อยากให้แนะนำอาหารหลังภาวะผมร่วงจากการให้คีโม

สารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงเส้นผมนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสังกะสี, ทองแดง, ไบโอทิน และโปรตีนต่างๆ ดังนั้นในคนไข้ที่ผมร่วงจากการเคมีบำบัดควรรับประทานโปรตีนที่มีคุณภาพดี เช่น รับประทานไข่ทั้งฟอง 1 ฟองต่อวัน และอาจรับประทานไข่ขาวเพิ่มได้อีกวันละ 2 ฟอง หรือตามพยาธิสภาพร่างกาย ทั้งนี้ มีอะไรที่ต้องเสริมหรืองดโปรตีนหรือไม่ แพทย์หรือนักกำหนดอาหารจะเป็นผู้แจ้ง 

นอกจากนี้ยังสามารถรับประทานอาหารทะเลและถั่วเลนทิล (Lentils) ซึ่งเป็นแหล่งสารอาหารในกลุ่มทองแดงที่ช่วยบำรุงการงอกของเส้นผม รวมถึงเมล็ดอัลมอนด์ เมล็ดฟักทอง ประมาณ 1 อุ้งมือต่อวัน เพื่อให้ได้ปริมาณสังกะสีที่จะช่วยบำรุงเส้นผม และควรเน้นรับประทานอาหารที่หลากหลาย ผักหลากสี โดยเฉพาะผักผลไม้ที่มีสีส้มแดง เช่น แครอท พริกหวานแดง แตงโม มะละกอสุก ฯลฯ ร่วมด้วย เพื่อช่วยให้สารต้านอนุมูลอิสระบำรุงหลอดเลือด ให้มีการไหลเวียนของเลือดไปยังหนังศีรษะได้ดี 

ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงอาหารหวานจัดและเค็มจัด ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดทำงานในการลำเลียงเลือดไปยังหนังศีรษะได้ลดลง และยังทำให้สารอาหารไปเลี้ยงรากผมได้น้อยลง รวมถึงควรลดการดื่มแอลกอฮอล์ที่จะส่งผลให้ร่างกายเกิดภาวะเครียด และเสี่ยงต่อการขาด folic acid และวิตามิน B12 ซึ่งจะทำให้ผมร่วงได้ง่าย 

อย่าลืมที่จะพักผ่อนให้เพียงพอและพยายามไม่เครียด เนื่องจากความเครียดส่งผลให้ผมหลุดร่วงง่ายขึ้น หากมีปัญหาเรื้อรังสามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังหรือนักกำหนดอาหาร ซึ่งจะช่วยแนะนำเรื่องวิตามินและอาหารบำรุงเส้นผมที่เหมาะสมให้ได้เป็นอย่างดี

ดร.กมล ไชยสิทธิ์
อุปนายกสมาคมโภชนาการและสมุนไพรเชิงบูรณาการ

แชร์ไปยัง
Scroll to Top