น้ำเต้าหู้ดอกอัญชัน

น้ำเต้าหู้ เป็นเมนูเชื่อว่าแทบทุกคนต้องเคยลองลิ้มชิมรสกันมาแล้ว เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มสำหรับผู้ที่รักสุขภาพที่ราคาถูก และหาซื้อได้ง่าย เดือนนี้แม่บ้านคีโมขอนำเสนอเมนู ‘น้ำเต้าหู้ดอกอัญชัน’ เครื่องดื่มที่จะช่วยให้เส้นผมที่จะขึ้นใหม่เงางามตามธรรมชาติ

ส่วนผสม

น้ำเต้าหู้ / ดอกอัญชัน

วิธีปรุง

  1. วิธีการที่ง่ายสุดและสะดวกที่สุด คือ ซื้อน้ำเต้าหู้ที่มีขายตามท้องตลาด โดยไม่ใส่น้ำตาล จากนั้นนำกลับมาต้มอีกรอบพร้อมใส่ดอกอัญชัน โดยไม่ว่าจะใช้อัญชันแบบสดหรือแบบแห้งก็ได้ เพียงแต่หากจะใช้ดอกอัญชันสด ควรเลือกที่ไร้สารเคมี และล้างดอกอัญชันให้สะอาด
  2. จากนั้นนำน้ำเต้าหู้มาต้มพร้อมดอกอัญชันด้วยไฟอ่อน จนได้น้ำเต้าหู้สีสวยเป็นที่น่าพอใจก็พร้อมเสิร์ฟได้แล้ว โดยอาจจะดื่มอุ่นๆ หรือจะกรอกใส่ขวดแช่เย็นไว้ก็อร่อยชื่นใจไม่แพ้กัน
  3. สามารถเพิ่มความอร่อย ด้วยการเลือกใช้ท็อปปิ้งตามชอบ ไม่ว่าจะเป็นเม็ดแมงลัก เมล็ดเจีย หรือกล้วยน้ำว้าก็ได้ แล้วแต่ความชอบ อย่างถ้วยนี้แม่บ้านคีโมเลือกใส่ลูกตาลสดก็ได้รสชาติไม่ซ้ำใครทีเดียว

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

.

แชร์ไปยัง
Scroll to Top