อาหารเช้า 5 นาที

จบปัญหา มื้อเช้ากินอะไรดี? เดือนนี้แม่บ้านคีโมอยากชวนผู้ป่วยทุกคนมาออกกำลังกายผ่านการทำอาหารเช้าที่สุดแสนจะง่ายดาย ใช้เวลาไม่นาน บอกเลยว่าอาหารเช้าทำกินเองได้ ง่ายนิดเดียว รับรองว่ามือใหม่ก็ทำได้ ใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่าง วิธีทำก็ไม่ซับซ้อน พร้อมแล้ว…ก็ตามมาดูกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

  • ขนมปังโฮลวีตธัญพืช 2 แผ่น
  • อะโวคาโดสุก ครึ่งผล
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง

วิธีปรุง

  1. นำขนมปังโฮลวีตธัญพืช 2 แผ่น หย่อนใส่เตาปิ้งขนมปัง (หากบ้านไหนไม่มีเตาปิ้งขนมปังก็ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ สามารถนำขนมปังลงไปนาบกับกระทะได้เลยค่ะ คอยพลิกขนมปังให้เปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อน กรอบตามชอบ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ)
  2. ล้างเปลือกของผลอะโวคาโดสุกให้สะอาด 
  3. ผ่าครึ่งผลอะโวคาโด ใช้ช้อนตักเอาเฉพาะเนื้ออะโวคาโดออกมาหั่นขนาดตามชอบ 
  4. นำเปลือกของอะโวคาโดวางลงบนถ้วยหรือภาชนะที่เข้าเวฟได้ 
  5. จากนั้นตอกไข่ไก่ใส่ลงในเปลือกของอะโวคาโด นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟกลาง 3 นาที เปิดไมโครเวฟดูว่า ไข่สุกพอหรือไม่ หากชอบแบบสุกมากๆ ให้นำเข้าไมโครเวฟอบต่ออีก 2 นาที 
  6. จัดจาน พร้อมรับประทานให้อิ่มท้องได้เลยค่ะ

เคล็ด (ไม่) ลับ
ฉบับแม่บ้านคีโม

ตอนรับประทานสามารถโรยพริกไทยบดละเอียดบนไข่ เพื่อเพิ่มความหอมพร้อมตัดเลี่ยนได้ดีเลยค่ะ เห็นมั้ยคะ อาหารเช้าทำเองไม่ยากเลย สะดวก ง่าย ประหยัด การกินอาหารเช้าที่มีประโยชน์และครบ 5 หมู่ โดยเน้นไปที่อาหารเพื่อสุขภาพ เช่น ขนมปังโฮลวีต ผัก ผลไม้ ไข่ นม ฯลฯ ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ เพราะร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ จากในอาหาร เพื่อนำไปเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้นนั่นเองค่ะ

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

แชร์ไปยัง
Scroll to Top