‘ซุปเปรี้ยว’ เมนูไล่หวัด ฉบับแม่บ้านคีโม

ช่วงนี้ถือเป็นช่วงชุ่มฉ่ำ ฝนตกลงมาแทบทุกวันทำให้อากาศเย็นลง แต่บางวันแดดออกก็ร้อนจี๋แบบไม่ปรานีใครเหมือนกัน เป็นสัญญาณบอกเราว่า ฤดูฝนกลับมาเยือนอีกครั้งหนึ่งแล้ว ถ้าจะนึกถึงอาหารในช่วงหน้าฝนอย่างนี้ ก็คงหนีไม่พ้นเมนูซุปร้อนๆ ที่ซดให้พออุ่นท้อง ยิ่งรสชาติจัดจ้านหน่อยก็ยิ่งดี อย่าง ‘ซุปเปรี้ยว’ หรือ ‘ปลากะพงต้มผักกาดดอง’ เมนูไล่หวัดฉบับแม่บ้านคีโมที่อยากให้ลองลิ้มชิมรสกันดู

ส่วนผสม

ปลากะพง 1 ตัว  (700-800 กรัม/ตัว) / ดอกเกลือหรือเกลือชมพู ½ ช้อนชา / ขิงหั่นแว่น 6 แว่น / น้ำสต๊อกผัก 1 กิโลกรัม / กระเทียมไทยบุบ 1 ช้อนโต๊ะ / ผักกาดดองหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม / พริกไทยป่น ½ ช้อนชา / ผักชี 1-2 ต้น

วิธีปรุง

  1. หั่นเนื้อปลาเตรียมไว้ โดยหั่นให้ชิ้นใหญ่หน่อย เวลาต้มจะได้ไม่เละ ล้างเอาเลือดที่ติดอยู่ที่กระดูกออกให้หมด เคล้าเนื้อปลากับน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อดับกลิ่นคาวของปลาเวลานำไปต้ม ก่อนจะพักไว้
  2. ตั้งหม้อน้ำด้วยไฟกลาง พอเดือด นำเนื้อปลาลงไปลวกให้เนื้อปลาสุก ตักขึ้นมาพักใส่จานไว้
  3. ตั้งหม้อเติมน้ำสต๊อกผักที่ทำไว้ (ซุปผักรักษ์สุขภาพ) ใส่ขิงสับและกระเทียมสับ ตามด้วยผักกาดดอง ปรุงรสด้วยพริกไทย คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เคี่ยวนานประมาณ 5-10 นาที  พอครบกำหนด ปิดไฟ
  4. ตักผักกาดดองและน้ำซุปผักกาดดองลงในชาม โดยวางเนื้อปลาลวกไว้ด้านบน โรยด้วยผักชี เป็นอันว่าเสร็จพิธี 

บอกเลยว่า เมนูนี้กินแล้วคล่องคอ ด้วยรสชาติของน้ำซุปที่เปรี้ยว ซดไปทีนั้นเรียกได้ว่าใครเป็นหวัดละก็สดชื่นขึ้นเป็นแน่ ความเปรี้ยวของผักกาดดอง พอมากินคู่กับเนื้อปลากะพงลวกหวานนุ่มลิ้น บอกเลยว่าเด็ด! แถมเมนูนี้ผู้ใหญ่กินได้ เด็กกินดีแน่นอน

:: เคล็ด (ไม่) ลับฉบับแม่บ้านคีโม ::

  • หากไม่สะดวกเรื่องการทำปลา แม่บ้านคีโมแนะนำให้ร้านที่ตลาดทำมาให้ เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว
  • สำหรับผู้ป่วย แนะนำให้ล้างผักกาดดองที่ซื้อมาจากตลาดหลายๆ รอบจนน้ำเป็นสีใส แล้วจึงค่อยนำมาปรุงอาหาร หรือหากบ้านไหนมั่นใจในความสะอาด, กรรมวิธีการหมักดอง, หรือหมักผักดองเอง ก็ไม่มีปัญหาค่ะ
  • บางบ้านอาจจะนำเนื้อปลาลงไปต้มในหม้อเลยก็ได้นะคะ แต่ควรระวังเนื้อปลาแตกเละ แนะนำให้ใช้ไฟกลางและคอยช้อนฟองออกเป็นระยะๆ ก็จะได้น้ำซุปเหลืองทอง หวานหอมเช่นกัน

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

.

แชร์ไปยัง
Scroll to Top