ลาบแตงโม

เดือนนี้แม่บ้านคีโมจะมาเสิร์ฟแซ่บ พร้อมความสดชื่นกับเมนูสุดพิเศษ ที่ตักเข้าปากแล้วต้องร้อง อู้วหูวววว…

เมนูที่ว่านั้นก็คือ ‘ลาบแตงโม’ เมนูที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอากาศที่ร้อนระอุแบบไม่สนฤดูกาลของบ้านเรา ซึ่งผลไม้ที่ได้ชื่อว่าเป็นผลไม้ดับกระหาย คลายร้อน และหากินได้ตลอดปี นอกจากมะพร้าวแล้ว ก็คงหนีไม่พ้น ‘แตงโม’ นี่แหละ

ด้วยความที่เป็นผลไม้ฤทธิ์เย็น มีเนื้อในหวานฉ่ำน้ำ ไม่ว่าจะรับประทานสดๆ หรือนำไปทำเป็นเมนูอื่นๆ ก็อร่อยชื่นใจ ทั้งยังเปี่ยมไปด้วยประโยชน์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว บำรุงสายตา ลดไข้ และบรรเทาแผลในช่องปาก รวมถึงยังได้รับการการันตีว่าเป็นผลไม้ที่เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เพราะมีแคลอรีต่ำ มีใยอาหารสูง และยังช่วยป้องกันและลดการสะสมของไขมันที่จับอยู่ภายในหลอดเลือดได้ เพราะในแตงโมมี ‘ไลโคปีน’ (Lycopene) ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถลดความเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ รวมถึงการเกิดมะเร็งในส่วนต่างๆ ของร่างกายอีกด้วย

ส่วนผสม

 1. แตงโมฉ่ำแช่เย็น 300 กรัม
 2. น้ำเปล่า ½ ถ้วย
 3. ต้นหอมซอย 1 ต้น
 4. ใบสะระแหน่ 1 ต้น
 5. ผักชีฝรั่งซอย 2 ใบ
 6. หอมแดงซอย 3 หัว
 7. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
 9. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
 10. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
 11. น้ำตาล ½ ช้อนชา
 12. พริกแห้งทอด (สำหรับตกแต่ง)

วิธีปรุง

 1. หั่นแตงโมฉ่ำๆ ที่แช่เย็นเป็นเต๋า ขนาดตามใจชอบ จากนั้นจัดใส่จานให้สวยงาม นำกลับไปพักไว้ในตู้เย็น
 2. เตรียมชาม ใส่เครื่องปรุง พริกป่น น้ำปลา ข้าวคั่ว และน้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากัน
 3. จากนั้นเติมมะนาว ผักชีฝรั่ง หอมแดงซอย ต้มหอม ผักชีฝรั่ง และใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ
 4. ตัก ‘น้ำลาบ’ ที่ปรุงแล้วราดลงบนแตงโมหั่นเต๋าที่พักไว้ ตกแต่งด้วยพริกแห้งทอดและใบสะระแหน่ รับประทานคู่กับผักเคียง เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟความแซ่บคลายร้อนแล้วล่ะค่ะ
เป็นอย่างไรบ้างคะ…ง่ายไหมเอ่ย? สำหรับเมนู ‘ลาบแตงโม’ เพียงไม่กี่ขั้นตอน ส่วนผสมก็หาง่ายไม่ยุ่งยาก แค่นี้เราก็ได้ฟินเหมือนไปอร่อยที่ร้านดังเลยล่ะค่ะ

เคล็ด (ไม่) ลับ
ฉบับแม่บ้านคีโม

ถึงแม้ว่า ‘แตงโม’ จะมีประโยชน์มากมาย แต่ผู้ป่วยบางรายหรือผู้ที่มีความผิดปกติบางอย่างควรหลีกเลี่ยงการรับประทานแตงโมด้วยเช่นกัน เช่น ผู้ที่มีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย เพราะน้ำจากแตงโมจะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารเจือจางลง ส่งผลให้ระบบการย่อยอาหารไม่ดี รวมถึงผู้เป็นโรคเยื่อบุลำไส้อักเสบเรื้อรัง ความดันโลหิตต่ำ มีแก๊สในกระเพาะอาหาร ท้องเสียบ่อยๆ หรือช่วงที่มีไข้สูง เป็นต้น

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

แชร์ไปยัง
Scroll to Top