5 อาหารชะลอวัย สวยใส ห่างไกลมะเร็ง

หลังจบการรักษามะเร็งเต้านม เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงกังวลใจเรื่องความสวยอยู่บ้างไม่มากก็น้อย แต่การจะเลือกอาหารเสริมใดๆ ก็ตาม จำเป็นต้องมั่นใจว่า สิ่งที่เลือกมารับประทานนั้นไม่ทำอันตรายแก่เราในอนาคต เช่น การรับประทานสารต้านอนุมูลอิสระ Resveratrol เพื่อหวังให้ชะลอวัย แต่อาจจะกระตุ้นฮอร์โมนเพศในร่างกาย เพิ่มความเสี่ยงให้มะเร็งเต้านมกลับมาเป็นซ้ำสูงขึ้น หรือในกรณีที่ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมบางท่านจำเป็นต้องรับยาต้านฮอร์โมนบางชนิดต่ออีก 5 ปี ควรระมัดระวังว่าอาหารเสริมหรือวิตามินใดๆ ที่จะรับประทานนั้นต้องไม่มีฤทธิ์ไปยับยั้งยาต้านฮอร์โมนดังกล่าว เพราะจะไม่เป็นผลดีต่อการรักษานั่นเอง รวมถึงการรับประทานคอลลาเจนบางประเภทก็ไม่เหมาะกับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม เช่น คอลลาเจน type 12 (collagen type XII) หากมีในร่างกายในระดับสูงก็ส่งผลต่อการแพร่กระจายของมะเร็งเต้านมได้ อีกทั้งในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ตับอาจจะมีปัญหาหรือทำงานได้ไม่ดี คอลลาเจนไม่ว่าชนิดใดๆ ก็อาจจะส่งผลทำให้ตับทำงานหนักมากขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ ฉะนั้น ก่อนจะเลือกอาหารเสริม วิตามิน หรือสารสกัดชะลอวัยใดๆ เข้าสู่ร่างกาย ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงจะปลอดภัยที่สุด  

นอกจากสารต้านอนุมูลอิสระหรือคอลลาเจนในรูปแบบอาหารเสริม สารสกัดจำพวกยาแล้ว รู้หรือไม่ว่า เราสามารถได้รับสิ่งเหล่านี้ผ่านอาหารจากธรรมชาติที่เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ เดือนนี้ TBCC จึงขออาสารวบรวม 5 อาหารชะลอวัยที่ให้สาวๆ สามารถสวยใสได้ แถมห่างไกลมะเร็งด้วยมาฝาก…

1) ถั่วและธัญพืช

นี่คืออีกหนึ่งอาหารที่มีคอลลาเจนสูง เพราะเป็นแหล่งรวมของแร่ธาตุสังกะสี ทองแดง วิตามิน B3 หรือไนอะซิน สารอาหารที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของคนเราสร้างคอลลาเจนได้ดีขึ้น แถมเป็นอาหารว่างระหว่างดูซีรีส์ที่สามารถกินได้เพลินๆ ไม่ว่าจะเป็นถั่วอัลมอนด์ พิตาชิโอ ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ งาดำและงาขาว ฯลฯ  

2) อาหารจำพวกซุปกระดูกอ่อน ข้อไก่ 

อาหารเหล่านี้ล้วนมีวุ้นสีขาวที่ซ่อนคอลลาเจนชั้นดีเอาไว้ เมื่อรับประทานเข้าไป คอลลาเจนเหล่านี้ก็จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งและเรียบเนียนให้ผิวพรรณของเราได้เป็นอย่างดี  

3) อาหารไฟเบอร์สูง 

นอกจากผ้กผลไม้ที่เต็มไปด้วยไฟเบอร์หรือเส้นใยจากธรรมชาติแล้ว ยังพบว่าในพืชตระกูลถั่ว เช่น  ถั่วขาว ถั่วปินโต ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วพีแคน ถั่ววอลนัต ถั่วพิตาชิโอ ฯลฯ ก็เป็นอีกหนึ่งซูเปอร์ฟู้ดที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์เช่นกัน และมีงานวิจัยพบว่า การได้รับไฟเบอร์จากธรรมชาติอย่างน้อย 10 กรัมต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมได้ 7 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากเส้นใยจากธรรมชาติจะช่วยลดความเข้มข้นของฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดไม่ดีในร่างกายของเราลงนั่นเอง  

4) อาหารกลุ่มวิตามิน A&C

นอกจากจะช่วยบำรุงสายตาแล้ว วิตามิน A  ยังช่วยบำรุงผิวพรรณอีกด้วย ที่สำคัญวิตามิน A  ยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งอีกทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศชนิดปรุงสุก, ฟักข้าวซึ่งอุดมด้วยสารไลโคพีน (Lycopene) รวมถึงผักสีส้มเหลือง เช่น แคร์รอต ฟักทอง มันเทศเหลือง ฯลฯ และผักโขม ผักเคล เป็นต้น

ส่วนอาหารกลุ่มวิตามิน C มักพบในผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะขามป้อม มะนาว สับปะรด มะม่วง มะเฟือง ฝรั่ง ฯลฯ ซึ่งจะมีกรดแคสคอร์บิก (ascorbic acid) ทำหน้าที่ผลิตคอลลาเจน ส่งผลดีต่อสุขภาพผิวหนัง เนื้อเยื่อ และเส้นเลือดให้แข็งแรง ช่วยในการสมานแผล รวมถึงยังช่วยในกระบวนการดูดซึมธาตุเหล็ก ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานสูงขึ้น ที่สำคัญมีคุณสมบัติเป็นแอนติออกซิแดนต์ ช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็งได้ทางหนึ่งด้วย 

5) ปลาทะเลน้ำลึก 

ไม่ว่าจะเป็นปลาแซลมอน ปลาทูน่า ฯลฯ เป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีคอลลาเจนสูง และขึ้นชื่อว่าอุดมไปด้วยคอลลาเจนที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ง่าย อีกทั้งในปลาทะเลน้ำลึกยังมีโอเมก้า 3 และกรดไขมันดีที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เอง ซึ่งกรดไขมันเหล่านี้มีส่วนช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความเต่งตึงให้กับผิวของเราอีกด้วย

นอกจากอาหารชะลอวัยแล้ว ไลฟ์สไตล์ก็สำคัญ อย่างการหลีกเลี่ยงแสงแดด หรือการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มหวานๆ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้คอลลาเจนในร่างกายของเราถูกทำลายง่ายขึ้น อีกทั้งควรระมัดระวังการใช้หรือรับประทานสมุนไพรบางชนิด เช่น กวาวเครือขาว, รากสามสิบ เป็นต้น เพราะอาจจะกระตุ้นฮอร์โมนเพศหญิง จนเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดมะเร็งเต้านมสูงขึ้นนั่นเอง  

.

ขอบคุณข้อมูลจาก  

https://tbcc-community.com
https://www.samitivejhospitals.com
https://www.sanook.com
https://www.watsons.co.th
http://medinfo2.psu.ac.th

แชร์ไปยัง
Scroll to Top