Art for Cancer ร่วมกับ TBCC จัดนิทรรศการภาพถ่าย “Dear Cancer : แด่มะเร็งที่รัก”

16 ตุลาคม 2563 อาร์ต ฟอร์ แคนเซอร์ บาย ไอรีล (Art for Cancer by Ireal) ร่วมกับชมรมผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแห่งประเทศไทย (TBCC) จับมือกับ คุณหลิง-พีรดา พีรศิลป์ บรรณาธิการอิสระ อดีตผู้ป่วยมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ ผุดโครงการ ‘Dear Cancer : แด่มะเร็งที่รัก’ นิทรรศการภาพถ่ายเชิงศิลปะผ่านมุมมองของช่างภาพ 5 ท่าน ได้แก่ คุณจอร์จ-ธาดา วาริช ช่างภาพแฟชั่น, คุณโจ-นิกสิทธิ์ วงศ์สวัสดิ์ ช่างภาพ Motographer : ขับ-ถ่าย, คุณเม้ง-สิทธิชัย กิตยายุคกะ ช่างภาพและสไตลิสต์อิสระ, คุณตาล-ธนพล แก้วพริ้ง ช่างภาพอิสระ และ คุณโน้ต-นวลตา วงศ์เจริญ ช่างภาพ The Standard เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงทุกคน

สืบเนื่องจากเดือนตุลาคมเป็นเดือนรณรงค์ต่อต้านมะเร็งเต้านมสากล (World Breast Cancer Awareness Month) อีกทั้งมะเร็งเต้านมยังคร่าชีวิตผู้หญิงไทยเป็นอันดับหนึ่งและเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และคนทั่วไปมักเข้าใจว่า ‘มะเร็ง’ เป็นโรคที่เมื่อเป็นแล้วจะรักษาไม่หายหรือต้องเสียชีวิต ซึ่งถือเป็นการมองโรคในแง่ร้ายจนเกินไป คุณหลิงซึ่งเคยผ่านการเป็นมะเร็งมาแล้วถึง 3 ครั้ง ในรอบ 17 ปี โดยเธอตรวจพบว่าเป็นมะเร็งครั้งแรกในปี 2547 จากนั้นในปี 2557 มะเร็งก็แวะเวียนกลับมาทักทายเธออีกครั้งเหมือนเป็นเพื่อนเก่าที่คุ้นเคย และล่าสุดในปี 2563 เธอได้พบว่าเชื้อยังคงเติบโตอยู่ในตัวเธอ ทำให้เธอต้องสูญเสียมดลูก และรังไข่ทั้งสองเพื่อการรักษา นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เธอตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดเต้านมออกทั้งหมด (Total Mastectomy) เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2563 เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการกลับมาของมะเร็งเต้านมอีกครั้ง 

จากเรื่องราวของ Cancer Victim ก้าวสู่เป็น Survior ที่สามารถเอาชนะโรคมะเร็งและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขของเธอนี้เอง ที่จุดประกายให้เธออยากส่งต่อพลังและแรงบันดาลใจให้แก่ผู้หญิงทุกคนผ่านภาพถ่ายตัวเธอเองหลังผ่าตัดเต้านม เพื่อสร้างการรับรู้ใหม่ๆ และสร้างทัศนคติเชิงบวกเกี่ยวกับมะเร็งให้กับผู้ป่วย ผู้ที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนบุคคลทั่วไปได้รับรู้และเข้าใจในวงกว้าง ปฐมบทแห่งนิทรรศการภาพถ่าย ‘Dear Cancer : แด่มะเร็งที่รัก’ ซึ่งเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 17-30 ตุลาคม 2563 ที่หอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา ถนนพระอาทิตย์ กรุงเทพฯ 

แชร์ไปยัง
Scroll to Top