ซุปผักเต้าหู้ไข่ไร้เนื้อสัตว์

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย หลายๆ คนอาจจะกำลังเผชิญอาการหวัด คัดจมูก มีไข้ หรือแม้แต่อาการเจ็บคอกันอยู่ เดือนนี้แม่บ้านคีโมจึงถือโอกาสชวนมาทำเมนู ‘ซุปผักเต้าหู้ไข่ไร้เนื้อสัตว์’ ซุปหวานหอมรสกลมกล่อม สำหรับซดอุ่นๆ ช่วยสมานลำคอได้เป็นอย่างดี แถมทำง่าย อร่อยง่าย ย่อยง่าย และได้สุขภาพแบบเต็มๆ ที่สำคัญเหมาะกับเป็นเมนูวันที่ต้องการเคลียร์ผักในตู้เย็นของเรามากๆ ลองเปิดดูตู้เย็นดูว่า พร้อมจะเคลียร์แล้วหรือยัง ถ้าพร้อม! ก็ไปเคลียร์กันได้เลย
 

ส่วนผสม

ผักสด / น้ำเปล่า / น้ำหมักผักและผลไม้ / เต้าหู้ / กระเทียมเจียว / พริกไทยป่น / ต้นหอมผักชี (ผักโรย)

วิธีปรุง

  1. เตรียมผักสดที่ค้างอยู่ในตู้เย็น โดยแบ่งผักเป็น 2 พวกก่อน คือ ผักสดที่สุกยาก บรรดาผักหัวต่างๆ อาทิ ข้าวโพด, แครอท, เห็ดหอม เป็นต้น และผักสดที่สุกง่าย อาทิ เห็ดฟาง ผักกาดขาว เป็นต้น
  2. ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด จากนั้นใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน ต้มจนน้ำเดือดอีกรอบ แล้วค่อยปรุงรสด้วย ‘น้ำหมักผักและผลไม้’ แต่ถ้าบ้านไหนไม่มี ก็อาจจะแทนด้วยเกลือหรือน้ำปลาโซเดียมต่ำ ซีอิ๊วขาว หรือน้ำตาลเพียงเล็กน้อย
  3. จากนั้นให้ใส่ผักที่สุกง่ายและเต้าหู้ไข่ตามลงไปแล้วคนให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็ได้ ‘ซุปผักเต้าหู้ไข่ไร้เนื้อสัตว์’ หวานหอมพร้อมเสิร์ฟแล้วล่ะ วิธีการก็ตักเสิร์ฟก็ไม่ยาก แค่โรยด้วยกระเทียมเจียวที่ทอดด้วยน้ำมันข้าวโพด ก่อนจะโรยพริกไทย ต้นหอมผักชีตามลงไป เพื่อเพิ่มความหอม ก็พร้อมซดอุ่นๆ แล้วล่ะค่ะ เมนูนี้ยังสามารถทำทานได้บ่อยเท่าที่ต้องการ เพียงแต่ต้องสลับสับเปลี่ยน ‘ผัก’  ไป พยายามอย่าทานซ้ำๆ เท่านี้ก็เป็นชามโปรดประจำโต๊ะอาหารทานคู่กับเมนูอื่นๆ ของเราได้ทุกวันแล้ว 

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

.

แชร์ไปยัง
Scroll to Top