ปลากะพงจิ้มแจ่วสไตล์ New Normal

ไหนใครเบื่อวิธีทานปลาแบบเดิมๆ ชูมือสูงๆ หน่อยค่ะ เดือนนี้แม่บ้านคีโมมาชวนทานปลาในแบบฉบับ New Normal เมนูเรียบง่าย แต่มีคุณค่าทางใจ เพราะเราได้ลงมือทำเอง

ส่วนผสม

เนื้อปลากะพงสด / เกลือหรือด่างทับทิม / เกลือสีชมพู / พริกไทย / น้ำมันมะพร้าว
(แจ่วรสเด็ด) พริกป่น / ข้าวคั่ว / มะนาว / ต้นหอม / น้ำปลาสูตรโลว์โซเดียม (Low Sodium)

วิธีปรุง

  1. เริ่มจากตามหาปลากะพงสดๆ ตามท้องตลาด ขอแบบสดจริงๆ นะคะ
  2. เมื่อเจอเจ้าปลากะพงสดตัวที่ถูกใจแล้ว แนะนำให้ทางร้านแล่ปลาให้เราเลยค่ะ เพื่อความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น
  3. จากนั้นนำปลากลับมาทำความสะอาดและล้างกลิ่นคาว โดยการแช่น้ำเกลือหรือด่างทับทิมประมาณ 10-15 นาที ก่อนผึ่งให้แห้งพอหมาดๆ และหั่นเป็นลูกเต๋าให้มีขนาดใหญ่หน่อยนะคะ เพราะเวลาเจ้าปลาสุก เขาจะหดตัว
  4. ทาด้วยเกลือชมพูนิด และปาดด้วยพริกไทยหน่อย แล้วจับเสียบไม้ ทาน้ำมันมะพร้าวบางๆ แล้วจัดการย่างกับกระทะโดยใช้ไฟกลาง อย่าลืมหมั่นพลิกปลาบ่อยๆ นะคะ ระวังจะไหม้!!  
  5. เมื่อได้เนื้อปลาสุกเหลืองดีแล้ว ก็ได้เวลาเตรียมน้ำจิ้มแจ่วกันค่ะ นำส่วนผสมทั้งหมด ได้แก่ พริกป่น, ข้าวคั่ว, มะนาว, ต้นหอมซอย และน้ำปลา ซึ่งแม่บ้านคีโมเลือกใช้น้ำปลาสูตรโลว์โซเดียมมาปรุงรสตามชอบ ใครชอบรสไหน จัดให้เต็มที่

ข้อควรระวัง : สำหรับผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการรักษาด้วยเคมีบำบัดอยู่ ควรหลีกเลี่ยงการทานพริกป่นหรืออาหารรสจัด
เพื่อป้องกันการระคายเคือง และแอบกระซิบนิดหนึ่งว่า น้ำจิ้มแจ่วแบบไม่ใส่พริก อร่อยมากกก… ส่วนตัวชอบค่ะ อิอิ

ใครลองทำทานแล้วถูกใจ อย่าลืมแชะภาพอวดกันบ้างนะคะ สำหรับท่านใดอยากให้แม่บ้านคีโมทำเมนูไหนมาเสิร์ฟให้เป็นพิเศษ ลองเขียนมาแนะนำกันได้นะคะ แม่บ้านคีโมสัญญาว่าจะค่อยๆ ทยอยสร้างสรรค์และนำสูตรมาแบ่งปันกันในลำดับต่อไป 


:: เคล็ด (ไม่) ลับ ฉบับแม่บ้านคีโม ::
วิธีเลือกปลาสด ตาปลาต้องใสปิ๊ง ไม่ขุ่น ไม่มีสีแดง ผิวปลาไม่เป็นเมือก หากเราได้ปลาสดๆ
รสชาติของเนื้อปลาจะหวานธรรมชาติ พอย่างไฟแล้วจะหอมฉุยเลยล่ะค่ะ
วิธีทำข้าวคั่วทานเองที่บ้าน แบบสะอาดปลอดภัย เริ่มจากนำข้าวสารมาล้างน้ำให้สะอาด ตากให้แห้ง
จากนั้นนำมาคั่วไฟอ่อนๆ คอยคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ข้าวไหม้ พอเม็ดข้าวเริ่มมีสีเหลืองเข้ม ส่งกลิ่นหอม ตักขึ้นพักไว้ให้ข้าวพออุ่น
จากนั้นให้ตำจนละเอียดหรือหยาบๆ ตามชอบได้เลย เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ข้าวคั่วที่สะอาด ปลอดภัย เก็บไว้ใช้ในการปรุงอาหารครั้งต่อไปได้แล้วค่ะ
น้ำจิ้มแจ่ว สามารถเปลี่ยนจากน้ำปลาโลว์โซเดียม เป็นซีอิ๊วขาว หรือโชยุญี่ปุ่น ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

.

แชร์ไปยัง
Scroll to Top