8 ผักพื้นบ้านต้านโรค ‘ฤดูฝน’ (1)

อากาศที่เริ่มเย็นลงและความชื้นที่เพิ่มขึ้นในฤดูฝนนี้ นอกจากความชุ่มฉ่ำชื่นใจที่กำลังมาเยือนเราแล้ว ยังถือเป็นช่วงที่เชื้อโรคหลากหลายชนิดเติบโต แพร่ระบาดง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้นเช่นกัน เดือนนี้แม่บ้านคีโมจึงถือโอกาสชวนทุกท่านมากินอาหารให้เป็นยารับหน้าฝนจาก ‘8 ผักพื้นบ้านต้านโรค’ ที่นอกจากจะสามารถหากินได้ง่าย ปลูกเองได้ไม่ยาก แถมไม่ต้องพึ่งสารเคมีแล้ว ผักแต่ละชนิดยังเปี่ยมล้นด้วยสรรพคุณต้านโรคภัยได้อย่างมหัศจรรย์

ก่อนที่เราจะต้องไปหาหมอเพื่อขอยามากินเป็นอาหาร แม่บ้านคีโมอยากชวนทุกคนมาลองกินอาหารให้เป็นยากันก่อนดีกว่า เพราะนอกจากจะอร่อยลิ้น อิ่มท้อง และไม่ขมปากแล้ว ยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายของเราแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย หรือถึงป่วยก็หายได้ไวขึ้น   

ผักหวานบ้าน

สรรพคุณ : แก้พิษร้อน ถอนพิษไข้

ส่วนที่นำมาใช้ : ราก ใบอ่อน ยอดอ่อน

การปรุงอาหาร : นำใบอ่อนและยอดอ่อนมาต้มให้สุก กินแกล้มเป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือแกงแคร่วมกับผักอื่นๆ อร่อยมากค่ะ

ข่า

สรรพคุณ : ขับลม แก้ฟกช้ำ บวม  แก้พิษ ขับลมในลำไส้ รักษากลากเกลื้อน

ส่วนที่นำมาใช้  : เหง้าแก่ เหง้าอ่อน ต้นอ่อน ดอกตูม

การปรุงอาหาร : เหง้าใช้ปรุงพริกแกง ใส่ในต้มยำ ต้นและดอกสามารถกินสดหรือลวกกินแกล้มกับน้ำพริกได้

แค

สรรพคุณ : ดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้ไข้หัวลม

ส่วนที่นำมาใช้ : ยอด ใบ ฝักอ่อน ดอก

การปรุงอาหาร : ลวกจิ้มน้ำพริกหรือแกงส้ม

มะเขือพวง

สรรพคุณ : ผลอ่อนช่วยแก้ไอ ขับเสมหะ

ส่วนที่นำมาใช้ : ผลอ่อน

การปรุงอาหาร : กินสดหรือต้มจิ้มน้ำพริก หรือนำไปแกงก็ได้

นี่คือส่วนหนึ่งของความมหัศจรรย์ของผักพื้นบ้านที่แม่บ้านคีโมคัดสรรมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ผู้อ่านได้นำไปใช้ดูแลสุขภาพด้วยวิถีธรรมชาติ แต่ยังเหลืออีก 4 ผักพื้นบ้านที่ขออนุญาตยกยอดไปเป็นเดือนหน้า รับรองว่าสรรพคุณแน่นๆ ไม่แพ้เดือนนี้แน่นอน แล้วพบกันนะคะ 

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

แชร์ไปยัง
Scroll to Top