ข้าวโพดโชยุ

เดือนนี้แม่บ้านคีโมชวนมาเปิดศักราชใหม่ด้วยเมนูง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ แถมหาวัตถุดิบได้ไม่ยุ่งยากอย่าง ‘ข้าวโพดโชยุ’ เมนูกินเล่นสไตล์อิซากายะ โดดเด่นด้วยกลิ่นหอมอย่างมีเอกลักษณ์จากส่วนผสมของเนยผสมโชยุ สามารถรับประทานคู่กับเครื่องดื่มอุ่นๆ ในยามเช้าหรือเครื่องดื่มเย็นๆ สดชื่นๆ ในยามบ่ายก็อร่อยลงตัว แถมอร่อยได้ทั้งครอบครัวอีกด้วย   

ส่วนผสม

1. ข้าวโพดหวาน 1 ฝัก
2. โชยุ 3 ช้อนชา
3. มิริน 1 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
5. เนยจืด 1 ช้อนชา
6. เกลือ 1 หยิบปลายนิ้ว
7. พริกไทยป่น

วิธีปรุง

1. นำโชยุ มิริน และน้ำตาลทราย ตั้งไฟพอละลาย ยกออกจากความร้อนใส่เนยตามลงไป จากนั้นพักไว้
2. ตั้งน้ำให้เดือดดี ใส่เกลือ นำข้าวโพดลงต้ม 5 นาที
3. นำฝักข้าวโพดออกมาพัก จากนั้นฝานข้าวโพดเตรียมใส่ถ้วยไว้
4. ตั้งกระทะให้ร้อน เทซอสโชยุที่เตรียมไว้ลงกระทะ ตามด้วยข้าวโพดที่ฝานเตรียมไว้ ผัดให้เข้ากันจนน้ำระเหยและข้าวโพดขึ้นสีสุกกำลังดี
5. ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ โรยด้วยพริกไทยป่น

เมนูนี้อร่อยจริง! ด้วยความหวานของข้าวโพดเจือความหอมจากซอสโชยุ กรุ่นกลิ่นเนยผสานกับพริกไทย รับรองได้ว่า เมนูนี้จะกลายเป็นเมนูโปรดของทุกคนในครอบครัวได้ไม่ยาก โดยเฉพาะเด็กๆ แถมยังเป็นเมนูที่เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ทางโภชนาการ ด้วยข้าวโพดหวานนับเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยวิตามิน A, B, แร่ธาตุ, เส้นใยอาหาร ที่สำคัญยังเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

แชร์ไปยัง
Scroll to Top