การดื่มชาเขียวลดความเสี่ยงและการกลับเป็นซ้ำจริงหรือไม่

เนื่องจากในชาเขียวมีสาร Polyphenol ที่ชื่อว่า EGCG และสารต้านอนุมูลอิสระอื่น ที่มีการสกัดสารดังกล่าวมาทดสอบว่า มีผลต่อการควบคุมการแสดงออกของยีน ผลต้านอนุมูลอิสระ และผลต่อเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง จึงเริ่มมีการดึงข้อมูลดังกล่าวมานำเสนอ ทำให้เกิดความเชื่อว่า ชาเขียวมีประโยชน์ต่อการป้องกันโรคมะเร็ง

อีกทั้งมีงานวิจัยเกี่ยวกับการดื่มชาเขียววันละหลายแก้ว ย้ำนะครับว่า ‘หลายแก้ว’ ส่งผลให้อุบัติการณ์การเกิดมะเร็งลดลง โดยเฉพาะกลุ่มมะเร็งเต้านม แต่ก็เป็นแค่การสำรวจ อีกทั้งปัจจัยโรคมะเร็งก็มีหลายอย่าง รวมถึงการดื่มชาเขียวเยอะๆ ก็มีผลข้างเคียงกับร่างกายเช่นกัน ดังนั้น การโหมดื่มชาเขียวเพื่อต้องการป้องกันมะเร็งหรือลดการกลับมาเป็นซ้ำนั้นคงไม่ถูกครับ แต่ควรดื่มเพื่อสุขภาพหรือดื่มให้มีประโยชน์ต่อร่างกายเท่าที่อยากดื่มจะดีกว่า 

หากถามว่า ดื่มชาเขียวอย่างไรให้ได้สุขภาพ ก็คือดื่มวันละ 1-4 แก้ว ในคนที่ไม่เป็นโรคกระดูกพรุน หรือคนที่ขาดแคลเซียม โดยการชงต้องใช้ถุงชาแช่ในน้ำอุ่น 1-2 นาที แล้วยกถุงชาออก จากนั้นดื่มชาในนั้น จะได้ polyphenol ออกมาในปริมาณที่ดี ข้อควรระวัง ผู้ป่วยที่มีภาวะตับอักเสบอย่างรุนแรง ไม่แนะนำให้ดื่มชาเขียวตอนท้องว่างในปริมาณมากนะครับ

นอกจากชาเขียวแล้ว ก็ยังมีชาอู่หลง ชาใบหม่อน ชาขาว ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระได้ และแสดงผลต่อการต้านมะเร็งในหลอดทดลองและผลอื่นๆ ต่อการบำรุงร่างกายได้เหมือนกัน แต่มากน้อยหรือความแรงในการต้านมะเร็งอาจต่างกันตามชนิดของชาและสารสำคัญในชา

ดร.กมล ไชยสิทธิ์
นายกสมาคมโภชนาการและสมุนไพรเชิงบูรณาการ

แชร์ไปยัง
Scroll to Top