ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน สูตรธรรมชาติ

รับขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน สักชิ้นไหมคะ?

เวลาที่ซื้อกล้วยมาเยอะๆ แล้วรับประทานไม่ทัน แม่บ้านคีโมมักจะนำมาแปรรูป เพราะกล้วยถือเป็นผลไม้มากคุณประโยชน์ สามารถนำไปทำเมนูได้หลากหลาย ครั้งนี้มาถึงคิว ‘ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน’ สูตรนี้ ไร้แป้ง ไร้นม ไร้กะทิ ไร้น้ำตาล ส่วนความหวานนั้นได้จากความหวานธรรมชาติของกล้วยน้ำว้าสุก เหมาะกับของว่างทานเล่นระหว่างวันสำหรับผู้ป่วย  ถ้าอยากรู้ว่าจะอร่อยสู้สูตรทั่วไปได้ไหม ก็ลองมาทำกันได้เลย

ส่วนผสม

กล้วยน้ำว้าสุก / ข้าวโอ๊ต / มะพร้าวขูด / น้ำผึ้ง / งาดำ

วิธีปรุง

  1. นำกล้วยน้ำว้าสุก ข้าวโอ๊ตเล็กน้อย มะพร้าวขูด น้ำผึ้งนิดหน่อยพอเพิ่มความหอม  และงาดำ ผสมเข้าด้วยกัน สูตรนี้ไม่ตวงแบบตายตัว แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนได้เลย
  2. คลุกเคล้าจนเข้ากันดีแล้ว  ตักใส่แม่พิมพ์ แปะกล้วยด้านบน ตกแต่งตามชอบ
  3. นึ่งประมาณ 30 นาที (ระยะเวลาของการนึ่งแล้วแต่ขนาดพิมพ์นะคะ) นึ่งเสร็จใหม่ๆ กล้วยอาจจะยังไม่จับก้อนเท่าไหร่ ควรพักทิ้งไว้จนเย็นเพื่อให้ขนมเซ็ตตัว จากนั้นตัดแต่งเป็นชิ้น โรยมะพร้าวอ่อน พร้อมเสิร์ฟได้เลย

เพียงเท่านี้ก็ได้อาหารว่างที่ให้พลังงานสูง แถมมีประโยชน์ต่อร่างกายผู้ป่วยอีกด้วย ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปากเลย…ใช่ไหมคะ 

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

.

แชร์ไปยัง
Scroll to Top