นมอัลมอนด์ธัญพืชรวม

ขึ้นชื่อว่า ‘อัลมอนด์’ แล้วทำอะไรก็ดีไปหมด เพราะนี่คือซูเปอร์ฟู้ดในดวงใจของสาวๆ สายเฮลธ์ตี้ที่เต็มไปด้วยวิตามินอีและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี เซเลเนียม ทองแดง และไนอะซิน (niacin) เป็นต้น นี่เองที่อัลมอนด์ได้รับฉายา‘ราชินีแห่งถั่ว’ ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นอาหารต้านมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่ ซึ่งนักวิจัยได้พิสูจน์แล้วว่า อาหารที่มีใยอาหารสูงสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ที่ต่ำกว่า ซึ่งใยอาหารในอัลมอนด์ที่สูงทำให้การทำงานของระบบขับถ่ายและการเคลื่อนที่ของอาหารในลำไส้ใหญ่ ดังนั้น อัลมอนด์จึงป้องกันการก่อตัวและเกิดขึ้นของมะเร็งลำไส้ใหญ่อย่างปฏิเสธไม่ได้ และเพื่อเอาใจสาวๆ สายหวานที่รักสุขภาพ เดือนนี้แม่บ้านคีโมจึงภูมิใจนำเสนอ ‘นมอัลมอนด์ธัญพืชรวม’ เมนูของหวานที่ทำง่ายๆ หม่ำแล้วไม่ทำลายสุขภาพ แถมได้คุณประโยชน์จากอัลมอนด์ รวมถึงธัญพืขไปเต็มๆ 

ส่วนผสม

นมอัลมอนด์ / ธัญพืชและผลไม้ตามชอบ / น้ำตาลหญ้าหวาน 

วิธีปรุง

  1. นำผลไม้และธัญพืชใส่ลงนมอัลมอนด์ ตามด้วยน้ำตาลหญ้าหวานเล็กน้อย แล้วคนให้เข้ากัน
  2. เทใส่ภาชนะน่ารักๆ เพื่อเพิ่มอรรถรสในการหม่ำ จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
  3. วิธีเสิร์ฟ สามารถท็อปปิ้งด้วยผลไม้หรือธัญพืชตามความชอบได้เลย

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

.

แชร์ไปยัง
Scroll to Top