ขนมมันม่วง

เรียกว่าฮอตไม่เลิกสำหรับ ‘มันม่วง’ วัตถุดิบชั้นเยี่ยมที่นอกจากมีดีที่ไฟเบอร์สูง ซึ่งช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้สามารถทำงานได้อย่างคล่องตัว ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งในระบบทางเดินอาหารแล้ว ยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ‘แอนโทไซยานิน’ ที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม รวมถึงต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของไขมัน มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด ทั้งยังช่วยบำรุงผิวพรรณ เส้นผม ชะลอความแก่ แถมลดโรคแทรกซ้อนในผู้ป่วยเบาหวานได้อีกด้วย อีกหนึ่งวัตถุดิบที่แม่บ้านคีโมไม่รอช้า รีบนำมาทำเมนูของว่างทานเล่นในวันสบายๆ แต่ได้สุขภาพแบบเต็มๆ อย่าง ‘ขนมมันม่วง’ ซึ่งสูตรนี้แม่บ้านคีโมใช้กระบวนการทำง่ายๆ ไม่ต่างจากการทำขนมกล้วย ขนมไทยๆ ของบ้านเรานี่เอง   

ส่วนผสม

มันม่วงต้มสุก / นมอัลมอนด์รสจืด / อัลมอนด์บดหรือเนื้อมะพร้าวอ่อน / น้ำผึ้ง / เจลาติน / กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

วิธีปรุง

  1. บดมันม่วงให้ละเอียด จากนั้นค่อยๆ เติมนมอัลมอนด์รสจืดจนเนื้อข้นขึ้น ก่อนใส่น้ำผึ้งเพิ่มความหอมหวานตามใจชอบ และเติมกลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
  2. จากนั้นเติมเจลาตินที่ละลายน้ำอุ่นไว้แล้วและผสมให้เข้ากัน ก่อนเทลงแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ โดยก่อนเทมันม่วงลงแม่พิมพ์ แม่บ้านคีโมใช้อัลมอนด์บดรองแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ (หากบ้านไหนมีเนื้อมะพร้าวอ่อนสามารถใส่เพิ่มลงไป หรือนำมารองแม่พิมพ์ก็ได้ นอกจากเพิ่มความอร่อยแล้วยังดูชวนกินอีกด้วย)
  3. จากนั้นปาดหน้าขนมให้เท่ากัน แล้วแรปด้วยฟิล์มถนอมอาหารเพื่อป้องกันอากาศ ก่อนนำแช่ในตู้เย็น สำหรับแม่บ้านฯ แช่ไว้ข้ามคืน พอวันรุ่งเช้าก็แกะฟิล์มถนอมอาหารออก ตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ รับประทานกับโกโก้อุ่นๆ บอกเลยว่าอร่อยเพลินมากเลยทีเดียว แต่ระวังนิดหนึ่ง หากมื้อนี้เลือกรับประทานเมนูนี้จนอิ่มแล้ว ควรเลี่ยงข้าวหรือขนมปัง รวมไปถึงแป้งในรูปแบบอื่นๆ ไปสักมื้อ และเลือกรับประทานอาหารอื่นๆ ให้ครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการที่ดีด้วยนะคะ ด้วยความห่วงใยจากแม่บ้านคีโม   

ขอบคุณข้อมูลทางวิชาการจาก
ศูนย์สารนิเทศทางอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
https://www.sanook.com
https://www.vrunvride.com

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

.

แชร์ไปยัง
Scroll to Top