ต้มจืดมะระยัดไส้หมู

ภาวะการนอนไม่หลับนั้นเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทั้งคนป่วยและคนไม่ป่วย ซึ่งอาจจะมาจากหลายสาเหตุ อาทิ ความเครียดจากการทำงาน ปัญหาเศรษฐกิจ และปัญหาสุขภาพ หากไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสียใหม่ก็อาจจะกลายเป็นปัญหาเรื้อรังสะสม และอาจจะบานปลายกลายเป็นโรคได้ในที่สุด ปัญหาการนอนหลับนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก จนสมาคมการแพทย์เพื่อการนอนหลับโลก (The World Association of Sleep Medicine : WASM) กำหนดให้ทุก ‘วันศุกร์’ ในสัปดาห์ที่สองของเดือนมีนาคมเป็น ‘วันนอนหลับโลก’ (World Sleep Day) เพื่อกระตุ้นให้ทุกคนตระหนักว่า การนอนหลับที่ดีย่อมส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ อีกทั้งยังลดความเสี่ยงโรคต่างๆ อีกด้วย และเพื่อเป็นการต้อนรับ ‘วันนอนหลับโลก’ ที่กำลังจะมาถึง เดือนนี้แม่บ้านคีโมจึงขอหยิบ ‘ต้มจืดมะระยัดไส้หมู’ เมนูอาหารไทยที่ช่วยให้นอนหลับสบายมาฝากกัน อีกหนึ่งเมนูสมุนไพรที่ตรงกับสำนวนไทยอย่าง ‘หวานเป็นลม ขมเป็นยา’ ยิ่งได้ทานตอนปรุงเสร็จใหม่ๆ ต้มจืดร้อนๆ เจือรสชาติขมเล็กน้อย รับรองว่าซดแล้วชุ่มคอ ชื่นใจ และความขมนี่แหละที่เป็นเสน่ห์มัดใจใครหลายๆ คนให้หลงรักเมนูนี้ จนต้องยกให้เป็นเมนูประจำบ้านเลยทีเดียว พร้อมจะสัมผัสเสน่ห์แห่งความขมของเมนูนี้กันแล้วหรือยัง?

ถ้าพร้อมแล้ว…เรามาเริ่มเตรียมส่วนผสมกันเลยดีกว่า!

ส่วนผสม

เห็ดหอม 10-15 ดอก (หรือตามชอบ) / มะระ 1 ลูก / ผักชี 1 ต้น / รากผักชี 2 ราก / กระเทียมไทย 10 กลีบ / พริกไทยป่น 1 ช้อนชา / ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ / เกลือป่น ครึ่งช้อนชา / วุ้นเส้น ครึ่งห่อเล็ก / น้ำสะอาด 1 ลิตร

สำหรับไส้หมูบดหมัก : หมูบด 500 กรัม / กระเทียม 5-6 กลีบ / พริกไทย 1 ช้อนชา / รากผักชี 1 ราก / ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง

  1. เริ่มต้นล้างทำความสะอาดมะระให้เรียบร้อย
  2. วันนี้แม่บ้านคีโมซื้อหมูบดที่บดเรียบร้อยแล้วมาจากตลาด ทำการหมักหมูบดกับวุ้นเส้นด้วยกระเทียม พริกไทย รากผักชีที่เราโขลกรวมกัน ปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว คนให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดต่อประมาณ 2 นาที เสร็จแล้วนำไปพักไว้หรือแช่ตู้เย็นไว้ก่อน
  3. หั่นมะระเป็นท่อนประมาณ 4 ชิ้น เสร็จแล้วใช้ปลายช้อนขูดเอาไส้และใยของมะระออกให้หมด (หากใครเป็นมือใหม่หัดทานมะระ ลองดูเทคนิคลดความขมได้ที่ เคล็ด (ไม่) ลับ ฉบับแม่บ้านคีโม เสร็จแล้วนำไปล้างผ่านน้ำ ก่อนจะนำหมูที่หมักไว้มายัดไส้ที่ตัวมะระ
  4. ตั้งน้ำให้เดือด พอน้ำเริ่มเดือดแล้วใส่เกลือป่นลงไป ตามด้วยเห็ดหอมแห้งที่เราแช่น้ำไว้ กระเทียมไทยบุบ รากผักชี พริกไทยป่น ชิมรสชาติตามชอบ
  5. เมื่อได้รสชาติตามที่ต้องการแล้ว ใส่มะระยัดไส้ลงไปแล้วต้มให้มะระและหมูบดสุก (ต้มแบบเปิดฝาหม้อนะคะ น้ำต้มจืดจะได้สีใสสวยงาม) ก็เป็นอันใช้ได้ โรยหน้าด้วยผักชี พริกไทยป่นเพิ่มความหอม

:: เคล็ด (ไม่) ลับ ฉบับแม่บ้านคีโม ::

มะระมีรสชาติขมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ถ้าขมมากไปก็อาจจะกลายเป็นเมนูกินยาก วันนี้แม่บ้านคีโมจึงเอาเทคนิค ‘ต้มมะระยัดไส้อย่างไรไม่ให้ขม (มาก)’ มาฝาก หากบ้านไหนที่ชอบทานต้มมะระขมๆ ก็อาจจะผ่านเคล็ด (ไม่) ลับนี้ไปได้เลยนะคะ แต่หากบ้านไหนเป็น ‘มือใหม่หัดทานมะระ’ ลองเอาเทคนิคนี้ไปใช้ดู

“หลังจากใช้ปลายช้อนขูดเอาไส้และใยของมะระออกหมดแล้ว
ให้นำเกลือป่นไปถูที่ผิวของมะระทั้งด้านในและด้านนอก
เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดความขมของมะระได้แล้ว” 

เทคนิคง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ เพราะการทำอาหารไม่มีสูตรตายตัว ไม่มีถูก ไม่มีผิด เราสามารถดัดแปลงวัตถุดิบหรือรสชาติตามที่เราชอบได้เลย แม่บ้านคีโมขอให้ทุกคนมีความสุขกับการทำอาหารและทานอาหารให้อร่อยนะคะ

มาทาน ‘อาหาร’ ให้เป็นยา
ดีกว่าทาน ‘ยา’ เป็นอาหารนะคะ

.

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

.

แชร์ไปยัง
Scroll to Top