกลือป่น / ใบมะกรูด

วิธีปรุง

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำ 3-4 ถ้วย ต้มให้เดือด จากนั้นใส่พริกแกงลงไป คนให้ละลาย ตามด้วยกุ้งและต้นคูณลงไป
  2. จากนั้นใส่เครื่องปรุงต่างๆ คนให้เข้ากัน แล้วชิมรสชาติตามชอบ
  3. โรยใบมะกรูดฉีกเพิ่มความหอมละมุน เพียงเท่านี้ก็จะได้แกงส้มแสนอร่อยที่มีประโยชน์และแคลอรีต่ำสำหรับทุกคนในครอบครัวแล้วค่ะ

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

.

แชร์ไปยัง
Scroll to Top