ข้าวกล้องงอกตุ๋น

ช่วงที่ผ่านมามีผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยเขียนเข้ามาสอบถามถึงเมนูอาหารสำหรับผู้ป่วยที่เบื่ออาหารขั้นรุนแรงระหว่างให้เคมีบำบัดกันเยอะมากๆ ค่ะ เดือนนี้แม่บ้านคีโมขอเสิร์ฟเมนู ‘ข้าวกล้องงอกตุ๋น’ เอาใจผู้ป่วยที่เบื่ออาหาร ไม่อยากเคี้ยวอาหาร ลิ้นไม่รับรสกันหน่อยนะคะ

รับรองว่าผู้ป่วยที่เบื่ออาหารจะตกหลุมรักตั้งแต่แรกเห็น ด้วยสีสันแปลกตาของเมนู และแน่นอนว่าเมนูนี้ไม่ได้สวยแค่หน้าตานะคะ แต่ยังอุดมไปด้วยโภชนาการและสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ช่วยเพิ่มพลังในการต่อสู้กันต่อไป

หากพร้อมแล้ว เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า 

ส่วนผสม

 1. ข้าวกล้องงอกหุงสุก 1 ถ้วย
 2. น้ำสต็อกหรือน้ำต้มสุกสะอาด 2-3 ถ้วย
 3. แครอทต้มสุกบดละเอียด 100 กรัม
 4. ฟักทองต้มสุกบดละเอียด 100 กรัม
 5. ไข่ต้มบดหยาบ 2 ฟอง (ไข่แดงสำหรับเป็นทอปปิ้งครึ่งซีก)
 6. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
 7. พริกไทยป่น 1 หยิบนิ้ว

วิธีปรุง

 1. ตั้งหม้อใส่น้ำสต็อกหรือน้ำต้มสุก 2 ถ้วย ตามด้วยส่วนผสมทั้งหมดลงไป คนให้เข้ากัน (อย่าลืมแยกไข่แดงไว้เป็นทอปปิ้งครึ่งซีกด้วยนะคะ)
 2. ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อนนะคะ หมั่นคนไปเรื่อยๆ อย่าทิ้งหน้าเตาค่ะ ไม่เช่นนั้นก้นหม้อจะไหม้ค่ะ
 3. ให้สังเกตดูว่า น้ำสต็อกเริ่มงวด ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีและข้นกำลังได้ที่ (คล้ายโจ๊ก) 
 4. เมื่อได้ความข้นเป็นที่พอใจแล้ว พักทิ้งไว้สักครู่ให้พออุ่นๆ ตักเสิร์ฟใส่ถ้วย ทอปด้วยไข่แดงครึ่งซีกที่เตรียมไว้

.


เคล็ด (ไม่) ลับ
ฉบับแม่บ้านคีโม 

เมนูนี้ แม่บ้านคีโมไม่แนะนำให้ปรุงรสเพิ่มแล้วนะคะ เนื่องจากส่วนผสมทั้งหมดจะส่งรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่แล้ว เช่น ได้รับรสหวานจากฟักทองบดและแครอทบด ได้ความนัวแบบธรรมชาติจากไข่ต้ม เป็นต้น เพียงเท่านี้ก็อร่อยถูกปาก แถมไม่เสียสุขภาพอีกต่างหาก นอกจากนี้ ยังสามารถเสิร์ฟเมนูนี้ให้กับหนูๆ น้องๆ วัยตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป รับประทานได้อีกด้วย เพียงแค่ตัดส่วนผสมที่เป็นพริกไทยออกเท่านั้น รับรองว่าน้องๆ ยัมมี่แน่ๆ ค่ะ

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

แชร์ไปยัง
Scroll to Top