หมูผัดขิง

‘ขิง’ ตามประกาศของคณะกรรมการพัฒนาระบบยาแห่งชาติ (2559) จัดอยู่ในบัญชียาจาก สมุนไพรกลุ่มที่ 2 ออกฤทธิ์รักษากลุ่มอาการของระบบทางเดินอาหาร ช่วยขับลม ท้องอืด ท้องเฟ้อ บรรเทาอาการอาเจียน คลื่นไส้ โดยเฉพาะอาการคลื่นไส้จากยาเคมีบำบัดที่พบบ่อย และค่อนข้างรุนแรง เดือนนี้แม่บ้านคีโมจึงขอเสิร์ฟ ‘หมูผัดขิง’ เมนูพิชิตอาการคลื่นไส้จากยาเคมีบำบัด อีกทั้งยังช่วยลดอาการท้องอืด และเบื่ออาหารของผู้ป่วยมะเร็งได้อีกด้วย 

ส่วนผสม

หมู / ขิงสดซอย / กระเทียม / น้ำเปล่า / น้ำตาลปี๊บ / ซีอิ๊วขาว / พริกไทยป่น / พริกหยวก

วิธีปรุง

  1. ตั้งกะทะให้ร้อน ใช้น้ำเปล่าแทนน้ำมัน นำหมูลงไปผัดกับกระเทียม
  2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ก่อนใส่ขิงสดซอยและพริกหยวกลงไป 
  3. จากนั้นผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูอร่อยที่ช่วยให้ผู้ป่วยเจริญอาหาร แถมลดอาการคลื่นไส้ได้อย่างอยู่หมัด 

ขอบคุณข้อมูลทางวิชาการจาก
วารสารพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

.

แชร์ไปยัง
Scroll to Top