HOW TO : เลือกหมวกยังไง…ในวันที่ไร้ผม

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘หมวก’ นับเป็นไอเท็มที่ช่วยเสริมลุคเราให้ดูดีมีสไตล์ขึ้นมาทันตาเห็น ยิ่งในวันที่ขี้เกียจเซตผมหรือขี้เกียจสระผมด้วยแล้ว หมวกถือเป็นไอเท็มที่ช่วยให้รอดได้ไม่ยาก

แม้ในวันที่ไร้ผมอย่างช่วง ‘คีโม’ หมวกก็ยังเป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ ที่บรรดาคีโมเกิร์ลเลือกใช้ ด้วยความที่ใช้งานง่าย สะดวก แค่หยิบมาสวมใส่ก็เป๊ะปังได้ในทันที

ยิ่งในปัจจุบันมีหมวกดีไซน์สวย หลากสีสัน หลายรูปทรงให้เลือกซื้อหามากมาย นั่นยิ่งทำให้การสวมหมวกกลายเป็นเรื่องสนุก วันนี้ TBCC จึงอยากชวนทุกคนมาปลุกไฟแฟชั่นนิสต้าในตัวให้ลุกโชน ด้วยการเลือกหาหมวกสักใบที่เหมาะกับคุณ! 

1. วัสดุต้องใจดีกับศีรษะ

นับเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับสาวๆ ชาวคีโม เพราะหมวกที่ใช้วัสดุที่ดี มีคุณภาพ รวมถึงการตัดเย็บที่พิถีพิถัน จะทำให้เราสามารถสวมใส่หมวกได้อย่างแฮปปี้ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดผื่นแพ้หรือมีอาการคัน รวมถึงอาการบาดเจ็บที่หนังศีรษะจากวัสดุที่หยาบกระด้างเกินไป

ฉะนั้น การเลือกหมวกของเหล่าคีโมเกิร์ลทั้งหลายจึงควรคำนึงถึงวัสดุและความพิถีพิถันในการผลิตมาเป็นอันดับแรกๆ ยิ่งหากได้ลองสัมผัสและสวมใส่ก่อนตัดสินใจซื้อได้ก็จะยิ่งดีมาก เพื่อลดโอกาสที่หมวกจะถูกทิ้งเป็นขยะ หรือตั้งประดับไว้ในบ้านให้ฝุ่นจับเล่นๆ

หากเลี่ยงไม่ได้ จำเป็นต้องซื้อผ่านทางออนไลน์ เช่น เจอหมวกรูปทรงถูกใจและหาที่ไหนไม่ได้แล้ว แต่ใส่ทีไรคันคะเยอ ฯลฯ เทคนิคแก้วิธีหนึ่งคือหาหมวกไหมพรมนุ่มนิ่มทรงบีนนี่ (Beanie) มาสวมไว้ชั้นหนึ่งก่อน เพื่อป้องกันหนังศีรษะสัมผัสโดยตรงก็ช่วยได้มากทีเดียว

2. ทรงหมวกรับกับสไตล์เสื้อผ้า 

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยผ่านตากับคอนเทนต์ ‘เทคนิคการเลือกหมวกให้เหมาะกับรูปหน้า’ มาแล้วมากมาย น่าจะพอรู้แล้วว่า รูปหน้าของเรานั้นเหมาะกับหมวกแบบไหน ซึ่งนอกจากรูปหน้าแล้ว สไตล์เสื้อผ้าหรือการแต่งกายของเรานั้นก็ยังเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการเลือกหมวก ฉะนั้น ลองไปเปิดตู้เสื้อผ้าสำรวจดูก่อนว่า ปกติแล้วเราใส่เสื้อผ้าสไตล์ไหน หรือช่วงที่คีโมนั้น เราสบายใจที่จะแต่งตัวแบบไหน เช่น สาวๆ หลายคนชอบแต่งตัวทางการ แต่ช่วงรักษาตัวอาจจะอยากแต่งตัวสบายๆ สไตล์แคชชวลลุค (Casual Look) ก็อาจจะเลือกหมวกแก๊ป (Cap) หรือหมวกบักเก็ต (Bucket Hat) เพียงเท่านี้เราก็จะมีหมวกคู่ใจที่สามารถไปกับเราได้ทุกที่ ไม่มีโป๊ะ! 

Tips : ลุคนี้ หมวกทรงไหนดี!?

Casual Look
Street Look
Sport Look
Blazer Look
Vintage Look
Bohemian

3. สีสันสดใสเสริมหน้าตา

อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมก็คือสีสันของหมวก นอกจากจะต้องเข้ากับสีชุดแล้ว ก็ควรเหมาะกับ ‘สีผิว’ ของเราด้วย เพื่อจะได้เสริมราศีให้ดูดีขึ้น ไม่ใช่…ใส่หมวกแล้วยิ่งทำให้เราหมองลง ดูไม่มีราศี อย่างนี้ก็ไม่ไหว ฉะนั้น มาดูกันสิว่า สีผิวอย่างเรานั้นควรเลือกหมวกสีไหนดี


คนผิวขาว

แทบจะใส่หมวกได้ทุกสี แต่สีที่เหมาะที่สุดก็คงหนีไม่พ้นหมวกสีสว่างๆ เช่น ขาว ครีม เหลือง ฟ้า ชมพู เป็นต้น เพราะจะช่วยขับสีผิวบนใบหน้าให้ดูโดดเด่น สดใส


คนผิวสองสี

เหมาะกับหมวกสีโทนเข้ม เช่น สีดำ แดง กรมท่า เป็นต้น เพราะจะช่วยขับสีผิวให้ดูสว่างขึ้นนั่นเอง แต่ไม่เหมาะกับสีสว่างๆ หรือสีอ่อน เพราะจะทำให้ใบหน้าหม่นหมองลงเหมือนคนถูกของได้

คนผิวคล้ำ

แนะนำให้เลือกหมวกสีอ่อนไว้ก่อน เช่น สีขาว ครีม เป็นต้น เพื่อช่วยให้ใบหน้าดูสว่างขึ้นนั่นเอง

4. ขนาดเป๊ะกว่า…เพิ่มความปัง!

‘ขนาด’ ของหมวกก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เราปังหรือพังได้ เพราะหมวกที่เล็กเกินไป นอกจากจะเพิ่มโอกาสให้เกิดการระคายเคืองต่อหนังศีรษะได้แล้ว ยังจะส่งให้ใบหน้าของเราดูอวบอูมผิดปกติ รวมถึงอาจจะทำให้ทรงหมวกสวยผิดเพี้ยนไปได้ ฉะนั้น ควรเลือกหมวกที่มีขนาดพอเหมาะกับศีรษะของเราให้มากที่สุด ซึ่งการลองสวมใส่ก่อนตัดสินใจซื้อนั้นช่วยได้มากทีเดียว แต่หากไม่สะดวกไปซื้อหาด้วยตัวเอง นอกจากการวัดขนาดศีรษะแล้ว การเลือกหมวกที่สามารถยืดหยุ่นหรือปรับขนาดได้ก็ช่วยลดโอกาสซื้อหมวกผิดไซส์ ใส่แล้วไม่สวยได้อีกทาง

5. ยิ่งกันแดดได้ ยิ่งเริด!

อย่างที่รู้กันดีว่า ยาเคมีบำบัดบางสูตรอาจจะทำให้เราเกิดอาการผิวหนังระคายเคือง บอบบางลง แพ้ง่าย นั่นทำให้หนึ่งในคำแนะนำจากคุณหมอก็คือให้เราหลีกเลี่ยงแสงแดด โดยการสวมเสื้อแขนยาว หมั่นพกร่มและหมวกเมื่อออกนอกบ้าน เพื่อปกป้องผิวในระหว่างการรักษา จะได้ไม่ทิ้งร่องรอยความหมองคล้ำ ฝ้า หรือริ้วรอยไว้ให้ดูต่างหน้าเมื่อจบกระบวนการรักษานั่นเอง ฉะนั้น หากเราสามารถเลือกหมวกที่สวยถูกใจ เสริมสร้างลุคได้แล้ว และยังเป็นหมวกที่ช่วยป้องกันแสงยูวีให้ผิวอันบอบบางเราได้ด้วย ก็ยิ่งเพอร์เฟกต์ไปเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://mypanamathailand.blogspot.com
https://www.vogue.co.th
https://giftwiseasia.com

แชร์ไปยัง
Scroll to Top