ขนมมันม่วง

เรียกว่าฮอตไม่เลิกสำหรับ ‘มันม่วง’ วัตถุดิบชั้นเยี่ยมที่นอกจากมีดีที่ไฟเบอร์สูง ซึ่งช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้สามารถทำงานได้อย่างคล่องตัว ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งในระบบทางเดินอาหารแล้ว ยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ‘แอนโทไซยานิน’ ที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม รวมถึงต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของไขมัน มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด ทั้งยังช่วยบำรุงผิวพรรณ เส้นผม ชะลอความแก่ แถมลดโรคแทรกซ้อนในผู้ป่วยเบาหวานได้อีกด้วย อีกหนึ่งวัตถุดิบที่แม่บ้านคีโมไม่รอช้า รีบนำมาทำเมนูของว่างทานเล่นในวันสบายๆ แต่ได้สุขภาพแบบเต็มๆ อย่าง ‘ขนมมันม่วง’ ซึ่งสูตรนี้แม่บ้านคีโมใช้กระบวนการทำง่ายๆ ไม่ต่างจากการทำขนมกล้วย ขนมไทยๆ ของบ้านเรานี่เอง   

ส่วนผสม

มันม่วงต้มสุก / นมอัลมอนด์รสจืด / อัลมอนด์บดหรือเนื้อมะพร้าวอ่อน / น้ำผึ้ง / เจลาติน / กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

วิธีปรุง

  1. บดมันม่วงให้ละเอียด จากนั้นค่อยๆ เติมนมอัลมอนด์รสจืดจนเนื้อข้นขึ้น ก่อนใส่น้ำผึ้งเพิ่มความหอมหวานตามใจชอบ และเติมกลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
  2. จากนั้นเติมเจลาตินที่ละลายน้ำอุ่นไว้แล้วและผสมให้เข้ากัน ก่อนเทลงแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ โดยก่อนเทมันม่วงลงแม่พิมพ์ แม่บ้านคีโมใช้อัลมอนด์บดรองแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ (หากบ้านไหนมีเนื้อมะพร้าวอ่อนสามารถใส่เพิ่มลงไป หรือนำมารองแม่พิมพ์ก็ได้ นอกจากเพิ่มความอร่อยแล้วยังดูชวนกินอีกด้วย)
  3. จากนั้นปาดหน้าขนมให้เท่ากัน แล้วแรปด้วยฟิล์มถนอมอาหารเพื่อป้องกันอากาศ ก่อนนำแช่ในตู้เย็น สำหรับแม่บ้านฯ แช่ไว้ข้ามคืน พอวันรุ่งเช้าก็แกะฟิล์มถนอมอาหารออก ตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ รับประทานกับโกโก้อุ่นๆ บอกเลยว่าอร่อยเพลินมากเลยทีเดียว แต่ระวังนิดหนึ่ง หากมื้อนี้เลือกรับประทานเมนูนี้จนอิ่มแล้ว ควรเลี่ยงข้าวหรือขนมปัง รวมไปถึงแป้งในรูปแบบอื่นๆ ไปสักมื้อ และเลือกรับประทานอาหารอื่นๆ ให้ครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการที่ดีด้วยนะคะ ด้วยความห่วงใยจากแม่บ้านคีโม   

ขอบคุณข้อมูลทางวิชาการจาก
ศูนย์สารนิเทศทางอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
https://www.sanook.com
https://www.vrunvride.com

แชร์ไปยัง
Scroll to Top