กล้วยน้ำว้าอบงา

‘กล้วย’ ถือเป็นผลไม้ยอดนิยมของคนไทยที่ทำเมนูหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูสุขภาพ เช่นเดียวกับเมนูที่แม่บ้านคีโมเอามาฝากวันนี้ ‘กล้วยน้ำว้าอบงา’ เมนูกล้วยๆ ที่ทำง่าย อร่อยได้ไม่ยาก แถมมีรสหวานตามธรรมชาติ ปราศจากน้ำตาล อีกหนึ่งเมนูที่เชื่อว่าทุกบ้านต้องติดใจแน่นอน

ส่วนผสม

กล้วยห่ามหรือกล้วยสุก / งาดำ-งาขาว

วิธีปรุง

  1. เมนูนี้สามารถใช้ได้ทั้งกล้วยสุกหรือกล้วยห่ามๆ แล้วแต่ความชอบ
  2. จากนั้นนำกล้วยมาหั่นกลมหรือหั่นขวางก็ได้ตามแต่ถนัด
  3. นำกล้วยที่หั่นแล้ว จัดใส่ถาด แล้วโรยด้วยงาดำและงาขาวลงไป
  4. นำถาดกล้วยเข้าเตาอบหรือไมโครเวฟ อบด้วยไฟกลาง ค่อยๆ อบครั้งละ 2-3 นาที (แล้วแต่เตาอบของแต่ละบ้าน) แต่สำหรับแม่บ้านคีโมจะใช้ไฟกลางอบ 3 นาที 2 รอบ ก็จะได้กล้วยอบที่กรอบนอกนุ่มในเล็กน้อย อีกหนึ่งอาหารว่างระหว่างวันที่อร่อยละมุนลิ้นได้ทุกเวลาที่ต้องการ

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

.

แชร์ไปยัง
Scroll to Top