ผัดตับใส่ดอกหอม

นับเป็นอีกหนึ่งเมนูที่รับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เมนูที่อร่อยง่ายๆ แต่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร เริ่มจาก ‘ดอกหอม’ ตัวเอกของเมนูที่มีทั้งวิตามินและไฟเบอร์สูง ช่วยบรรเทาอาการปวดตามข้อ ทั้งยังป้องกันโรคหัวใจ เมื่อมาประสานกับ ‘ตับหมู’ ซึ่งนับเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่มีสารอาหารมากที่สุดอย่างหนึ่งของโลก ก็ทำให้เมนูจานนี้มีดีกว่าแค่รสชาติแน่นอน! 

ตามข้อมูลของกระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา หรือ United States Department of Agriculture (USDA) ระบุว่า ตับหมูปริมาณ 100 กรัม นอกจากจะให้พลังงานถึง 165 กิโลแคลอรีแล้ว ยังเปี่ยมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย เช่น ไขมัน 4.4 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 3.76 กรัม, โปรตีน 26 กรัม รวมถึงวิตามิน A, วิตามิน B2, B3, B5, B6, B9, B12, C, D, K2 และสังกะสี, เหล็ก, แมงกานีส, ฟอสฟอรัส, โพแทสเซียม, ซีลีเนียม, ทองแดง, โคลีน, ไบโอทิน และอื่นๆ อีกมากมาย นี่เองที่ทำให้เมนู ‘ผัดตับใส่ดอกหอม’ กลายเป็นซูเปอร์ฟู้ดที่แม่บ้านคีโมไม่อยากให้ทุกคนพลาด หากพร้อมอร่อยแล้ว ก็ตามเข้าครัวกันได้เลย!

ส่วนผสม

1. ตับหมู 3-4 ขีด
2. ดอกหอม 1 กำ หรือปริมาณตามชอบ
3. กระเทียม 3 กลีบ
4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
5. น้ำตาลทรายแดง ½ ช้อนชา
6. น้ำสะอาด 3-4 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา

วิธีปรุง

1) นำตับหมูมาล้างให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 
2) นำดอกหอมไปล้างให้สะอาด และนำมาหั่นเป็นท่อนขนาดประมาณ 1 นิ้ว ใส่จานพักไว้
3) จากนั้นนำกระเทียมมาทุบและซอยแบบหยาบๆ ใส่ถ้วยพักไว้
4) เตรียมวัตถุดิบเสร็จเรียบร้อยแล้ว นำกระทะขึ้นตั้งไฟและใส่น้ำมันลงไป พอไฟเริ่มร้อนให้นำกระเทียมลงไปผัดให้หอม
5) นำตับหมูที่หั่นเตรียมไว้ใส่ตามลงไป และใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ตามลงไปผัดทันที ใส่น้ำสะอาดที่เตรียมไว้ตามลงไป
6) พอตับเริ่มสุก ให้ใส่ดอกหอมลงไปผัด โดยเราจะผัดไม่นานนัก เพราะถ้าผัดนานจะทำให้ตับหมูแข็งและไม่น่ากิน
7) พอดอกหอมเริ่มสุก ให้ปิดไฟ และตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย

เพียงเท่านี้เราก็ได้ ‘ผัดตับใส่ดอกหอม’ เมนูที่ทั้งอร่อยลิ้น อิ่มสุขภาพ เพราะเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ แถมราคาย่อมเยาเข้ากับเศรษฐกิจในปัจจุบันอีกด้วย หากใครลองทำแล้ว อร่อยถูกปาก อย่าลืมเก็บภาพมาฝากแม่บ้านคีโมกันบ้างนะคะ     


เคล็ด (ไม่) ลับ
ฉบับแม่บ้านคีโม

สำหรับตับหมูนั้น เราควรเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ยิ่งหากเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกได้ก็จะยิ่งช่วยให้เราปลอดภัยจากยาฆ่าแมลง ยาปฏิชีวนะ หรือสารเคมีตกค้างได้ทางหนึ่ง ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่า ตับหมู 100 กรัมนั้น มีปริมาณคอเลสเตอรอลถึง 355 มิลลิกรัม ฉะนั้น หากท่านใดที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูง จึงควรบริโภคอย่างระมัดระวังและบริโภคอย่างพอเพียง จึงจะเกิดประโยชน์สูงสุดต่อร่างกาย

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

แชร์ไปยัง
Scroll to Top