สลัดมันฝรั่ง

เดินทางเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2566 แล้ว เพื่อนๆ ได้ลองเปิดประสบการณ์เข้าครัวทำอาหารง่ายๆ ในแบบฉบับของตัวเองกันไปคนละกี่เมนูแล้วคะ อย่าลืมนำมาแชร์กันบ้างนะคะ

สำหรับเดือนนี้ เป็นเมนูง่ายๆ สบายท้อง ชื่อฝรั่งแต่รสชาติไทยๆ น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว เมนูที่ว่านี้มีชื่อว่า ‘สลัดมันฝรั่ง’ เมนูสไตล์ฟิวชั่นที่เพิ่มความจี๊ดจ๊าดด้วยการเปลี่ยนจากน้ำสลัดครีมมาเป็น ‘น้ำสลัดไทยซีฟู้ด’ แทน หากพร้อมแซ่บกันแล้วก็มาลุยกันเลยค่ะ!

ส่วนผสม

 1. มันฝรั่งปอกเปลือกต้มสุก 1 ลูก
 2. แตงกวาสดล้างสะอาด 1 ลูก
 3. มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5 ลูก
 4. อกไก่ต้มสุกฉีกหยาบ 100 กรัม
 5. พริกขี้หนูสวนและกระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
 7. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา

วิธีปรุง

 1. นำมันฝรั่งที่ต้มสุกเรียบร้อยแล้ว หั่นเต๋าขนาดตามชอบ
 2. หั่นแตงกวาขนาดตามชอบ พร้อมกับผ่ามะเขือเทศสีดาครึ่งลูกเตรียมไว้
 3. เตรียมอกไก่ต้มสุกที่ฉีกพอหยาบๆ (ไม่ต้องฉีกละเอียดมากนะคะ)
 4. ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มซีฟู้ด นำพริกขี้หนูสวน, กระเทียมใส่ครกตำให้ละเอียด จากนั้นเติมส่วนผสม ได้แก่ น้ำปลา, น้ำมะนาว, น้ำตาลทรายแดง คนจนส่วนผสมเข้ากันทั้งหมด ชิมรสชาติตามชอบ
 5. นำมันฝรั่ง, แตงกวา และมะเขือเทศที่หั่นเตรียมไว้จัดลงในจานพร้อมด้วยไก่ฉีก จากนั้นราดน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ เพียงเท่านี้ ‘สลัดมันฝรั่ง’ สูตรเด็ดก็พร้อมเสิร์ฟความแซ่บแล้วค่ะ

เคล็ด (ไม่) ลับ
ฉบับแม่บ้านคีโม

เมนูนี้ หากเพื่อนๆ อยากเปลี่ยน ‘ส่วนผสม’ เป็นผักอื่นๆ ที่ชื่นชอบก็สามารถทำได้ เช่น เปลี่ยนจากแตงกวาเป็นเซเลอรี ก็หอมสดชื่นไปอีกแบบ และหากอยากรับไฟเบอร์หรือกากใยอาหารเพิ่มขึ้น อาจจะไม่ต้องปอกเปลือกมันฝรั่งออกก็ได้นะคะ

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

แชร์ไปยัง
Scroll to Top