4 SUPERMOM : สุดยอดมาม้า…ท้าชนมะเร็ง

เวียนมาบรรจบครบรอบอีกครั้งสำหรับวันสำคัญแห่งปีของไทยอย่าง ‘วันแม่แห่งชาติ’ ในวันที่ 12 สิงหาคม เดือนนี้ TBCC จึงขอรวบรวมเรื่องราวการต่อสู้ของเหล่า ‘มนุษย์แม่’ สายสตรองที่เคยผ่านการเป็นมะเร็งเต้านม บ้างเพลี่ยงพล้ำจนต้องสูญเสียอวัยวะ บ้างก็ยังอยู่ในสมรภูมิรบที่ยังต้องสู้กันต่อไป จะมีใครบ้าง เราไปติดตามพร้อมๆ กันได้เลย… 

แม่กิ๊ฟท์-ฐิตารีย์ เถรกุล
คุณแม่สายบู๊ สู้ยิบตา

จากซีสต์ธรรมดากลับกลายเป็นก้อนเนื้อร้ายในวันที่เธอกำลังตั้งครรภ์ลูกคนแรกได้เพียง 3 เดือน และนั่นเหมือนปลุกเลือดนักสู้ในตัวเธอ ด้วยเหตุผลเดียวคืออยากให้ลูกของเธอได้ลืมตาดูโลกมาพร้อมความสุข ไม่ใช่ความกลัว เธอจึงตัดสินใจอย่างแน่วแน่ว่า ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เธอจะไม่ให้ลูกของเธอมีส่วนในความเจ็บป่วยครั้งนี้ และนั่นทำให้เธอปฏิเสธการรักษาทุกอย่าง 

กระทั่งวันที่เธอให้กำเนิดลูกสาวตัวน้อยสุดน่ารัก ผลตรวจชี้วัดว่าเธออยู่ในสถานะผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะสุดท้าย และมะเร็งกำลังแพร่กระจายที่ตับและกระดูก กระบวนการรักษาผ่านการให้คีโมเริ่มต้นขึ้นทันที 6 ครั้ง ก่อนจะผ่าตัดเต้านมทิ้งทั้งสองข้าง และหลังพักฟื้นเพียง 3 สัปดาห์ ก็รักษาผ่านการฉายแสงต่ออีก 30 ครั้ง 

บทบาทคุณแม่ของเธอดำเนินไปพร้อมๆ การรักษาอย่างต่อเนื่องไม่มีกำหนด จนกว่ามะเร็งจะสงบ ด้วยการใช้คีโมแบบเฉพาะรักษาพุ่งเป้า ทุกสามสัปดาห์ที่พอร์ต (port) ตรงหน้าอกซึ่งฝังอยู่ในตัวเธอ แม้ปัจจุบันเวลาจะผ่านมากว่า 2 ปีแล้ว แม่กิ๊ฟท์ยังคงต่อสู้กับมะเร็งอย่างเด็ดเดี่ยว แต่เธอไม่เคยโดดเดี่ยว เพราะข้างกายเธอมีทั้งครอบครัว สามีที่รักเธอ และลูกสาวตัวน้อยแสนน่ารักที่เป็นกำลังใจสำคัญให้เธอไม่เคยย่อท้อ

แม่นุ่น-ดารัณ ฐิตะกวิน
คุณแม่ลูกสอง สตรองเกินเบอร์

นักแสดงและพิธีกรมากประสบการณ์ คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวลูกสองคนเก่งวัย 51 กะรัต ซึ่งเคยพบก้อนเนื้อร้ายขนาด 2 เซนติเมตร ที่เต้านมด้านขวาและถูกวินิจฉัยว่าเป็นผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะที่ 2 อย่างเป็นทางการเมื่อ 5 ปีก่อน แต่ด้วยหัวใจที่แข็งแกร่งและความเป็นห่วงลูกๆ ในวัยกำลังเล่าเรียน เธอตัดสินใจทำการผ่าตัดเต้านมทิ้งและรักษาตามขั้นตอน จนสามารถก้าวข้ามโรคร้ายมาจนวันนี้ไม่มีเชื้อมะเร็งอยู่ในร่างกายแล้ว เรียกว่าความไม่ยอมแพ้ของเธอบวกกับกำลังใจสำคัญจากลูกๆ ทั้งสอง ทำให้ฝันร้ายครั้งนั้นผ่านไปอย่างไม่ยากนัก เคล็ดลับง่ายๆ ของเธอก็คือ 

“ถึงกายเราเจ็บ แต่ใจเราอย่าป่วย ไม่ว่าชายหรือหญิง
ขอแค่ใจเราเข้มแข็ง มีความสดชื่น พยายามคิดบวก 
เรื่องคิดลบให้ตัดไป เพราะมันไม่ได้มีประโยชน์กับใครเลย 
คิดบวกเข้าไว้ ยิ้มเข้าไว้ เราชนะโรคได้ทุกอย่างค่ะ”

ขอบคุณภาพจาก IG : noondaran

แม่นุ่นและลูกชายคนโต

แม่กิ๊ก-อรณัฐ สุวรรณกาญจน์
คุณแม่มือใหม่ หัวใจแกร่ง

ทันทีที่ ‘ลูกชายคนแรก’ ของเธอลืมตาดูโลก เธอถูกวินิจฉัยให้เป็นผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะสุดท้ายอย่างไม่คาดฝัน ด้วยอาการที่เดินไม่ได้อย่างเฉียบพลันก่อนคลอดเพียงไม่กี่เดือน และเมื่อคลอดแล้วก็ยังไม่หาย หลังการตรวจร่างกายอย่างละเอียดพบว่า ข้อสะโพกของเธอหักจากเชื้อมะเร็งที่ลุกลามไปยังตับและกระดูกทั่วร่างกายเธอ  

ใช่! เชื้อมะเร็งเติบโตในกายเธอพร้อมๆ กับลูกตัวน้อยในครรภ์อย่างเงียบเชียบ ครอบครัวเล็กๆ ที่กำลังจะสมบูรณ์แบบกลับต้องพบกับมรสุมครั้งใหญ่ แม่กิ๊กต้องแยกจากลูกทันที เพื่อไปรักษาตัวต่อ หลังจากผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกใหม่แบบด่วนพิเศษแล้ว เธอยังต้องใส่ที่ดามหลังไว้เกือบตลอดเวลา เพื่อประคองไม่ให้กระดูกสันหลังหักได้ หลังผ่าตัดเธอถูกส่งตัวไปฉายแสงเพื่อทำลายเซลล์มะเร็งบริเวณกระดูกต่อทันที

พอจบคอร์สฉายแสง ก็ยังต้องรักษาผ่านการคีโมต่ออีก 6 ครั้ง หลังการคีโม ผลปรากฏว่าก้อนเนื้อร้ายที่เต้านมขนาด 2 เซนติเมตร หายไป มะเร็งสงบลง แต่เซลล์มะเร็งที่แพร่กระจายทั่วร่างกายยังหลงเหลืออยู่ นั่นทำให้แม่กิ๊กต้องให้ยาพุ่งเป้าทุก 3 สัปดาห์ ต่อเนื่องไปอย่างไม่มีกำหนด วันนี้แม้จะผ่านมากว่า 5 ปีแล้ว แต่แม่กิ๊กก็ยังคงต้องต่อสู้กับมะเร็งไปพร้อมๆ กับการทำหน้าที่คุณแม่ของลูกชายแสนน่ารัก และภรรยาของสามี…ผู้ชายที่อยู่เคียงข้างเธอเสมอไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

แม่เอ๊ะ-ศศิกานต์ อภิชาตวรศิลป์
คุณแม่คิดบวก เปลี่ยนมะเร็งเป็นบทเรียน

“ขึ้นอยู่กับเราว่าจะมองเห็นปัญหาว่าคือปัญหา หรือมองว่าคือบทเรียนที่ดี 
และไม่เคยมองว่าปัญหาใหญ่เกินกว่าที่เราจะแก้ไขได้ 
นี่เป็นวิธีคิดบวกของครอบครัวเอ๊ะ”

อดีตนักร้อง นักแสดง และนางแบบสาวคนเก่ง ที่ตัดสินใจอำลาวงการบันเทิงเพื่อย้ายตามสามีชาวอเมริกันไปอยู่ต่างประเทศ ผันตัวเองมาเป็นภรรยาและคุณแม่ฟูลไทม์ สร้างครอบครัวเล็กๆ ที่น่ารักจนใครหลายคนต้องอิจฉา แต่ไม่นานนักเธอก็พบว่ามะเร็งเต้านมได้เข้ามาเยี่ยมเยือนเธอ โชคดีในความโชคร้ายก็คือเธอมีหัวใจที่แข็งแกร่ง ด้วยครอบครัวของเธอนั้นมีประวัติการผ่านมะเร็งมาอย่างโชกโชน ทำให้มุมมองของเธอต่อมะเร็งนั้นแตกต่างจากคนทั่วไป เธอไม่ได้มองว่ามะเร็งเป็นโรคร้าย ตรงกันข้ามเธอเชื่อว่าจะเอาชนะมันได้ เธอจึงดำเนินการรักษาไปตามคำแนะนำของแพทย์ และเธอก็เอาชนะมะเร็งได้จริงๆ  หนำซ้ำเธอยังกลายเป็นคุณแม่คนสวยสุดแฮปปี้ที่เพิ่งให้กำเนิดลูกชายคนที่สองไปหมาดๆ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เรียกว่ามะเร็งไม่ได้ทำให้ความสุขในชีวิตของเธอลดน้อยลงเลย เคล็ดลับง่ายๆ ของเธอก็คือ  

“ถ้าป่วยแล้วเครียด โรคจะชนะเรา ถ้าเรามีความสุข จะสามารถผ่านพ้นไปได้ง่าย 
เพราะวันหนึ่งทุกคนต้องตาย อาจต้องป่วยเป็นอะไรสักอย่างก่อน 
เคล็ดลับอยู่ที่ว่า ทำอย่างไรให้ชีวิตมีความสุข”

ขอบคุณข้อมูลจาก
www.thairath.co.th
www.youtube.com
www.facebook.com/beautifultwincancer
www.innnews.co.th
https://goodlifeupdate.com

ขอบคุณภาพจาก IG : ae_sasikarn

แชร์ไปยัง
Scroll to Top