8 ผักพื้นบ้านต้านโรค ‘ฤดูฝน’ (2)

เข้าสู่ฤดูฝนกันอย่างเต็มตัวแล้วนะคะ เดือนนี้มาติดตามกันต่อกับ 8 ผักพื้นบ้านต้านโรค ‘ฤดูฝน’ ตอนจบ เดือนที่แล้วแม่บ้านคีโมได้นำเสนอการกินอาหารให้เป็นยาจากพืชผักสวนครัวไปแล้ว มีใครลองนำไปประกอบอาหารกันบ้างไหมเอ่ย!?! ผลเป็นอย่างไร มาแชร์ประสบการณ์กันได้นะคะ และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เรามาต่อกันเลยดีกว่าว่า อีก 4 ผักพื้นบ้านต้านโรคที่เหลือ…มีอะไรกันบ้าง? 

ผักปลัง

สรรพคุณ : ก้านช่วยแก้พิษฝี แก้ท้องผูก และลดไข้ ส่วนใบช่วยขับปัสสาวะและบรรเทาอาการผื่นคัน

ส่วนที่นำมาใช้ : ยอด ใบ ดอกอ่อน

การปรุงอาหาร : ลวกจิ้มน้ำพริก แกงส้ม แกงแค นำมาผัดน้ำใส่เกลือนิดหน่อยก็อร่อยนะคะ

ตำลึง

สรรพคุณ : ใบมีรสเย็น ดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้แสบคัน แก้เจ็บตา ตาแดง ส่วนต้นช่วยรักษาโรคผิวหนังและลดน้ำตาลในเลือด

ส่วนที่นำมาใช้  : ยอด ใบ ผลอ่อน

การปรุงอาหาร : ลวกจิ้มน้ำพริก ผัด แกง ผลอ่อนนำไปดอง หรือที่พวกเราคุ้นชินกันคือแกงจืดหมูสับตำลึง 

มะระขี้นก

สรรพคุณ : ช่วยให้เจริญอาหาร เป็นยาระบาย ช่วยแก้ลมเข้าข้อ หัวเข่าบวม บำรุงน้ำดี แก้โรคม้าม โรคตับ ขับพยาธิ น้ำต้มใบมะระเป็นยาระบายอ่อนๆ

ส่วนที่นำมาใช้ : ยอด ใบ ผลอ่อน

การปรุงอาหาร : ยอด ใบ ลวกจิ้มน้ำพริก ผลสามารถนำไปผัดหรือแกงได้

ชะพลู

สรรพคุณ : ใบช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง จุกเสียด ส่วนลูกช่วยขับเสมหะ

ส่วนที่นำมาใช้ : ใบ

การปรุงอาหาร : กินกับเมี่ยงคำ แกงกะทิ หรือน้ำพริก กินได้ทั้งสดและลวก (แม่บ้านคีโมชอบนำมาแกงคั่วกุ้งสดอยู่บ่อยๆ อร่อยลืมอิ่มเลยทีเดียวค่ะ)

มาถึงบรรทัดนี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่า กินอาหารให้เป็นยาต้องกินอย่างไร…จึงจะได้ผล? ง่ายๆ เลยค่ะ แค่กินให้ถูกต้อง-ปรุงให้ถูกวิธี เพราะพืชผักหลายชนิดมีสรรพคุณเป็นยาอยู่แล้ว เพียงแต่เราจำเป็นต้องจับให้ถูกคู่และปรุงให้ถูกหลัก เพื่อให้ร่างกายได้รับคุณค่าจากอาหารอย่างเต็มที่ เพียงเท่านี้อาหารต่างๆ ก็กลายเป็นยาให้เราได้แล้ว สำคัญที่สุดคือกินให้สมดุล พอดี แต่หลากหลาย ไร้สารพิษ–กินอย่างนี้…สุขภาพดีแน่นอน    

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

แชร์ไปยัง
Scroll to Top