น้ำยาป่าน้ำพริกแกงใต้ใส่ปลาทูนึ่ง

เดือนนี้แม่บ้านคีโมมาเสิร์ฟเมนูเส้นแซ่บๆ ตั้งแต่คำแรกยันคำสุดท้ายอย่าง ‘น้ำยาป่าน้ำพริกแกงใต้ใส่ปลาทูนึ่ง’ น้ำแกงที่กินคู่กับขนมจีนและผักสดได้อย่างลงตัว สูตรนี้แม่บ้านคีโมขอรวบรัดตัดความด้วย ‘เนื้อปลาทูแกะ’ แบบไม่ต้องโขลก เสริมทัพความจัดจ้านด้วย 2 เครื่องแกง ทั้งน้ำพริกแกงป่าและน้ำพริกแกงใต้ ซึ่งต้องเลือกสรรจากร้านเจ้าประจำที่ไว้ใจได้ ไร้ผงชูรสและสารที่เป็นอันตรายอย่างแท้จริง จากนั้นแม่บ้านคีโมจะใช้ ‘เกลือเม็ด’ เป็นเครื่องปรุงเพียงอย่างเดียวในเมนูนี้ ถ้าอยากรู้ว่าจะได้รสชาติอร่อยจริงไหม ก็ลองไปทำพร้อมๆ กันได้เลย 

ส่วนผสม

เนื้อปลาทูนึ่ง / เกลือเม็ด / น้ำพริกแกงป่า / น้ำพริกแกงใต้ / ถั่วลิสงคั่ว / เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว / น้ำเปล่า / กระชาย / ขนมจีน / ผักสด

วิธีปรุง

  1. เตรียมเครื่องแกง โดยนำน้ำพริกแกงใต้มาเพิ่มความอร่อยด้วยการโขลกร่วมกับถั่วลิสงคั่วและเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วจนเข้ากันดี
  2. จากนั้นตั้งกะทะใส่น้ำเปล่าพอประมาณ ใส่เกลือเม็ดนิดหน่อยต้มจนเดือด นำน้ำพริกน้ำพริกแกงป่าและน้ำพริกแกงใต้ที่โขลกผสมแล้วละลายลงไปน้ำต้มเดือด ก่อนใส่กระชายตามลงไปเพื่อเพิ่มความหอมให้น้ำแกง
  3. ใส่เนื้อปลาทูนึ่งที่แกะก้างออกเรียบร้อยแล้วลงไป ต้มจนเดือดอีกครั้ง แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น พร้อมเสิร์ฟอุ่นคู่กับเส้นขนมจีนเหนียวนุ่มและผัดสดตามชอบ หรือหากบ้านไหนไม่มีขนมจีน อาจจะกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยแซ่บได้ไม่แพ้กัน แถมกันเป็นเมนูที่กินได้ทั้งบ้าน งบไม่บานปลาย จุดขายคือความแซ่บเว่อร์ จนอาจจะเผลอกลายเป็นเมนูประจำใจของใครหลายคนได้ไม่ยาก เพราะนอกจากรสชาติจัดจ้านจากส่วนผสมสองน้ำพริกแล้ว ยังได้ความหวานมันธรรมชาติจากเนื้อปลาทูและถั่วลิสงคั่ว และเม็ดมะม่วงหิมพานคั่ว อีกทั้งความเค็มจากเกลือเม็ดยังช่วยดึงรสชาติต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ออกมาจนครบรสเลยทีเดียว

:: ข้อควรระวัง ::
เมนูนี้ไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการรักษาด้วยเคมีบำบัด
เพราะความจัดจ้านอาจจะระคายเคืองต่อช่องปากของผู้ป่วย
แต่สำหรับผู้ป่วยทั่วไป แซ่บได้ แถมปลอดภัย ไร้สารอันตรายอีกด้วย  

แชร์ไปยัง
Scroll to Top