ยำสับปะรด

เดือนนี้แม่บ้านคีโมขอนำเสนอความอร่อยจากเจ้าผลไม้ ‘มีตารอบตัว มีตัวลายตา’ นั่นก็คือ สับปะรด  ผลไม้รสหวานอมเปรี้ยว สีสันสดใสน่ากิน มากด้วยคุณประโยชน์ จะรับประทานเป็นผลไม้ก็ดี หรือจะนำมาปรุงเป็นอาหารคาวก็อร่อยไม่แพ้กัน เมนูที่อยากนำเสนอมีชื่อว่า ‘ยำสับปะรด’ เมนูไฟเบอร์สูง เปี่ยมด้วยเอนไซม์ธรรมชาติที่ช่วยย่อยอาหาร ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ทั้งยังช่วยเจริญอาหาร เพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย   

ส่วนผสม

1. สับปะรด 1 ลูก (หลังจากปอกเปลือกแกะตาออกแล้ว แช่ตู้เย็นไว้ประมาณ15-20 นาที)
2. หอมแดงซอย 2 หัว
3. ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 2 ใบ 
4. พริกชี้ฟ้าแดงตำ 3 เม็ด
5. กุ้งแห้งป่นหยาบ 10 กรัม
6. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลเคี่ยว 2 ช้อนโต๊ะ
8. มะนาว 2 ลูก

วิธีปรุง

1. ทำน้ำยำ โดยใส่น้ำปลา น้ำตาลเคี่ยว และน้ำมะนาวตามสัดส่วน คนให้เข้ากัน (ชิมรสตามชอบ)
2. ใส่หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ และพริกชี้ฟ้าแดงลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ
3. หั่นสับปะรดที่แช่เย็นไว้เป็นชิ้นเล็กๆ นำลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันจนน้ำสับปะรดออก
4. ชิมรสชาติตามชอบ ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยผักหลากสีเพิ่มสีสัน โรยกุ้งแห้งป่นหยาบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

เคล็ด (ไม่) ลับ
ฉบับแม่บ้านคีโม

‘ยำสับปะรด’ เป็นอาหารง่ายๆ เหมาะกับช่วงฤดูร้อนของบ้านเรา ช่วยบรรเทาอาการร้อน กระสับกระส่าย กระหายน้ำ รับประทานแล้วรู้สึกสดชื่น ช่วยปรับสมดุลในร่างกายได้ดี นอกจากนี้ยังมีเอนไซม์บรอมีเลน (bromelain) ช่วยสมานแผล ลดการอักเสบของกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นเพราะสับปะรดมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

แชร์ไปยัง
Scroll to Top