ผัดหมี่สีชมพู

เดือนแห่งความรักทั้งที แม่บ้านคีโมจึงอยากชวนทุกคนมาเติมความหวานช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ให้กับตัวคุณเองและคนที่คุณรักด้วย ‘ผัดหมี่สีชมพู’ เมนูที่อาจจะดูธรรมดาๆ แต่รับรองว่าอบอวลไปด้วยมวลแห่งความรักจากสีชมพูของเส้นหมี่ผัด ยิ่งได้เครื่องเคราที่หลากหลายจัดเต็ม บอกได้เลยว่า อร่อยลงตัว!  ที่สำคัญทำง่าย แถมรสชาติถูกใจคนทุกเพศ ทุกวัยได้ไม่ยาก   

ส่วนผสม

 1. เส้นหมี่ขาว 200 กรัม 
 2. ไข่ไก่ 3 ฟอง (สำหรับโรยหน้า)
 3. เต้าหู้แข็ง 1 ก้อน  
 4. ซอสเย็นตาโฟ ½ ถ้วยตวง
 5. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
 7. น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
 9. หอมแดงสับละเอียด 4 หัว
 10. เต้าเจี้ยวเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
 11. ต้นหอมหรือกุยช่าย มากน้อยตามความชอบ
 12. ถั่วงอก มากน้อยตามความชอบ

วิธีปรุง

 1. นำเส้นหมี่ขาวมาแช่น้ำจนนิ่ม พักไว้
 2. นำไข่ไก่มาตีให้เข้ากัน ตั้งกระทะทาน้ำมันเล็กน้อย เทไข่ให้ทั่วกระทะ รอจนไข่สุก นำออกจากกระทะ จากนั้นนำมาหั่นเป็นเส้นฝอยๆ พักไว้ 
 3. นำเต้าหู้แข็งมาหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ และทอดให้สีสวย พักไว้
 4. นำซอสเย็นตาโฟ+น้ำตาลทราย+น้ำมะขามเปียก+น้ำปลา+น้ำเปล่า คนส่วนผสมให้เข้ากันและน้ำตาลละลาย พักไว้
 5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่หอมแดงสับลงไปผัดจนหอมแดงมีสีใส ส่งกลิ่นหอม จากนั้นใส่ซอสเย็นตาโฟที่ผสมเตรียมไว้ลงไปผัด ตามด้วยเต้าเจี้ยวเม็ด ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
 6. พอน้ำซอสเดือด ให้ใส่เส้นหมี่ขาวลงไปผัดจนกว่าเส้นหมี่จะสุก เมื่อเส้นสุกดีแล้ว นำเต้าหู้ที่ทอดรอไว้มาผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ถั่วงอกและกุยช่ายลงไป ผัดจนสุกแล้วปิดไฟ ตักใส่จาน 
 7. วิธีเสิร์ฟ ให้ตักหมี่ผัดและโรยหน้าด้วยไข่หั่นฝอยที่เตรียมไว้ โดยสามารถตกแต่งจานตามความชอบ เพียงเท่านี้ผัดหมี่สีชมพูก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยมอบให้กับคนที่คุณรักแล้วล่ะค่ะ 

เห็นไหมล่ะ เมนูนี้ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหม อีกหนึ่งเมนูสายหวานแหวว สีสันสดใส เหมาะกับช่วงเทศกาลวาเลนไทน์นี้มากๆ ทั้งยังมีรสชาติดีงาม เปรี้ยวนิด หวานตาม เค็มอ่อนๆ ลงตัวที่สุดเลยค่ะ อย่างไรลองทำกันดูนะคะ

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

แชร์ไปยัง
Scroll to Top