ผัดเห็ดหูหนูเต้าหู้ญี่ปุ่น

ช่วงปลายปีแบบนี้ หลายคนอาจจะโหมเคลียร์งานอย่างหนัก เพื่อเตรียมตัวพักผ่อนยาวช่วงส่งท้ายปลายปี เดือนนี้แม่บ้านคีโมจึงมาชวนทำ ‘ผัดเห็ดหูหนูเต้าหู้ญี่ปุ่น’ เมนูมังสวิรัติสูตรพิเศษเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานและวิตามินมากมาย โดยเฉพาะ‘เห็ดหูหนูดำ’ พระเอกในเมนูนี้ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ มีประโยชน์มากกับผู้ป่วยที่มีความดันเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง หลอดเลือดแดงแข็งตัว มีนิ่วในถุงน้ำดี นิ่วในไต วัณโรค ไอแห้งๆ อุจจาระเป็นเลือด จากการศึกษาวิจัยยังพบว่า เห็ดหูหนูดำมีน้ำมันยางธรรมชาติและสารใยไฟเบอร์ ช่วยในการระบายขับของเสียในลำไส้ และเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ที่เป็นโรคหัวใจ สำคัญไปกว่าเห็ดหูหนูนี้ยังช่วยป้องกันมะเร็งและลดอาการแทรกซ้อนภายหลังจากการฉายรังสีอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วรออะไร เข้าครัวกันได้เลย!

ส่วนผสม

เต้าหู้ญี่ปุ่นชนิดแบบแข็ง 1 ก้อน / เห็ดหูหนู 1 ขีด / ต้นหอมหรือผักชีตามชอบ

วิธีปรุง

  1. ตั้งกระทะให้ร้อน หรี่ไฟกลาง ใส่เต้าหู้ญี่ปุ่นแบบแข็งลงไปผัดให้มีกลิ่นไหม้นิดๆ
  2. เติมน้ำสะอาด (ใช้แทนน้ำมัน) ลงไปนิดหน่อย จากนั้นใส่เห็ดหูหนูที่ล้างสะอาดแล้วลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่น และ พริกไทย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปรุงรสตามใจชอบ แต่ระวัง! อย่าหวานหรือเค็มไปนะคะ เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยแล้วค่ะ 

ขอบคุณข้อมูลทางวิชาการจาก
SANSARA CHANNEL

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

.

แชร์ไปยัง
Scroll to Top