กระดูกหมูตุ๋นเห็ดหอมน้ำดำ สูตรอาม่า

วันนี้มาอร่อยแบบรำลึกความหลังย้อนความทรงจำไปกับ ‘กระดูกหมูตุ๋นเห็ดหอมน้ำดำ สูตรอาม่า’ ของแม่บ้านคีโมเอง อีกหนึ่งเมนูที่ดูเหมือนยาก แต่บอกเลยว่าวิธีทำไม่ยากอย่างที่คิด สูตรนี้จะไม่ใส่น้ำตาลหรือสารให้ความหวานใดๆ เลย นอกจากความหวานธรรมชาติจากกระดูกหมูตุ๋น หอมกรุ่นด้วยเห็ดหอม ประสานรสกล่อมกล่อมจาก‘ซุปน้ำดำ’ เหมาะมากที่จะเป็นเมนูครอบครัวในวันหยุด ซดอุ่นๆ ได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะบ้านไหนมีอากง อาม่า คุณตา คุณยาย บอกเลยว่าเมนูนี้อาจจะกลายเป็นเมนูโปรดประจำโต๊ะอาหารในวันหยุดไปเลยก็ได้

ส่วนผสม

กระดูกหมู / เห็ดหอม / ซีอิ๊วดำ / ซีอิ๊วขาว / รากผักชี / กระเทียม / เกลือ / น้ำซุป

วิธีปรุง

  1. ตั้งน้ำให้เดือดจัด ใส่รากผักชีและกระเทียมทุบลงไป ตามด้วยกระดูกหมู ในขั้นตอนนี้ไม่ต้องปรุงรสใดๆเลย เหยาะแค่ซีอิ๊วดำและเกลือเล็กน้อย
  2. พอน้ำเดือดอีกรอบก็หรี่ไฟลง ปิดฝาแล้วตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ ต่อไปประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งถึง 2 ชั่วโมง หรือจนกระดูกหมูเปื่อยนุ่ม
  3. ตอนกระดูกหมูเกือบได้ที่ หากน้ำเริ่มแห้งให้เติมน้ำซุป ใส่เห็ดหอมที่แช่แล้วและน้ำแช่เห็ดหอมลงไป ต้มต่อสักพักจนรสชาติน้ำซุปเข้มข้น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทย เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูซดอุ่นๆ สำหรับครอบครัวแล้วค่ะ ใครลองทำแล้วชอบ ถ่ายภาพมาอวดกันบ้างนะคะ 

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

.

แชร์ไปยัง
Scroll to Top