ไม่อยากกลับมาเป็นมะเร็งซ้ำ ทำอย่างไรดี

จริงๆ แล้วการกลับมาเป็นมะเร็งซ้ำนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ระยะที่เป็นมะเร็ง การรักษา และการติดตามผล รวมถึงการปรับพฤติกรรมหลังการรักษาของตัวผู้ป่วยเอง ฯลฯ

เหล่านี้ล้วนมีผลที่ทำให้ความเสี่ยงที่จะทำให้กลับมาเป็นมะเร็งซ้ำสูงต่ำต่างกันไป ทั้งนี้ หมอขอแนะนำ 5 ข้อปฏิบัติ ไม่ให้มะเร็งกลับมาเป็นซ้ำที่ทุกคนสามารถทำได้เองง่ายๆ และทำได้ทันที ดังนี้

1. ลด ละ เลิกบุหรี่ หากคุณเคยเป็นมะเร็งมาแล้ว และยังสูบบุหรี่อยู่ ควรลด ละ เลิกบุหรี่อย่างเด็ดขาด เพราะเป็นพฤติกรรมที่ทำลายสุขภาพอย่างมาก และเพิ่มความเสี่ยงให้กลับมาเป็นมะเร็งซ้ำอีกครั้ง

2. ควรดื่มแอลกอฮอล์แต่น้อย หรือจะดีที่สุดคือไม่ควรดื่มเลย เพราะสำหรับผู้ป่วยที่เคยเป็นมะเร็งมาแล้ว การกลับไปดื่มแอลกอฮอล์นั้นไม่ดีต่อสุขภาพอย่างมาก

3. เลือกรับประทานอาหารที่ช่วยให้สุขภาพดี เลือกรับประทานอาหารหลากหลาย ภายใต้สัดส่วนอาหารที่เหมาะสม คือ คาร์โบไฮเดรต 50 เปอร์เซ็นต์, โปรตีน 25 เปอร์เซ็นต์ และผักผลไม้อีก 25 เปอร์เซ็นต์ เพียงเท่านี้ก็ถือเป็นอาหารที่ช่วยให้สุขภาพดีได้แล้ว

4. ออกกำลังกายให้เหมาะสม โดยออกกำลังกายแบบ Intermediate Intensity คือ ระดับความเหนื่อยปานกลางขึ้นไป หรือหัวใจเต้น 60-70 เปอร์เซ็นต์ของการเต้นสูงสุด มากกว่า 2 ชั่วโมงครึ่งต่อสัปดาห์

อัตราการเต้นของหัวใจสูงสุด = 220 – อายุ

ยกตัวอย่าง คนอายุ 37 ปี จะมีอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดอยู่ที่ 220-37 เท่ากับ 183 ครั้งต่อนาที ฉะนั้น คนอายุ 37 ปี ควรจะออกกำลังกายให้อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 109-128 ครั้งต่อนาทีนั่นเอง

5. รักษาน้ำหนักให้เหมาะสม โดยคำนวณจาก Body Mass Index หรือ BMI ดังนี้

โดย BMI ที่เหมาะสม ได้แก่ 18-24.9 ซึ่งการรักษาน้ำหนักให้เหมาะสมนั้นช่วยป้องกันมะเร็งกลับมาเป็นซ้ำได้ทางหนึ่งค่ะ

พญ.รัตน์กวิน จิตตวัฒนรัตน์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอายุรกรรมมะเร็ง
โรงพยาบาลมะเร็งกรุงเทพ วัฒโนสถ
และจิตตะไลฟ์เซ็นเตอร์

แชร์ไปยัง
Scroll to Top