เนยถั่วอัลมอนด์

ไม่ว่าจะเป็นวันสำคัญ เทศกาลต่างๆ หรือโอกาสพิเศษอย่างวันเกิดของคนใกล้ตัว ญาติสนิท มิตรสหาย ฯลฯ เนยถั่วอัลมอนด์ (Almond Butter) นับเป็นเมนูแรกๆ ที่แม่บ้านคีโมมักจะนึกถึงและอยากมอบเป็นของขวัญ 

เอาละ…ไหนๆ เดือนนี้ก็เป็นเดือนแห่งความรัก แม่บ้านคีโมจึงอยากมอบเมนูนี้ให้กับ ‘แฟนคลับ’ ทุกคน เพื่อนำไปส่งมอบเป็นของขวัญพิเศษสำหรับคนพิเศษ อีกหนึ่งเมนูดีต่อใจสไตล์ Heartmade ใช้วัตถุดิบง่ายๆ แถมทำได้ไม่ยาก ถ้าพร้อมแล้ว มาเติมความรัก ปรุงด้วยหัวใจใส่ในเมนูนี้กันได้เล้ยยย…  

ส่วนผสม

  1. เมล็ดอัลมอนด์ดิบ 500 กรัม
  2. เกลือหิมาลายัน 1 หยิบมือ

วิธีปรุง

  1. ล้างเมล็ดอัลมอนด์ดิบ 500 กรัม ด้วยสะอาด ซึ่งแม่บ้านคีโมใช้น้ำกรองล้าง โดยวิธีการล้างนั้น คือ ล้างแล้วทิ้งน้ำหลายๆ รอบ จนกว่าน้ำที่ล้างจะใส  ให้คิดง่ายๆ ว่า เราทำให้คนที่รักและทำให้ตัวเองรับประทานเอง ฉะนั้น ต้องใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มล้างกันเลยทีเดียว 
  2. พักเมล็ดอัลมอนด์ที่ล้างสะอาดไว้จนแห้ง
  3. นำเมล็ดอัลมอนด์ที่พักไว้เข้าตู้อบที่อุณหภูมิ 170 องศา ประมาณ 15-20 นาที
  4. จากนั้นนำเมล็ดอัลมอนด์ที่อบแล้วใส่เครื่องปั่นโดยไม่ต้องใส่น้ำ ค่อยๆ ปั่นไปเรื่อยๆ จนเห็นว่าเนื้ออัลมอนด์เหลว มีน้ำมันอัลมอนด์ออกมา ก่อนจะใส่เกลือหิมาลายัน 1 หยิบมือ แล้วปั่นต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน ลองชิมรสชาติ อย่าให้เค็มมากนะคะ เพราะจะไปกลบความหอมมันของตัวเนยไปอย่างน่าเสียดาย  แค่นี้ก็จะได้เนยถั่วอัลมอนด์สุดคลีนที่อภิมหา ‘หอม’ และ ‘มัน’ อร่อยลงตัวสุดๆ ไปเลยค่ะ

เห็นไหมคะว่า ไม่ยากเลย สำหรับของขวัญแทนใจที่เราสามารถนำไปมอบให้กับ ‘คนพิเศษ’ ทุกเพศทุกวัย ไม่เว้นแม้แต่ ‘ผู้ป่วย’ เมนูนี้ก็เป็นของขวัญสื่อรักแทนความห่วงใยได้อย่างไม่มีที่ติ ด้วยอัลมอนด์นั้นนับเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ มีส่วนผสมของไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยเพิ่มพลังงาน แถมมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดคอเลสเตอรอลที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ ยังอุดมไปด้วยโปรตีนสูง แคลเซียม แมกนีเซียม ซึ่งช่วยบำรุงระบบประสาทและกล้ามเนื้อ รวมถึงช่วยให้นอนหลับสนิทยิ่งขึ้นอีกด้วย

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

แชร์ไปยัง
Scroll to Top