ปลาหวานทอด

เดือนนี้ แม่บ้านคีโมขอเสนอเมนูทูอินวัน ‘ปลาหวานทอด’ ที่ไม่ว่าจะกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อย หรือจะกินเล่นแทนขนมก็เพลินจนลืมอิ่มเลยทีเดียว สำหรับแม่บ้านคีโมมักจะทำใส่กล่องติดรถไว้เป็นประจำ เวลารถติดก็จะหยิบขึ้นมาเคี้ยวเพลินๆ อีกเมนูที่ทำไม่ยาก แถมเก็บใส่ในตู้เย็นได้นาน และแม้จะชื่อปลาหวาน แต่ขั้นตอนการทำนั้นกลับไม่ใช้น้ำตาล หรือเครื่องปรุงรสใดๆ เลย อีกหนึ่งเมนูสุขภาพที่อยากให้ได้ลองลิ้มชิมรสกัน

ส่วนผสม

เนื้อปลาสด / น้ำมันข้าวโพด

วิธีปรุง

  1. เมนูนี้แม่บ้านคีโมเลือกใช้ปลาสดตัวเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นปลาข้างเหลืองหรือปลาหลังเขียวก็ได้  นำมาผ่าท้องปลาแร่ก้างออก ล้างให้สะอาดแล้วแช่น้ำเกลือประมาณ 20 นาที จากนั้นนำไปตากแดดจนแห้ง โดยระหว่างตากแดดควรใช้ผ้าขาวบางคลุม เพื่อป้องกันแมลงและฝุ่น
  2. ส่วนใหญ่แม่บ้านคีโมมักทำไว้ครั้งมากๆ แล้วเก็บใส่ถุงซีลไว้ในตู้เย็น บางครั้งก็นำไปเป็นของขวัญของฝากที่ปราศจากสารเคมีให้กับเพื่อนๆ บ้าง
  3. พอจะรับประทานก็นำมาทอดกับ ‘น้ำมันข้าวโพด’ ที่ปราศจากไขมันทรานส์ โดยใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อย
  4. วิธีทอดต้องใจเย็น ใช้ไฟอ่อน ค่อยๆ ทอดจนเนื้อปลากลายเป็นสีเหลืองทอง เนื้อกรอบพอดิบพอดี ถ้าใจร้อน หรือใช้ไฟแรงไป เนื้อปลาอาจจะแข็งมีกลิ่นไหม้ เสียรสชาติอย่างน่าเสียดาย

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

.

แชร์ไปยัง
Scroll to Top