กิมจิโฮมเมด

ยังคงอยู่กับเมนูตามคำขอของแฟนคลับเหมือนเดิม เดือนนี้ถึงคิวของเมนูที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย เนื่องจากผู้ป่วยหลายๆ ท่านมักจะประสบปัญหาเกี่ยวกับอาการท้องผูก แม้จะจบการรักษาด้วยเคมีบำบัดไปแล้ว ซึ่งไม่ต้องเป็นกังวลใจไปนะคะ แม่บ้านคีโมมีเมนูเพิ่ม ‘โปรไบโอติกส์’ (Probiotics) ธรรมชาติ แบบสดสะอาด ปลอดภัย มั่นใจได้ 100% ที่สำคัญคือทำรับประทานเองที่บ้านได้ง่ายๆ แถมถูกปากถูกใจสาวๆ สายเกาหลีเกาใจแน่นอน

เมนูที่ว่านั้นก็คือ กิมจิโฮมเมด อีกหนึ่งเมนูที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารดูแลลำไส้ เปี่ยมไปด้วยโปรไบโอติกส์และแบคทีเรียชนิดดีที่ช่วยเสริมระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าใครพร้อมแล้ว มาลงมือไปพร้อมๆ กันได้เล้ยยย…

ส่วนผสม

ผัก

1. ผักกาดขาวหั่นชิ้นขนาดตามชอบ 500 กรัม
2. ต้นหอมหั่นท่อน 1 กำมือ
3. หัวไชเท้าขูด 1 กำมือ
4. เกลือป่น 1 ช้อนซุป

ซอสหมักกิมจิ

5. น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
6. กีวี่ล้างสะอาดและปอกเปลือก 1 ลูก
7. ขิงสด 1 ช้อนชา
8. กระเทียมใหญ่แกะเปลือก 1 กำมือ
9. หอมใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
10. พริกป่นเกาหลี ความเผ็ดตามชอบ

วิธีปรุง

เตรียมผัก
  • ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด (แช่ผักด้วยด่างทับทิมหรือเกลือป่น 15-20 นาที)
  • นำผักกาดขาวมาคลุกเกลือให้ทั่ว จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที และพลิกกลับ ทำซ้ำอย่างนี้ 3-4 รอบ ทุกๆ 30 นาที พอครบเวลาให้นำผักกาดขาวไปล้างน้ำสะอาดประมาณ 2-3 น้ำ แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
วิธีปรุงซอสหมักกิมจิ
  • นำส่วนผสม ‘ซอสหมักกิมจิ’ (ส่วนผสมที่ 5-10) ทั้งหมดใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำใส่กะละมัง
  • นำผักที่หมักเกลือและพักไว้ ลงไปคลุกในกะละมังที่มีน้ำซอสหมักกิมจิ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • นำใส่โหลหรือภาชนะสะอาดที่มีฝาปิด เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูกิมจิโฮมเมดที่จะรับประทานทันทีก็อร่อย หรือจะเก็บเข้าตู้เย็นและรออีก 2 วัน รสชาติก็ยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก

หวังว่าเมนูนี้จะถูกปากถูกใจสาวๆ สายเกาหลีเกาใจกันทุกคนนะคะ แล้วพบกับความอร่อยครั้งต่อไปในเดือนหน้า อย่างไร เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ ด้วยความห่วงใยจากแม่บ้านคีโม

.

เคล็ด (ไม่) ลับ
ฉบับแม่บ้านคีโม

เมนูนี้ไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงที่เม็ดเลือดขาวต่ำหรืออยู่ระหว่างให้เคมีบำบัด แต่ควรรับประทานหลังจากจบคอร์สการให้เคมีบำบัดเสร็จเรียบร้อยแล้วเท่านั้น แต่สำหรับคนปกติทั่วไปแนะนำให้รับประทานเป็นประจำ เพราะเมนูนี้มีโปรไบโอติกส์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยล้างลำไส้และช่วยเสริมการทำงานให้ระบบย่อยอาหาร คำเตือน! ควรรับประทานแต่พอประมาณ เพราะหากรับประทานมากไปอาจจะกลายเป็นยาระบายและอาจจะทำให้ท้องเสียได้นะคะ

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

แชร์ไปยัง
Scroll to Top