Power Ball สูตร Homemade

เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ เดือนนี้แม่บ้านคีโมชวนมาทำ ‘พาวเวอร์บอล’ (Power Ball) ของหวานคนรักสุขภาพยอดนิยมที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหารสูง แต่แคลอรีต่ำ อร่อยเพลิน เหมาะกับสาวๆ ที่กำลังไดเอท แต่ชีวิตขาดขนมหวานไม่ได้ นี่คืออีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งที่ทำให้เราไม่ต้องหักดิบงดของหวานจนโหย ของดีแห่งยุคที่ทำเองได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องมีเตาอบก็ทำได้ ขนมสุดคลีนที่อุดมไปด้วยสารที่ให้พลังงานต่อร่างกายภายในลูกเดียว สามารถเป็นเมนูอร่อยยามท้องว่าง หรือจะหม่ำเพื่อให้ร่างกายรับพลังงานก่อนออกกำลังกายก็ได้ รับรองว่ารสชาติถูกใจสาวๆ สายเฮลธ์ตี้แน่นอน

ส่วนผสม
ส่วนผสมต่างๆ สามารถปรับเปลี่ยนได้หลากหลายตามความชอบของแต่ละคนได้เลยค่ะ โดยรวมแล้วจะมีส่วนผสมหลัก ดังนี้

  • ธัญพืช ได้แก่ ถั่วต่างๆ เช่น อัลมอนด์, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, โอ๊ตมีล, งา, เมล็ดเจีย, เมล็ดฟักทอง ฯลฯ ควรเป็นธัญพืชอบธรรมดา ไม่อบเกลือเพราะจะเค็มเกินไป
  • น้ำผึ้ง เพราะเมนูนี้ไม่ควรใส่น้ำตาล แต่หากอยากได้ความหวานสักนิด ควรเป็นความหวานจากน้ำผึ้ง (ซึ่งจริงๆ แล้วน้ำผึ้งให้แคลอรีพอๆ กับน้ำตาลทราย เพียงแต่ในน้ำผึ้งแท้จะมีคุณค่าทางอาหารจากเกสรดอกไม้อยู่ในนั้นด้วยนั่นเอง
  • วัตถุดิบที่ช่วยให้ส่วนผสมติดกัน ที่สำคัญต้องมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น เนยถั่ว, อินทผาลัมอบแห้ง, กล้วย,  นมอัลมอนด์, นมถั่วเหลือง เป็นต้น
  • ผงโกโก้ ส่วนผสมนี้จะใส่หรือไม่ก็ได้ และควรใช้โกโก้แท้ที่ไม่ผสมน้ำตาล หรือถ้าใช้ผงคาเคาได้จะดีมาก เพราะให้สารอาหารมากกว่าโกโก้เยอะเลย หรือจะเป็นผงชาเขียวแท้ก็ได้นะคะ
  • มะพร้าวอบแห้ง พาวเวอร์บอลหลายๆ สูตร จะมีมะพร้าวอบแห้งผสมลงไปด้วย หรืออาจจะใช้คลุกด้านนอกให้หน้าตาดูสวยงามก็ได้ ซึ่งมะพร้าวอบแห้งนี้จะช่วยเพิ่มรสชาติและความหอมมันอีกด้วย นอกจากนี้เรายังสามารถใช้ถั่วสับหยาบคลุกแทนก็ได้เช่นกัน

วิธีปรุง

  1. ปั่นส่วนผสมที่มีลักษณะแห้งก่อน ซึ่งความละเอียดมากน้อยแค่ไหนตามแต่ความชอบได้เลยค่ะ โดยทยอยปั่นส่วนผสมทีละอย่าง เริ่มจากถั่ว ตามด้วยกราโนลา และใส่ผงโกโก้หรือผงชาเขียวกับอินทผาลัมอบแห้งปั่นพร้อมกัน เมื่อส่วนผสมเริ่มเข้ากันดี พักไว้
  2. ขั้นตอนการทำให้ส่วนผสมมีเนื้อหนึบเข้ากันดี เพื่อสามารถปั้นเป็นก้อนได้ เริ่มจากใส่นมอัลมอนด์ ให้ส่วนผสมจากที่แห้งเป็นผงสามารถเกาะกันได้ แต่ต้องระวังอย่าใส่เยอะเกินไปจนส่วนผสมแฉะ เพราะจะปั้นไม่ได้ จากนั้นหั่นกล้วยเป็นชิ้นเล็กๆ ใช้ส้อมบดกล้วยให้ละเอียด จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
  3. เมื่อส่วนผสมทั้งหมดละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว แบ่งปริมาณปั้นเป็นก้อนกลมขนาดพอดีคำ เป็นขั้นตอนสุดท้าย หากมีผงมะพร้าวอบแห้งหรือถั่วสับหยาบสามารถนำคลุก เพิ่มความหอมมันได้เป็นอย่างดี เพียงเท่านี้ก็จะได้พาวเวอร์บอล สูตรโฮมเมดที่สามารถรับประทานได้ทันที หรือจะแช่ตู้เย็นเพื่อให้ส่วนผสมแข็งตัว นอกจากจะเคี้ยวหนึบหนับอร่อยเพลินแล้ว ยังช่วยให้ขนมสุดคลีนเมนูนี้เก็บได้นานขึ้น แต่อย่างไรก็ไม่ควรเก็บนานเกิน 3 วันนะคะ เพื่อสุขภาพของเราเอง  
แชร์ไปยัง
Scroll to Top