แกงคั่วกุ้งใบชะพลู

ฝนยังคงโปรยปรายอยู่เป็นเนืองๆ แม่บ้านคีโมจึงอยากชวนทุกคนมาเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายผ่านตัวยาจากธรรมชาติที่มีอยู่ในพืชผักสมุนไพรพื้นบ้านใกล้ตัวเราอย่าง ‘ใบชะพลู’ สมุนไพรที่เป็นทั้ง ‘อาหารเลิศรส’ และ ‘ยาชั้นยอด’ เปี่ยมไปด้วยเบตาแคโรทีนและกากใย ช่วยบำรุงธาตุ ขับลม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ รวมถึงช่วยขับเสมหะ ฯลฯ 

ที่สำคัญใบชะพลูยังเป็นพืชที่หากินง่ายและสามารถเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ โดยไม่ต้องพึ่งปุ๋ยหรือสารเคมีใดๆ ช่วยให้โต จึงปลอดภัย ไร้กังวล และด้วยรสชาติที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงทำให้ใบชะพลูเป็นพืชสมุนไพรที่ถูกนำไปเป็นวัตถุดิบเนรมิตเมนูอาหารไทยได้หลากหลาย หนึ่งในนั้นก็คือ ‘แกงคั่วกุ้งใบชะพลู’ อีกหนึ่งเมนูที่เปี่ยมคุณค่าสมุนไพร แถมได้ ‘กุ้ง’ แหล่งโปรตีนชั้นดี มีไอโอดีนสูง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดมาเสริมทัพด้วย เมนูนี้จึงไม่ได้มีดีแค่รสชาติ แต่อร่อยลิ้น อิ่มสุขภาพไปพร้อมๆ กันเลยทีเดียว

ส่วนผสม

 1. ใบชะพลู 12-15 ใบ ล้างน้ำให้สะอาด หั่นซอยขวางขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร หรือบ้านไหนจะใช้วิธีฉีกเอาก็ได้นะคะ
 2. กุ้งสด 10 ตัว ตัดหัว ผ่าหลัง ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
 3. เครื่องแกงกะทิ 10 กรัม (ซื้อแบบสำเร็จรูปได้เลยค่ะ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาโขลกเอง)
 4. ใบมะกรูดฉีกฝอย 2 ใบ
 5. กะทิสด 1 ถ้วยตวง
 6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
 7. เกลือป่นธรรมชาติ 1 หยิบนิ้ว

วิธีปรุง

 1. ตั้งกระทะให้ร้อน คั่วเครื่องแกงกะทิจนมีกลิ่นหอมไหม้นิดๆ ค่อยเทกะทิใส่ตามลงไปเบาๆ เคี่ยวกะทิกับเครื่องแกงจนเครื่องแกงละลายเป็นเนื้อเดียวกับกะทิ 
 2. เคี่ยวจนกะทิแตกมันเล็กน้อย (กะทิเดือด) ปรุงรสชาติได้เลยค่ะ แล้วจึงค่อยๆ หย่อนกุ้งสดลงกระทะ
 3. เนื้อกุ้งเริ่มสุก (สังเกตจากสีของกุ้งเปลี่ยนเป็นสีส้ม) ค่อยๆ หย่อนใบชะพลูตามไป คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
 4. รอให้ส่วนผสมทั้งหมดเดือดอีกครั้ง ชิมรสอีกสักรอบ (รสชาติตามชอบได้เลยนะคะ) จากนั้นยกออกจากเตา
 5. ตักใส่ถ้วย โรยใบมะกรูดเพิ่มความหอมสักนิดหน่อย พร้อมเสิร์ฟความอร่อยได้เลยค่ะ

เคล็ด (ไม่) ลับ
ฉบับแม่บ้านคีโม

สารเบตาแคโรทีนที่มีอยู่ในใบชะพลูจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ก็ต่อเมื่อมีไขมันเป็นตัวนำพาเข้าสู่ร่างกาย และนี่คือภูมิปัญญาของคนไทยที่นำใบชะพลูมาใส่แกงคั่ว ไม่ว่าจะเป็นแกงคั่วกุ้ง แกงคั่วปู หรือแกงคั่วหอยขม ซึ่งในแกงคั่วนี้เองจะมีกะทิเป็นตัวนำพาวิตามินเอเข้าสู่ร่างกายเราค่ะ 

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

แชร์ไปยัง
Scroll to Top