พานาคอตต้าสตรอว์เบอร์รี

ช่วงหน้าร้อนอย่างนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการได้ทานของหวานเย็นๆ น่าจะช่วยให้รู้สึกชื่นใจ กระปี้กระเปร่า มีเรี่ยวแรงในการทำกิจวัตรประจำวันไม่มากก็น้อย เดือนนี้แม่บ้านคีโมจึงมาชวนเข้าครัวทำ ‘พานาคอตต้าสตรอว์เบอร์รี’ เมนูดับร้อน เปรี้ยวหวานโดนใจ สูตรนี้ทำทานเองได้ง่าย แถมอร่อยได้ไม่ยาก ด้วยรสนุ่มละมุนลิ้นจากพุดดิ้งนมสดผสานกับรสเปรี้ยวหวานของซอสสตรอว์เบอร์รี ตัดเลี่ยนหลังอาหารมื้อหนักได้ดีมากๆ อีกหนึ่งเมนูที่อากาศร้อนๆ แบบนี้ ต้องโดน!! หากพร้อมทำกันแล้ว ผูกผ้ากันเปื้อนให้แน่น แล้วมาลุยกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

พานาคอตต้า
 • วิปปิ้งครีม 200 กรัม
  (สำหรับต้ม 100 กรัม)
 • น้ำตาล 22 กรัม
 • เจลาติน 1 ช้อนชา
 • น้ำ 15 กรัม
 • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
ซอสสตรอว์เบอร์รี
 • สตรอว์เบอร์รี 200 กรัม
 • น้ำตาลทราย 80 กรัม

วิธีปรุง

พานาคอตต้า
 1. ใส่น้ำเย็น 15 กรัม ลงในถ้วย แล้วใส่เจลาติน 1 ช้อนชา เสร็จแล้วพักทิ้งไว้
 2. เตรียมหม้อต้ม ใส่วิปปิ้งครีมลงไป 100 กรัม น้ำตาล 22 กรัม เปิดไฟอ่อน ใช้ไม้พายซิลิโคนค่อย ๆ คนให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน
 3. พอเนื้อครีมร้อนดีแล้วให้ปิดเตา แล้วใส่เจลาตินที่อิ่มน้ำแล้วลงไป คนให้ละลายเข้ากันกับเนื้อครีม เสร็จแล้ววางพักไว้ให้ครีมเย็นตัวลง
 4. ใส่วิปปิ้งครีม 100 กรัม ลงในชามผสม ใช้เครื่องตีแป้งตีวิปปิ้งครีมจนเนื้อครีมขึ้นฟูพอตั้งยอดอ่อน โดยให้สังเกตว่า มีวิปปิ้งครีมจับตัวที่ปลายตะกร้อและตั้งยอดอ่อนหรือไม่ ถ้ามียอดอ่อนแสดงว่าใช้ได้แล้ว
 5. ค่อย ๆ เทเนื้อครีมลงไปผสมกับวิปปิ้งครีมทีละน้อย ๆ แล้วใช้ไม้พายคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
 6. เตรียมถ้วยขนาดเล็กหรือแก้วขนาดเล็ก แล้วเทเนื้อครีมลงไป 3/4 ถ้วย
ซอสสตรอว์เบอร์รี
 1. ใส่สตรอว์เบอร์รี 200 กรัม ลงในหม้อ แล้วเทน้ำตาลทราย 80 กรัมลงไป ตั้งไฟโดยใช้ไฟกลาง ค่อย ๆ ต้มและเคี่ยว ใช้ช้อนคนเรื่อย ๆ เพื่อให้เนื้อสตรอว์เบอร์รีนิ่มละลายเข้ากันกับน้ำตาล ใช้เวลาประมาณ 5 – 10 นาที (ถ้าเป็นสตรอว์เบอร์รีแห้ง ให้ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย แต่ถ้าเป็นแบบแช่แข็ง ไม่ต้องใส่น้ำเพิ่ม)
 2. เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น (สูตรนี้แม่บ้านคีโมอยากให้มีเนื้อสตรอว์เบอร์รี จึงไม่ต้องใช้เครื่องปั่นให้ละเอียด)

วิธีเสิร์ฟ

นำซอสสตรอว์เบอร์รีหยอดไว้ด้านบน อาจตกแต่งด้วยใบมินต์เล็กน้อย แค่นี้ ‘พานาคอตต้าสตรอว์เบอร์รี’ ของเราก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ สำหรับวิธีทำพานาคอตต้า ขั้นตอนการทำใช้เวลาไม่นาน เหมาะสำหรับไว้ทานเล่นๆ คลายร้อนระหว่างวัน เอาละ ได้สูตรพานาคอตต้ากันแล้ว อย่าลืมลองทำแล้วถ่ายรูปมาฝากแม่บ้านคีโมกันบ้างนะคะ 

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

โบ-เสาวณิช ผิวขาว (แม่บ้านคีโม)
แชร์ไปยัง
Scroll to Top