กระบวนการเสริมสร้างเต้านมในผู้ป่วยมะเร็งแตกต่างจากการเสริมเต้านมในคนปกติอย่างไร

คำตอบคือ แตกต่างกัน แน่นอนว่าคนที่เป็นมะเร็ง หากถูกตัดเต้านมออกไปนั้น เราเรียกว่า ‘การเสริมสร้างเต้านม’ เพราะเนื้อเต้านมและผิวหนัง หรือหัวนม ลานหัวนม อาจขาดหายไปบางส่วนหรือทั้งหมด หรือหากเนื้อเต้านมนั้นผ่านการได้รับรังสีรักษา เนื้อที่ผ่านการฉายแสงอาจจะตึงและแข็ง เพราะฉะนั้น เทคนิคในการเสริมสร้างนั้นจึงไม่เหมือนกับการเสริมสวย

การเสริมสวยเต้านมทั่วไปนั้น แพทย์จะดูว่าปัญหาของเต้านมนั้นคืออะไร เล็กไป ใหญ่ไป หรือคล้อย ย้อย หย่อน ตึงกระชับ ฯลฯ แต่สำหรับคนไข้ที่ได้รับการผ่าตัดมะเร็งมาแล้ว แพทย์จำเป็นต้องคำนึงถึงการรักษาเนื้องอกมะเร็ง เพื่อเลือกเทคนิคที่ปลอดภัยและเหมาะสมในการติดตามการกลับเป็นซ้ำของมะเร็งด้วย

โดยการศัลยกรรมเสริมสร้างหน้าอกสำหรับผู้ผ่านการผ่าตัดมะเร็งเต้านม แบ่งออกเป็น 2 วิธี คือ

1) เสริมด้วยซิลิโคนหรือถุงเต้านมเทียม ข้อดี คือ ไม่ต้องใช้เนื้อของร่างกาย มีแผลน้อย สามารถเปลี่ยนแก้ไขได้ง่าย อายุการใช้งานและเทคโนโลยีของผลิตภัณฑ์นั้นดีกว่าในอดีต

2) เสริมด้วยเนื้อจากส่วนอื่นของร่างกายตัวเอง เช่น เนื้อที่หน้าท้องมาเสริมเป็นเต้านมใหม่ หรือเนื้อที่แผ่นหลังมาเสริมสร้างเป็นเต้านมใหม่ก็ได้ ข้อดี คือ มีความเป็นธรรมชาติมากกว่าถุงเต้านมเทียม แต่ต้องแลกมาด้วยแผลเป็นและความเจ็บในตำแหน่งที่เราเลือกเนื้อจุดนั้นมาใช้

ฉะนั้น ทั้งสองเทคนิคล้วนมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป แต่ถ้าขอคำแนะนำจากหมอ หมอก็จะแนะนำให้เลือกใช้ซิลิโคนก่อนครับ

นอกจาก 2 วิธีข้างต้นแล้ว ยังอาจจะใช้ควบคู่กันได้ เช่น เอาเนื้อที่หลังมาคู่กับถุงซิลิโคน ร่วมกับการดูดไขมันหน้าท้อง ต้นขา มาใช้ก็ได้เหมือนกัน ในปัจจุบันนี้มีเทคนิคมากมาย ไม่มีอันไหนที่ดีที่สุด ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสรีระของแต่ละคนซึ่งไม่เหมือนกัน

อาจารย์ นายแพทย์วิษณุ โล่ห์สิริวัฒน์
อาจารย์ภาควิชาศัลยศาสตร์ โรงพยาบาลศิริราช

แชร์ไปยัง
Scroll to Top