สุกี้อกไก่โรล

เดือนนี้แม่บ้านคีโมชวนทำ ‘สุกี้อกไก่ม้วน’ เมนูอร่อยได้ แบบไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะแคลอรีต่ำ ไม่ทำลายสุขภาพ เมนูยอดฮิตสำหรับผู้ป่วยและสาวๆ สายเฮลท์ตี้ที่ทำง่าย หน้าตาชวนกิน ที่สำคัญวัตถุดิบหาไม่ยาก ราคาย่อมเยา เหมาะมากที่จะเป็นเมนูโปรดของสาวๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก และผู้ป่วยที่กำลังเบื่อเมนูเดิมๆ ลองเมนูนี้ดูนะคะ ไม่แน่อาจจะกลายเป็นเมนูเด็ดประจำตัวของคุณก็ได้ 

ส่วนผสม

อกไก่สด / ผักกาดขาว / แครอท / ข้าวโพดอ่อน / ผักปวยเล้ง / ผักอื่นๆ ตามชอบ / น้ำจิ้มสุกี้สูตรคลีนหรือสูตรธรรมดา

วิธีปรุง

  1. เตรียมส่วนผสมกันก่อน โดยนึ่งผักกาดขาวนึ่งพอให้อ่อนตัว และนำแครอทหั่นเป็นเส้นๆ ลวกข้าวโพดอ่อนและผักปวยเล้ง
  2. นำอกไก่สด เลาะเอาหนังออก จากนั้นแล่ตรงกลางให้เป็นชิ้นใหญ่ แต่ไม่ต้องขาดจากกัน แล้วทุบๆ ให้อกไก่อ่อนตัวลง
  3. ขั้นตอนต่อมาเป็น ‘การห่อ’ โดยวางผักกาดขาวที่นึ่งพออ่อนตัวแล้ว ซ้อนกันประมาณ 3-4 กาบ ตามด้วยเนื้อไก่ และผักตามชอบที่เตรียมไว้ จากนั้นม้วนให้แน่น
  4. นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที ให้เนื้อไก่สุก วิธีเสิร์ฟก็ง่ายๆ แค่นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ เสิร์ฟกับน้ำจิ้มสุกี้สูตรคลีน แต่หากบ้านไหนไม่มีสูตรคลีนก็สามารถใช้สูตรธรรมดาแทนได้ค่ะ

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

.

แชร์ไปยัง
Scroll to Top