เกี๊ยวหมูสับข้าวโพดนึ่งห่อใบเมี่ยง

แม้ชื่อเมนูจะดูย้าว-ยาวไปหน่อย แต่รับประกันความอร่อยแน่นอนค่ะ สำหรับ ‘เกี๊ยวหมูสับข้าวโพดนึ่งห่อใบเมี่ยง’ เมนูความอร่อยประจำเดือนพฤษภาคม ซึ่งแม่บ้านคีโมลองเปลี่ยนจากแผ่นเกี๊ยวทั่วไปมาเป็น ‘ใบเมี่ยงญวน’ ทำให้ได้ฟีล ขนมจีบก็ไม่ใช่ ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อก็ไม่เชิง เหนียวนุ่ม หนุบหนับ อร่อยถูกใจทุกคนได้ไม่ยาก

ส่วนผสม

1. แผ่นใบเมี่ยงญวน 6 แผ่น 
2. หมูสับ 200 กรัม
3. ข้าวโพดดิบแกะเม็ด ครึ่งฝัก
4. พริกไทยขาวป่น ปลายช้อนชา
5. กระเทียม 5 กลีบ
6. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
7. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
8. แป้งมัน 1 ช้อนชา
9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
10.  ใบตอง 1 แผ่น

ส่วนผสม (น้ำจิ้ม)

  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำหวาน ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชู ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง (ตัวเกี๊ยว)

1. อันดับแรกมาทำ ‘ไส้เกี๊ยว’ โดยนำหมูมาหมักด้วยพริกไทยป่น, กระเทียมสับ 2 กลีบ, น้ำมันงา, ซีอิ๊วขาว, แป้งมัน นวดให้เข้ากัน ตามด้วยใส่ข้าวโพดดิบลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ จากนั้นนำพลาสติกมาแรป พักไว้สักครู่
2. นำกระเทียมที่เหลือมาสับละเอียด, ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อนปานกลาง เจียวกระเทียมสับจนมีกลิ่นหอมและตัวกระเทียมมีสีเหลืองทองกำลังดี จากนั้นพักไว้
3. แช่ใบเมี่ยงญวน ประมาณ 5 วินาที ก่อนจะนำมาวางลงบนเขียงหรือภาชนะเรียบแบน ตักไส้เกี๊ยวที่ผสมไว้แล้วใส่ลงตรงกลางใบเมี่ยงญวนแบบพอดีคำ จากนั้นให้พับ 4 ด้านเข้าหากัน
4. ตั้งลังถึงหรือซึ้ง นึ่งเกี๊ยวที่ห่อแล้วด้วยไฟปานกลาง รอจนน้ำเดือด ทาน้ำมันกระเทียมเจียวที่เจียวไว้ที่ใบตองและตัวขนมจีบ เพื่อไม่ให้แผ่นแป้งติดกัน จากนั้นปิดฝานึ่งประมาณ 15 นาที
5. จัดเสิร์ฟกับผักกาดหอมหรือผักสดตามชอบ พร้อมน้ำจิ้ม

วิธีปรุง (น้ำจิ้ม)

  • นำส่วนผสมน้ำจิ้มที่เตรียมไว้ทั้งหมดเทใส่ถ้วยที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ จากนั้นคนให้ส่วนผสมเข้ากัน นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที

เป็นอย่างไรบ้างคะ ขั้นตอนไม่ยุ่งยากเลยใช่มั้ย แม่บ้านคีโมอยากให้ทุกคนได้ลองเปิดประสบการณ์การรับประทานอาหารที่หลากหลาย ไม่เบื่อ ไม่ซ้ำ ไม่จำเจ เมนูนี้เป็นอาหารว่างยามบ่ายได้สบายๆ หรือทำเก็บไว้แช่ช่องฟรีซ นำเข้าเวฟอุ่นรับประทานง่ายๆ ได้ในชั่วโมงเร่งด่วน ลองทำตามกันดูนะคะ

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

แชร์ไปยัง
Scroll to Top