สเต๊กปลาพาเพลิน

ฮัลโหลๆ ใครอยากเติมสีสันรับวันปีใหม่แบบง่ายๆ เชิญทางนี้เลยค่ะ ห่างหายกันไปนานกับสูตรเด็ดเคล็ดลับจากแม่บ้านคีโม วันนี้แม่บ้านคีโมขอนำเสนอ ‘สเต๊กปลากะพง’ ที่มาพร้อมเพื่อนซี้ ‘สลัดผักสามสี’ เมนูเพื่อสุขภาพที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ป่วยอย่างเราๆ

ส่วนผสม

ปลากะพงสด / น้ำมันมะพร้าว / เกลือชมพู / มันม่วง / แตงกวา / มะเขือเทศ / พริกไทย / มะนาว

วิธีปรุง

1) เมนูนี้สุดแสนจะง่าย แค่นำปลากะพงสดๆ ทาน้ำมันมะพร้าว โรยเกลือชมพูนิดหน่อย
2) ตั้งกระทะ เปิดไฟกลางพอร้อน จากนั้นนำเนื้อปลาลงไปจี่ราว 4-5 นาที พอให้หนังปลากรอบ แล้วพักไว้
3) ถัดมานำมันม่วงมานึ่งสุก โดยใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที
4) เตรียมตกแต่งจานด้วยแตงกวาและมะเขือเทศหั่นเต๋า บีบมะนาว โรยเกลือชมพูและพริกไทย และคนให้เข้ากัน
เพียงเท่านี้ก็ได้ ‘สลัดผักสามสี’ รสดีไว้รับประทานคู่กับสเต๊กปลากะพงแล้วค่ะ 

ช่วงนี้อาจจะต้องดูแลสุขภาพกันให้มากขึ้นนิดหนึ่งนะคะ อย่าลืม ‘กินร้อน ช้อนเรา ทานอาหารที่ปรุงสุก สด สะอาด’ หรือแทนที่จะออกไปซื้อหาของกินนอกบ้าน ลองมาสวมวิญญาณเชฟกระทะหลุด ลงมือทำเมนูง่ายๆ อย่างเมนูนี้ดู เชื่อเถอะว่า อร่อยง่าย ปลอดภัยกว่าเยอะ เชื่อหัวแม่บ้านคีโมสิ!

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

.

แชร์ไปยัง
Scroll to Top