หมูยอคลีนไร้แป้ง 100%

ใกล้ปีใหม่อย่างนี้ แม่บ้านคีโมชวนมาผลิตวัตถุดิบกักตุนไว้เพื่อทำเมนูอร่อย ย่อยง่าย ฉลองปีใหม่กันแบบไม่ทำลายสุขภาพ

ไม่ว่าจะผู้ป่วยหรือผู้ดูแลผู้ป่วยก็สามารถฉลองร่วมกันได้อย่างมีความสุข โดยไม่ต้องแบ่งแยกอาหารสำหรับผู้ป่วยหรืออาหารสำหรับคนปกติ เมนูที่ว่าก็คือ ‘หมูยอคลีนไร้แป้ง 100%’  เมนูรสชาติเยี่ยมสำหรับทุกคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นคนป่วย, คนไม่ป่วย, คนรักสุขภาพ, เด็กเล็ก หรือคนชรา ก็สามารถอร่อยร่วมกันได้ง่ายๆ ทั้งยังสามารถนำไปสร้างสรรค์เมนูอาหารจานพิเศษอื่นๆ ได้อีกมากมาย ไม่ซ้ำซากจำเจ และที่สำคัญราคาประหยัดเหมาะกับเศรษฐกิจยุคนี้ทีเดียว

ส่วนผสม

  1. หมูบด 600 กรัม
  2. เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
  3. กระเทียม 10 กรัม
  4. พริกไทยขาว 5 กรัม

วิธีปรุง

  1. นำหมูบดแช่ฟรีซ 1 ชั่วโมง ก่อนจะนำมาปั่นรวมกับส่วนผสมทั้งหมด พร้อมเติมน้ำแข็งลงไปพอประมาณ 
  2. ขณะปั่นค่อยๆ เติมน้ำแข็งลงไปเรื่อยๆ ทีละน้อยๆ เพื่อคงความเย็นของหมูไว้ตลอดเวลา 
  3. ปั่นจนหมูบดและส่วนผสมเหนียวเข้ากันดี จากนั้นจึงนำออกใส่ภาชนะแล้วนำเข้าฟรีซอีกครั้ง ประมาณ 30 นาที
  4. พอครบ 30 นาทีแล้ว นำมาปั่นอีกรอบประมาณ 10 นาที จนเหนียวได้ที่ ก่อนจะห่อด้วยฟอยล์ โดยจะปั้นขนาดใหญ่หรือเล็กตามความชอบได้เลย
  5. จากนั้นนำหมูที่ปั้นแล้วไปนึ่งในน้ำเดือดด้วยไฟกลางประมาณ 20 นาที ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้หมูยอพองจนเกินไป จนทำให้ตัวแตกนั่นเอง

เคล็ด (ไม่) ลับ
ฉบับแม่บ้านคีโม

บ้านไหนไม่มีหม้อนึ่ง ไม่ใช่ปัญหาค่ะ สามารถนึ่งกับหม้อหุงข้าวได้เช่นกันนะคะ โดยใช้เวลา 20 นาที เท่ากับหม้อนึ่งได้เลยค่ะ รับรองสูตรนี้อร่อย นุ่ม เด้งดึ๋ง และฉ่ำสุดๆ ไม่ฝืดคอ ไม่กระด้าง ไม่ต้องฝืนกลืนแน่นอนค่ะ ที่สำคัญสามารถทำเก็บไว้ประกอบอาหารเมนูอื่นๆ อีกได้เยอะแยะมากมายเลยทีเดียวค่ะ

เกี่ยวกับ ‘แม่บ้านคีโม’

“โบยังตายไม่ได้นะ 
โบขอลองเขียนอะไรสักอย่าง  
ให้ผู้คนได้รู้จักแม่ก่อน แล้วค่อยตาย…”  

นั่นเป็นคำสัญญาที่ให้ไว้กับแม่เมื่อ 9 ปีก่อนของ โบ-เสาวณิช ผิวขาว ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านมระยะ 2A ในวัย 32 ปี และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของแม่บ้านคีโมนามปากกาที่เธอใช้แทนลายเซ็นตัวเองผ่านบทบาทของ ‘คอลัมนิสต์’ แห่งเพจชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) อาสาเสิร์ฟสูตรอาหารสุขภาพรสชาติไม่จืดชืด พร้อมสารพันเคล็ดลับความอร่อยให้แก่ผู้ป่วยและผู้ไม่ป่วยได้ลองนำไปทำรับประทาน

ปัจจุบันนามปากกานี้ยังถูกใช้เป็นชื่อเพจและร้านอาหารที่ถนัดเสิร์ฟแต่เมนูสุขภาพ ซึ่งเธอปรุงเองด้วยใจและใส่ความรักลงไปในทุกจานดังที่ ‘แม่’ ของเธอเคยมอบให้ลูกค้าเมื่อนานมาแล้ว และแม้วันนี้มะเร็งเต้านมจะกลับมาเยี่ยมเยียนเธออีกครั้ง โดยครั้งนี้มะเร็งลุกลามไปที่กระดูกสันหลัง และเพิ่งจบการรักษาเคมีบำบัดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่เธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่อย่างไม่เคยย่อท้อ สนใจติดตามผลงานความอร่อยของเธอได้ที่เพจ ‘แม่บ้านคีโม

แชร์ไปยัง
Scroll to Top