ข้าวปั้นเกาหลี

“ของเหลือ…ไม่ใช่ของไม่ดี”

เดือนนี้แม่บ้านคีโมขอชวนทุกคนมาเนรมิตของเหลือติดตู้เย็นเป็นเมนูใหม่ที่ทำง่าย อร่อยได้ไม่ยาก ในสไตล์เด็กหอ ยิ่งหากบ้านไหนมีลูกเล็กเด็กแดงจะชวนกันมาร่วมเข้าครัวด้วย ก็น่าจะเป็นกิจกรรมครอบครัวที่สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ แถมเพิ่มสีสันในวันร้อนๆ ในช่วงปิดเทอมให้เจ้าตัวเล็กได้เป็นอย่างดี 
เริ่มจากการเปิดตู้เย็นค้นหาวัตถุดิบกันก่อนเลย ซึ่งวันนี้แม่บ้านคีโมเจอ ‘ข้าวญี่ปุ่น’ ที่รับประทานเหลือไว้ 1 อัตรา พร้อม ‘ปลาแซลมอนย่างเกลือ’ ที่รับประทานไม่หมดจากร้านอาหารญี่ปุ่นเมื่อวันก่อน แถมยังมี ‘สาหร่ายวากาเมะ’ แอบซ่อนอยู่จำนวนหนึ่ง จึงสรุปว่ามื้อนี้เรามาจัด ‘ข้าวปั้นเกาหลี’ กันสักหน่อยดีกว่า 

ส่วนผสม

1. ข้าวญี่ปุ่น 1 ถ้วย
2. แซลมอนย่างเกลือ ครึ่งชิ้น
3. ไข่กุ้ง ครึ่งช้อนชา
4. สาหร่ายวากาเมะ แช่น้ำแล้ว 3-4 ใบ (หั่นละเอียด)
5. ต้นหอม 1 ต้น (จะใช้หรือไม่ก็ได้)
6. งาขาวคั่ว 1 หยิบนิ้ว (จะใช้หรือไม่ก็ได้)
7. ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนชา
8. มายองเนส 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันงา 2 ช้อนชา

วิธีปรุง

1) นำส่วนผสมทั้งหมดเทรวมกันลงในชามหรือกะละมัง 
2) จากนั้นคลุกเคล้าขยำให้เข้ากัน ปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดตามที่ต้องการ 
3) เพียงเท่านี้ก็พร้อมจัดจานและเสิร์ฟได้แล้ว

เป็นอย่างไรบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม และแม่บ้านคีโมขอบอกเลยว่า รสชาติไม่ต่างจากที่เคยไปหม่ำที่ร้านอาหารเกาหลีเลยนะ ลองทำกันดูนะคะ หวังว่าจะเป็นอีกเมนูโปรดปรานของใครหลายๆ คน

.  

เคล็ด (ไม่) ลับ
ฉบับแม่บ้านคีโม

เมนูนี้ไม่จำเป็นต้องตามสูตรที่แม่บ้านคีโมให้มาก็ได้นะคะ ส่วนผสมต่างๆ สามารถเปลี่ยนแปลงพลิกแพลงตามความชอบได้เลย เช่น สาหร่ายวากาเมะ หากไม่มีก็สามารถพลิกแพลงเป็นสาหร่ายในเซเว่นอีเลฟเว่นก็ได้ อร่อยไม่แพ้กัน หรือหากไม่มีปลาแซลมอนย่างเกลือ ก็สามารถเปลี่ยนไปใช้หมูสับหรือกุ้งสับก็ได้ หรือใครที่ไม่ถนัดการหุงข้าวญี่ปุ่น ปัจจุบันมีข้าวญี่ปุ่นหุงสุกสำเร็จรูปจำหน่ายทั่วไปแล้วนะคะ เช่น แมคโคร ฯลฯ เพียงแค่นำมาเข้าไมโครเวฟก็นำมาใช้ได้แล้ว เรียกว่าง่าย สะดวก แถมอร่อยแบบไม่ต้องเสียเวลาฝ่าแดดร้อนไปรอคิวตามร้านดังเลยทีเดียว    

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

แชร์ไปยัง
Scroll to Top